Camera kép lên ngôi?

(ĐTTD) Khi mà cuộc đua về số chấm đã chạm ngưỡng vì một số giới hạn về vật lý mà trong quá trình sản xuất camera cho smartphone, nhiều người cho rằng cuộc chiến camera phone đã đi đến hồi kết.

Ấy vậy mà LG, Huawei, Apple… dường như không chịu chấp nhận sự thật. Những chiếc smartphone đầu tiên sở hữu camera kép ra đời đã mở ra một xu hướng mới không thể ấn tượng hơn. Mặc dù mỗi nhà sản xuất đều đi theo một hướng nghiên cứu riêng biệt, một công nghệ độc lập nhưng rõ ràng xu hướng camera kép đang dần mở ra một hướng đi mới.

Hãy cùng Điện tử tiêu dùng “tìm hiểu” kỹ hơn về vấn đề này.

 

Huawei - Nâng cao chất lượng hình ảnh

Với cụm camera kép trên Huawei P9, một thành quả của sự hợp tác giữa Huawei với nhà sản xuất máy ảnh lừng danh Leica, camera trên P9 không thuộc dạng camera lồi. Bù lại, thay vì chọn cải thiện chức năng zoom, Huawei lại hướng đến việc sử dụng ống kính thứ hai trên P9 để cải thiện chất lượng hình ảnh cho ống kính chính.

Ống kính thứ hai trên Huawei P9 nhằm nâng cao chất lượng ảnh chụp (Ảnh: internet)

Đó là một sự kết hợp của một camera với cảm biến đơn sắc với cảm biến màu nhằm hấp thụ ánh sáng cao gấp 3 lần so với thông thường, nhờ đó độ sắc nét trong hình ảnh tốt hơn rất nhiều. Mặc dù, sự nổi bật này phụ thuộc khá nhiều vào hoàn cảnh chụp, nhưng rõ ràng Huawei đã tạo ra một trong những mẫu smartphone có camera chụp ảnh ấn tượng, đặc biệt là với chụp ảnh đơn sắc.

 

LG - Cải thiện khả năng zoom

Được biết đến là một trong những smartphone lắp ráp đầu tiên, nhưng điểm nhấn của LG G5 lại nằm trong ở camera thứ hai phía lưng máy. Một chiếc camera phụ 8 MP hỗ trợ chụp góc rộng, đặt ngay cạnh mô-đun chính 16 MP, giúp nó dễ dàng hơn để chụp ảnh nhóm, phong cảnh hoặc kiến trúc.

Máy ảnh kép trên LG G5 giúp khả năng zoom tốt hơn (Ảnh: internet)

Không như những chiếc máy ảnh thông thường, máy ảnh trên smartphone bị giới hạn ở khả năng zoom, nhờ đó ống kính zoom đòi hỏi một kích thước sâu hơn so với thiết kế smartphone hiện tại, vì vậy sự bổ sung của ống kính thứ hai sẽ là cần thiết. LG xác định ống kính thứ hai trên G5 là ống kính hỗ trợ zoom cho ống kính chính, đó là lý do khiến ống kính phía sau G5 có độ lồi nhiều hơn.

 

Apple - Mang trải nghiệm chụp ảnh chuyên nghiệp đến smartphone

Apple lại chọn hướng đi tiên tiến hơn dành cho camera kép trên iPhone 7 Plus của hãng. Bên cạnh ống kính góc rộng, iPhone 7 Plus còn đi kèm một ống kính tele với chức năng zoom quang 2x. Sự kết hợp này sẽ giúp máy tạo ra các bức hình hiệu ứng xóa phông nền (bokeh) như trên các máy ảnh chuyên nghiệp, với độ sâu trường ảnh tốt hơn.

3

Khả năng chụp ảnh xóa phông trên iPhone 7 Plus rất ấn tượng (Ảnh: internet)

Để làm điều này, ống kính thứ hai sẽ chụp hình ở một góc khác với ống kính thứ nhất để giúp tính toán khoảng cách giữa các vật thể. Sau đó, phần mềm sẽ xử lý thông tin và đưa ra mức xóa phông cần thiết.

 

Camera kép có trở thành xu hướng?

Bất kể lựa chọn theo hướng đi nào đi chăng nữa thì cả ba mẫu smartphone kể trên đều đã bổ sung thêm một máy ảnh phụ ở phía sau mà không phải hy sinh quá nhiều trong thiết kế sản phẩm. Đó chính là lý do giải thích tại sao tương lai của máy ảnh kép có vẻ tươi sáng hơn cả.

Rõ ràng chúng ta đều thấy lợi thế tuyệt vời mà ống kính máy ảnh thứ hai mang lại, giúp nâng tầm chất lượng ảnh chụp ấn tượng hơn nhiều so với ống kính đơn truyền thống. Và khác với các nghiên cứu camera trước đó, xu hướng camera kép đang dần khẳng định và sớm trở thành vũ khí để giúp các nhà sản xuất vượt qua những giới hạn trong thiết kế smartphone mà vẫn đạt được kết quả mong muốn.

ĐTTD