Bộ thuốc thử SARS-CoV-2 RNA của Tập đoàn Y khoa Canon cho kết quả sau 40 phút

(ĐTTD) Đây là thành quả của Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon có trụ sở tại Tochigi (Nhật Bản) hợp tác cùng Đại học Nagasaki.

Được biết, bộ kit Genelyzer, một bộ thuốc thử để xét nghiệm SARS-CoV-2 RNA dựa trên kĩ thuật khuếch đại gen, được biết đến với tên gọi "Phương pháp LAMP huỳnh quang"đã được phê duyệt và sẽ sớm đi vào ứng dụng thực tiễn.

Kết quả thẩm định hệ thống xét nghiệm gen nhanh bằng kĩ thuật này đã được công bố trong báo cáo có tên "Thẩm định phương pháp xét nghiệm gen 2019-nCoV, với kết quả lâm sàngcó được với mẫu thử trong phòng thí nghiệm"vừa được công bốngày 26 tháng 3 vừa qua. do Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản và Viện Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Nhật Bản phát hành.

Báo cáo cho thấy độ đặc hiệu 100% và độ nhạy 90% hoặc cao hơncủa hệ thống xét nghiệm này.Do đó,dựa trên các thông báo của Bộ Y tế, Lao Động và Phúc Lợi ban hành, hệ thống xét nghiệm gen nhanh do Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon và Trường Đại Học Nagasaki cùng phát triển đã được duyệt để sử dụng trong thực tiễn phục vụ việc xét nghiệm do chính phủ Nhật Bản thực hiện.      

Ở các mẫu thử dương tính, hệ thống xét nghiệm có thể phát hiện 15 hoặc hơn 15 bản sao gen của virus trên một phản ứng trong vòng khoảng 10 phút với độ nhạy 100%. Toàn bộ quy trình xét nghiệm, từ khâu lấy mẫu đến việc thu kết quả có thể hoàn thành trong 40 phút, nghĩa là ngắn hơn thời gian cần thiết đối với các phương pháp xét nghiệm gen truyền thống.

Nhằm tận dụng được khả năng xét nghiệm nhanh của hệ thống, Tập đoàn Hệ thống Y Khoa Canon sẽ tiếp tục đánh giá ứng dụng thực tiễn của hệ thống này trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng và các biện pháp kiểm soát biên giới tại các cơ sở y tế, sân bay, và các địa điểm khác cần xét nghiệm ngay trong ngày. 

ĐTTD