Camera siêu tốc của bộ đôi Galaxy S9/ S9+ có gì hay?

(ĐTTD) Không chỉ chụp ảnh đẹp, camera trên Galaxy S9/ S9+ còn hỗ trợ quay phim siêu chậm Super Slow-mo 960fps, có tốc độ bắt nét cực nhanh cũng như khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng cực tốt.

Bên cạnh những chia sẽ về việc tạo nên những trải nghiệm hình ảnh mới cho người dùng thông qua các tính năng đặc biệt trang bị cho bộ đôi Galaxy S9/ S9+ đã được tạo nên từ những nghiên cứu và trải nghiệm người dùng thật tế của Nhóm Hoạch định Sản phẩm, Trung tâm tin tức Samsung Newsroom còn trò chuyện cùng đội ngũ thiết kế camera về những đặc tính kỹ thuật để tạo nên chiếc camera siêu tốc với màn trập thay đổi khẩu độ cơ học như mắt người được trang bị trên bộ đôi siêu phẩm đang rất "hot" của Samsung.

Có thể nói, điểm nhấn trên camera thế hệ mới trang bị cho Galaxy S9/ S9+ chính là bộ cảm biến ảnh ISOCELL Bright được sản xuất bằng cách xếp chồng thành ba lớp gồm cảm biến ảnh CMOS, bảng mạch chính và bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên động (DRAM) phục vụ cho chế độ quay siêu chậm và khả năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng. Đây cũng là cảm biến ảnh đầu tiên trang bị cho smartphone sở hữu bộ nhớ DRAM riêng biệt.

Cảm biến ảnh ISOCELL Bright trang bị trên bộ đôi Galaxy S9/ S9+ được Samsung sản xuất với 3 lớp gồm cảm biến CMOS, bảng mạch chính và bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên DRAM. Đây cũng là cảm biến ảnh dành cho smartphone đầu tiên sở hữu bộ nhớ DRAM.

Giải thích về cách thiết kế này, Dongsoo Kim cho biết: “Cải tiến về việc tích hợp DRAM này vào cảm biến hình ảnh đã giúp vượt qua những trở ngại trước đây như tốc độ vận hành giữa bộ cảm biến và bộ vi xử lý ứng dụng (Application Processor) tích hợp trong camera tốc độ cao lên tới 960 khung hình/giây.

Người dùng sẽ là đối tượng được hưởng lợi nhờ vào các cải tiến cảm biến camera này. Galaxy S9/ S9+ với bộ cảm biến hình ảnh cải tiến này sẽ hỗ trợ tính năng quay phim siêu chậm Super Slow-mo 960fps trong điều kiện chói sáng cũng như giảm thiểu độ nhiễu hạt trên hình ảnh trong điều kiện thiếu sáng.

Sungwook Choi cho biết: So với dòng sản phẩm thế hệ trước, Galaxy S9 giảm thiểu độ nhiễu hạt lên đến 30% trong điều kiện thiếu sáng. Ống kính khẩu độ kép có khả năng tự điều chỉnh theo điều kiện ánh sáng như theo cơ chế hoạt động như mắtngười, mang đến khả năng chụp thiếu sáng hoàn hảo cho chiếc camera của Galaxy S9.”

Camera sau với thấu kính thay đổi khẩu độ cơ học ở hai mức f/1.5 và f/2.4

Không chỉ có thế, camera trên Galaxy S9/ S9+ còn được cải tiến ống kính với khẩu độ kép, tự động thay đổi khẩu độ từ f/1.5 và f/2.4 tùy vào điều kiện nguồn sáng. Ngoài ra, đi cùng với đó là nhiều tính năng camera khác đã mang lại những trải nghiệm người dùng hoàn toàn mới. Với Galaxy S9/ S9+, người dùng có thể lưu lại mọi khoảnh khắc thú vị dưới định dạng một đoạn phim ngắn 0.2 giây quay với tốc độ cao và trải ra thành 6 giây phim siêu chậm với tính năng Super Slow-mo, cũng như chụp lại ngay những cảnh sắc tươi đẹp sáng rõ nét ngay cả trong điều kiện thiếu sáng.

Ngay từ khi có phiên bản mẫu hoàn thiện đầu tiên đối với tính năng quay phim chậm Super Slow-mo, các chuyên gia phát triển sản phẩm của Samsung đã không dừng ở đó mà vẫn tiếp tục tìm cách cải tiến phiên bản hoàn thiện này thông qua hàng loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt và toàn diện để chuẩn bị cho giai đoạn thương mại hóa tiếp theo. Thoạt đầu, tính năng này chỉ thực hiện được trên máy tính xách tay. Trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu và hoạch định sản phẩm của Samsung đã phải mang lúc thì hai lúc thì ba chiếc laptop để thử nghiệm tính năng Super Slow-mo này dưới cái nắng hè chói chang của công viên giải trí Hàn Quốc. Tại đây, họ đã kiểm tra chức năng Bắt Chuyển Động (Motion Detection) để ghi lại các khoảnh khắc di chuyển bất chợt mà người dùng muốn lưu giữ lại..

Đội ngũ thiết kế camera cho bộ đôi flagship Galaxy S9/ S9+.

Dongsoo Kim cho biết: “Quá trình thử nghiệm tính năng Bắt Chuyển Động cho chế độ Quay Siêu Chậm này thật sự chẳng dễ dàng. Mọi người cứ nhìn chằm chằm lúc chúng tôi mang mấy chiếc laptop đến khu công viên giải trí để ghi hình lại các trò tàu lượn siêu tốc. Gặp nhiều khó khăn là vậy nhưng chúng tôi vẫn kiên định và quyết tâm biến tính năng này thành hiện thực.

Chúng tôi còn chụp ảnh trong suốt hai tiếng đồng hồ ở giữa một dãy núi, vào một đêm buốt giá để hoàn thiện hơn nữa chức năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng”, Sungwook hồi tưởng lại.

Ngoài camera siêu tốc, bộ đôi Galaxy S9/ S9+ còn được nâng cấp camera selfie kết hợp nhiều tính năng độc đáo và mới lần đầu tiên được Samsung trang bị cho smartphone. Một trong số tính năng được đánh giá cao và mang lại sự thích thú tối đa cho người dùng đó chính là tính năng AR Emoji. Không chỉ cho phép người dùng tạo ra những stikcer Emoji độc nhất vô nhị theo gương mặt của mình, tính năng AR Emoji còn cho phép chia sẻ qua nhiều nền tảng tin nhắn khác nhau.

Hay như chức năng tự lấy nét Selfie Focus ở camera trước có thể nhận diện khuôn mặt từ hình ảnh dựa vào các thuật toán chuyên sâu nhằm mang lại những bức selfie ấn tượng đồng thời kích hoạt hiệu ứng chụp xóa phông.

"Tương lai của camera trên smartphone đang phát triển đúng hướng. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm mang lại hình ảnh và trải nghiệm thị giác với chất lượng hoàn hảo, chuyên nghiệp. Hơn thế nữa, chúng tôi hướng đến việc dễ dàng và tiện lợi hóa cho trải nghiệm người dùng mà không hề thỏa hiệp về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là phát triển được chiếc camera luôn tạo ra những bức ảnh đẹp nhất cho người dùng mà không cần phải chỉnh sửa. Những thành phẩm hình ảnh và video từ chiếc camera này có thể thỏa mãn được nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng.", Junmo Kim chia sẻ.

Hà Nguyễn