Học viện Lái xe An toàn Mercedes-Benz 2017: Trải nghiệm thể thao tốc độ

MBDA là một chương trình được tổ chức thường niên nhưng mỗi lần đều đem lại những trải nghiệm khó quên cho các học viên tham dự.

 

Điều đầu tiên làm choáng ngợp bất cứ ai tham dự chương trình là đội ngũ hùng hậu gồm gần bốn chục chiếc xe Mercedes-Benz gồm A Class, C Class, E Class, GLG, GLE với đa dạng biến thể từ cơ bản cho tới AMG cao cấp. Mặc dù thời gian cho các bài tập khá nhiều, người tham dự thể đổi xe trong mỗi bài tập nhưng việc thử nghiệm trên tất cả các model là không thể, mặc dù ai cũng muốn. Bên cạnh đội xe hùng hậu, Mercedes-Benz Vietnam (MBV) còn chuẩn bị rất tốt các cung đường thử nhằm nêu bật các tính năng được trang bị cho xe như ABS/BAShay ESP.

MBDA lần thứ 14 được tổ chức tại khu Làng văn hóa các dân tộc ven hồ Đồng Mô có thể coi là “hành tráng” nhất từ trước đến nay. Khác với những lần trước, các đoạn đường Off-Road đều là dạng mô phỏng, thì tại đây các học viên được trải nghiệm leo đồi núi, băng qua các vũng lầy, vượt các con mương và giao thông hào đúng trên thực địa. Các học viên còn rất hứng thú khi được trải nghiệm “Taxi Rally”, tức là ngồi trên xe do các tay lái chuyên nghiệp điều khiển để cảm nhận như trên các đường đua rally thực thụ.

Các bài tập trên mặt đường nhựa như thử nghiệm tăng tốc, đi zig zag hay tập drift cũng hào hứng hơn rất nhiều. Để tạo hiệu ứng trơn trượt, Ban tổ chức đã lắp thêm ốp nhựa trơn cứng vào hai bánh sau, bao trùm ngoài lốp Michelin tiêu chuẩn, các tay lái sẽ thực hiện vào cua và đi zig zag ở hai chế độ có và không được ESP hỗ trợ. Các tay lái đều có chung nhận định, độ an toàn của các dòng xe Mercedes khỏi phải bàn, nhưng cảm giác được drift thực tế thật “phê” cho dù không ai muốn rơi vào tình thế này khi tham gia giao thông.

Do mặt bằng rộng và đường chạy rộng rãi nên Ban tổ chức đã xây dựng bài tập tăng tốc và phanh gấp giống như một cuộc đua đường phố thực thụ. Từng cặp xe chạy song song sẽ cùng đua tăng tốc hết cỡ, chính nhờ qua bài tập này các tay lái mới có dịp trải nghiệm trực tiếp, so sánh trực tiếp độ vọt của các dòng xe Mercedes-Benz. Đặc biệt, chế độ tăng tốc đua xe Race Start (hay còn thường được gọi là Launch Control) của các dòng AMG45 thực sự đã làm mê hoặc các tay lái, kể cả những người bình thường vốn đi chậm và cẩn trọng.

Một điểm cũng rất hấp dẫn của  MBDA năm nay là lần đầu tiên xuất hiện đội hướng dẫn viên Việt Nam, nòng cốt của đội đua Red Line. Các tay lái Việt không chỉ thể hiện trình độ không thua kém so với các tay lái chuyên nghiệp quốc tế trong các bài Off-Road và Rally mà còn giúp học viên thoải mái hơn cũng như hướng dẫn, giải đáp tận tình và dễ hiểu hơn.

Ngoài các bài tập thực tế, chuyên gia đến từ Mercedes-Benz còn chia sẻ một số công nghệ tiên tiến đang được hãng đẩy mạnh nghiên cứu, đặc biệt là công nghệ lái xe tự động cũng như các tính năng tăng cường an toàn. Một số công nghệ mới cũng đã được Mercedes-Benz áp dụng ngay trong các mẫu xe xuất xưởng trong năm 2017 này, nhất là E-Serie – dòng xe được bình chọn là tiên tiến nhất trên toàn cầu, cả về độ tiện nghi, an toàn, thân thiện môi trường cũng như các tính năng lái hoàn hảo.

  ĐTTD