BlackBerry trên làn sóng mới

10:2330/01/2016

Nếu bạn hỏi tôi có thích Blackberry Priv không, tôi sẽ nói không. Nếu bạn hỏi bạn có nên mua nó không, tôi sẽ nói có. Mâu thuẫn?

 

 
Tôi nói không bởi vì tôi đã thân thuộc với iOS và luôn ít nhất có chút lúng túng phiền phức trong Android. Tôi nói không bởi vì tôi không còn quen với bàn phím QWERTY nữa, cũng phải năm bảy năm nay. Tôi nói nên mua bởi vì với những ai yêu Blackberry và/hoặc yêu Android thì đây chính là sản phẩm đầu tiên của hãng Dâu Đen chiều được các fans của Android; còn ngoài ra, Priv là chiếc điện thoại rất đẹp. Đẹp sang trọng, tầm vóc, không phải cái đẹp điệu đàng phù phiếm.
 
Tôi đã không dùng Blackberry sau Z10, và tôi sẽ không nói như cách nói phổ biến rằng “Priv ra đời sẽ giải cứu Dâu Đen khỏi cuộc khủng hoảng”; tôi chỉ đơn thuần trải nghiệm một sản phẩm Blackberry chạy trên nền Android Lollipop và thấy một số thế mạnh của nó, cùng với những hạn chế không tránh khỏi.
 
Thế mạnh dễ dàng nhận thấy: một bàn phím cứng đặc trưng, một chế độ bảo mật dành cho người dùng chuyên nghiệp (Priv là viết tắt của Privacy – Riêng tư, và Privilege – Đặc quyền), một thiết kế được xem như cao cấp nhất với sợi thủy tinh chống trầy chống trượt. Về sự riêng tư, theo tôi tìm hiểu thì chỉ những nền tảng có chứng nhận của Blackberry mới được phép cài đặt và cập nhật. Còn đặc quyền? Chắc chỉ định nói là sang trọng, đẳng cấp.
 
Màn hình Quad HD có góc nhìn rộng, ổn định, các góc vuông vắn dễ cầm và mạnh mẽ, chế độ tự điều chỉnh độ sáng thông minh tránh mệt mắt, và hiển thị văn bản cùng hình ảnh rõ nét, trung thực, dễ đọc (cần lưu ý font chữ Blackberry dùng khá mảnh và hẹp bề ngang).
 
Loa bố trí thành dải ngay phần dưới máy, âm thanh phát ra thẳng, tiếng trong, thuận tiện cho hội đàm rảnh tay, chỉ cần đặt máy trên bàn trước mặt. Hai đĩa cắm thẻ nhớ và SIM ở cạnh trên cũng hợp lý, trong khi nút tắt mở và phím âm lượng được chia đều hai cạnh bên để khỏi bấm nhầm. Giữa phím âm lượng còn một nút nhỏ nữa dùng để kích hoạt tùy chọn chế độ im lặng—rõ ràng phần này là thừa về thiết kế, ta có thể tích hợp vào phím âm lượng mà.
 
Về ngôn ngữ nhập liệu: dù có “Tiếng Việt” trong phần chọn ngôn ngữ, chiếc điện thoại tôi dùng thử lại thiếu lựa chọn Tiếng Việt cho bàn phím—điều này dĩ nhiên được giải quyết dễ dàng khi bạn cài đặt thêm ứng dụng gõ tiếng Việt, song so với hầu hết điện thoại Android hiện hành, sự thiếu ngôn ngữ bàn phím Việt này bị coi như một trở ngại.
 
 
Không hiểu sao khởi động và tắt máy Priv đều chậm như thể phải chờ một cái gì.
 
Cơ chế trượt mở của Priv rất êm tay, mọi cơ phận trượt lên xuống vào khớp hoàn hảo. Pin sử dụng được lâu và khi sạc máy khá nóng.
 
Màn hình nền rất đẹp với nhiều wallpapers ấn tượng, màu sắc rạng rỡ và trong (tôi đã lấy năm wallpapers của Priv, tất cả đều là những mảng kỷ hà tông lạnh, đem về iPad). Giao diện pha giữa Blackberry và Android trông thú vị—nút Home hình tròn mở ra Google Now, Blackberry Search và Blackberry Hub, chức năng sau cùng này quen thuộc với người dùng Dâu Đen từ lâu.
 
Hai cạnh bên được vát cong và bạn có thể thao tác vuốt từ cạnh, truy cập vào những ứng dụng yêu thích. Chính nơi vát cong bên rìa này hiển thị thông báo sạc pin: tình trạng pin và phần trăm được sạc, thời gian cần thiết để sạc đầy.
 
Các ứng dụng chạy trên Priv xem chừng chưa được ổn định, thường khởi động chậm và có chương trình bị thoát nửa chừng. Thậm chí khi làm các tác vụ dễ dàng như biên tập lịch, thay màn hình chờ, cũng có cảm giác máy bị sượng.
 
Máy ảnh 18MP mang nhãn Schneider-Kreuznach có chống rung, lấy nét tự động theo pha, thì thật sự gây sốc: bạn có thể quay phim 4K và chụp ảnh đẹp không thua kém một máy ảnh compact tầm trung, kể cả khi ánh sáng thiếu trầm trọng. Các chế độ lọc màu Vignette, Calm, Chaplin, Inverse... đều hữu ích và cho ra JPG lớn, chi tiết rõ. Trong khi đó, máy ảnh trước để chụp selfie lại quá tệ.
 
Chất lượng cuộc gọi và kết nối wifi ổn định, mạnh, duy trì lâu. Không có tình trạng rớt sóng và đứt wifi khi đang điện đàm và làm việc. Điều này đáng ghi nhận như một điểm cộng.
 
NS. Quốc Bảo
 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD