Chặng đường phát triển của... xe đạp

Hành trình nghiên cứu và phát triển đến 300 năm của chiếc xe đạp đã được Thallis Vestergaard gói gọn một cách cực kỳ sinh động trong đoạn phim hoạt hình có độ dài chỉ khoảng 1 phút được dựng nên bởi ứng dụng Fine Arts.

 

Vào năm 1790, ông Comte Mede (Pháp) đã tạo nên một phương tiện di chuyển cá nhân bằng cách đặt lên hai bánh xe một tấm gỗ và ông đặt tên cho phương tiện di chuyển của mình là Velocifere hay Celerifere. Đến năm 1817, ông Karl Drais (Đức) cũng đã nghiên cứu và tạo ra phương tiện di chuyển được gọi là Draisine đẩy bằng chân và có hình dáng gần giống với chiếc xe đạp ngày nay hơn. Đây được xem thủy tổ của những chiếc xe đạp ngày nay.

Ngày này, mặc dù đã xuất hiện thêm nhiều phương tiện di chuyển hiện đại hơn nhưng xe đạp vẫn có được một chỗ đứng nhất định của mình khi đã có rất nhiều phiên bản xe đạp được sản xuất cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau với những thiết kế cũng như đặc tính rất riêng biệt, như xe đạp dạo phố, xe đạp thể thao hay xe đạp địa hình,...

Và với những ai yêu thích xe đạp tại Việt Nam, từ ngày 2 - 5/12 này, họ sẽ có dịp được tìm hiểu kỹ hơn về những chiếc xe đạp mà mình yêu thích qua Triển lãm Quốc tế Xe hai bánh lần thứ 4 - Vietnam Cycle 2015 đang được diễn ra tại Trung tâm Triển lãm SECC (Q.7).

 Velocifere...
... và Draisine được xem là thủy tổ của những chiếc xe đạp hiện nay.
 

Nhật My