Có thể bạn chưa biết? 3 lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt

(ĐTTD) Với tinh thần "ích nước lợi nhà", các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đang có sự phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Đây thực sự là tương lai của nền kinh tế số, quốc gia số.

Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc, tại sao lại không dùng tiền mặt? Và sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt có tác dụng gì?

Dưới đây là 3 lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với cả người tiêu dùng cũng như về mặt nhà nước mà có thể bạn chưa biết?

Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: chúng ta đều biết tiền mặt tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn có nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Đại dịch Covid-19 chính là lời cảnh báo cho toàn thể nhân loại, và Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã đưa ra khuyến cáo tiền giấy có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona. Việc sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được thay thế bằng thanh toán điện tử, tiện lợi hơn và đặc biệt là bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng.

Để “đi trước, đón đầu”, rất nhiều ứng dụng thanh toán điện tử đã ra đời, người dùng có thể lựa chọn nhiều phương thức khác nhau như thanh toán bằng thẻ ngân hàng hoặc ví điện tử,… Về nguyên tắc thì ngân hàng thẻ vẫn bộc lộ những điểm bất cập ở thời điểm hiện nay, vì đó vẫn là phương thức thanh toán có tiếp xúc. Trong khi thanh toán bằng ví điện tử với tính năng thanh toán không tiếp xúc đang tỏ rõ những ưu thế vượt trội, như hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người với người.

Rất nhiều ứng dụng ví điện tử đã ra đời và đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng ở các thành phố lớn ưa chuộng. Ví điện tử VNPT Pay của Tập đoàn VNPT được áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc (Contactless payment) như QR Code, NFC, Sonic cũng là một trong những ví điện tử đang được sử dụng rộng rãi.

Không chỉ giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm virus mà những công nghệ này còn nâng cao việc bảo mật thông tin, tăng cường sự an toàn cho người dùng.

Tiện ích hơn trong mua sắm: Việc kiểm soát được chi tiêu, không sợ trả thừa hay thiếu, tiền giả hay tiền bẩn, cũng như việc nhầm lẫn và quên ví…. Với ví điện tử người dùng hoàn toàn có thể chủ động trong việc mua sắm hàng ngày.

Chưa kể, nhằm khuyến khích người dân sử dụng thanh toán điện tử, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán hiện đang có rất nhiều chính sách hỗ trợ, chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Ví dụ như trong ngày hôm nay, 16/6 người dùng sẽ được tặng tới 50% giá trị nạp di động trả trước VinaPhone khi thanh toán qua ví VNPT Pay; hoặc người sử dụng ví điện tử VNPT Pay sẽ được giảm từ 10% - 20% hóa đơn khi thanh toán các dịch vụ của VNPT (truyền hình cáp MyTV, Internet Fiber,…) trong 4 tháng liên tiếp.

Thậm chí, từ nay đến hết 30/6/2020, khi quét QR thanh toán VNPT Pay QR tại các điểm chấp nhận thanh toán, khách hàng sẽ được nhận ngay thẻ quà tặng trị giá 20% hóa đơn (tối đa 50.000 đồng).

Đối với Nhà nước: việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giảm được chi phí quản lý, in ấn, kiểm đếm, bảo quản và vận chuyển tiền mặt. Đơn cử, để sản xuất 1 tờ tiền mệnh giá 500 đ sẽ phải mất 1.500đ tiền in ấn*, gấp 3 lần giá trị của tờ tiền. Như vậy, nếu các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt được sự dụng rộng rãi trong nhân dân thì số tiền mà ngân sách Nhà nước tiết kiệm được là rất lớn.

Cùng với đó, khi được số hóa, các giao dịch sẽ minh bạch hơn, góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng. Ví dụ tiêu biểu cho vấn đề này đó là Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hiện nay, đã có hơn 500 dịch vụ công được số hóa trên hệ thống này. Người dân có thể thực hiện các dịch vụ công tại bất kì đâu và thanh toán phí/lệ phí/đóng thuế bằng hình thức thanh toán điện tử. Điều này vừa tiết kiệm thời gian cho người dân, vừa đảm bảo sự minh bạch, tránh hiện tượng nhiêu khê.

Chưa kể, cùng với việc được liên kết với hơn 30 ngân hàng trong cả nước, ví điện tử VNPT Pay được đánh giá là một trong những loại hình thanh toán tối ưu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Được biết trong thời gian tới, khi dịch vụ thanh toán Mobile Money hay còn gọi là Tiền di động được chính thức triển khai, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt chắc chắn sẽ được phổ biến rộng khắp tới người dân. Và khi đó, tương lai về một nền kinh tế số, quốc gia số sẽ không còn xa.

* Từ năm 2019, Chính phủ đã chọn ngày 16/6 hàng năm là Ngày không tiền mặt nhằm khuyến khích việc sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) trong nhân dân.

ĐTTD