Cùng Sheryl - Sống trọn vẹn mỗi ngày

Sheryl Connelly làm việc tại Ford Motor hơn 10 năm qua với chức vụ đương nhiệm là Giám đốc Toàn cầu về Xu hướng và Tương lai. Với nhiệm vụ xác định các xu hướng toàn cầu, khám phá những tiềm năng trong hiện tại để đưa ra những dự đoán tương lai cho các bộ phận khác lên kế hoạch thiết kế và chiến lược kinh doanh sản phẩm mới. Công việc tưởng như rất khô khan và mơ hồ này đã giúp Sherly Connelly đưa ra những nhận định về xu hướng tương lai rất đáng để chúng ta suy ngẫm.

Sheryl Connelly, Giám đốc toàn cầu về Xu hướng và Tương lai của Ford.
 

Năm 2013 bà đã được tạp Fast Company vinh danh giải thưởng Doanh Nhân Sáng Tạo Nhât lần thứ 24.Và “người đàn bà” sáng tạo nhất lần thứ 24 này đã cho rằng “con người đều mong muốn tận hưởng một cuộc sống khiêm tốn nhưng trọn vẹn hơn”. Quan niệm hoàn toàn trái ngược với lý thuyết bất thành văn một thời rằng “kích thước đồ vật càng lớn đồng nghĩa với chất lượng càng cao”.

Và chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy điều mà bà Sheryl nhận định từ ngay các thiết bị công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong 50 năm trở lại đây chúng ta đã chứng kiến  những chiếc máy vi tính có kích cỡ của một ngôi nhà giờ đây chỉ nhỏ bằng một bàn tay. Hay 20 năm trước, chúng ta vẫn phải mang những chiếc loa trên vai để có thể nghe nhạc trong hai tiếng đồng hồ khi ra ngoài. Và Ford đã áp dụng xu hướng này cho một trong những bộ phận quan trọng nhất của ô tô: Động cơ. Động cơ EcoBoost 1.0L của Ford là một trong những động cơ nhỏ nhất trên thị trường với sức mạnh không hề thua kém động cơ của một chiếc siêu xe nhưng lại có kích thước chỉ bằng một tờ giấy A4. Mặc dù vậy, EcoBoost 1.0L không chỉ hoạt động tốt mà còn có thể giảm tới 20% lượng nhiên liệu tiêu thụ.

EcoBoost 1.0L, một trong những phát minh ấn tượng nhất của Ford và là sản phẩm được tạo ra từ những nhận định của bà Sheryl về xu hướng động cơ xe hơi trong tương lai không chỉ ngày càng nhỏ gọn hơn, tiết kiệm nhiên liệu hơn mà còn vận hành mạnh mẽ hơn.
 

Bên cạnh sự thu gọn về kích thước thì sự tiện dụng cũng được đặt lên hàng đầu. Nên nhớ, các thiết bị công nghệ đã được thu nhỏ lại nhưng nhu cầu của người dùng không ngừng tăng lên, đòi hỏi sự đa năng hơn bao giờ hết. Những chiếc điện thoại ngày nay không chỉ có chức năng nghe gọi, nhắn tin, chúng còn kiêm luôn cả chức năng của một chiếc máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc MP3, máy thu âm, công cụ lên kế hoạch, máy chơi game hay lướt web… Các công ty như Jawbone và Apple đã nâng cấp chiếc đồng hồ thông thường thành một thiết bị điều khiển – không chỉ cho biết thời gian, mà còn giúp theo dõi các hoạt động, thói quen ngủ, nhịp đập tim và chế độ ăn kiêng của người đeo. Và những phát minh này đều xuất phát từ nhu cầu linh động ngày càng lớn của con người.

Nhỏ gọn, đa dụng và cao cấp. Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã khiến cho tất cả chúng ta phải xem xét lại thói quen chi tiêu của mình. Và đó cũng chính là lý do để những sản phẩm cao cấp “kiểu mới” được ra đời. Cao cấp giờ phải đồng nghĩa với tinh tế, gọn ghẽ, tinh giản và cỡ nhỏ.

Ford EcoSport 2016 với nội thất sang trọng, đầy tiện nghi và một không gian thoải mái điển hình cho xu hướng của những chiếc SUV cỡ nhỏ cao cấp.
 

Và đừng quên đáp ứng đúng nhu cầu, dù đó là thiết bị gì, sản phẩm gì, đắt tiền hay ít tiền… đều phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Còn nhớ, vào những năm 30,40 của thế kỷ trước, niềm tự hào của một gia đình chính là một căn bếp hoành tráng. Lúc đó tư tưởng tiết kiệm cũng bị ảnh hưởng do sự hấp dẫn khó chối từ của đồ ăn sẵn hay những ưu đãi giảm giá khi mua số lượng lớn. Thế nhưng hiện nay, người tiêu dùng đã cẩn trọng hơn trong việc tiêu thụ đồ ăn trước xu hướng lên ngôi của thực phẩm “không rác thải”. Chúng ta có ý thức hơn và tìm cách tái sử dụng đồ ăn thừa. Thậm chí, có những tổ chức kiểu như endfoodwaste.org, các siêu thị trên thế giới đã bắt đầu quảng bá và bán rau củ có bề ngoài không quá tươi ngon chứ không loại bỏ hết như trước đây.

Thực dụng và Thông thái. Tạo ra những sản phẩm đơn giản mà bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu. Nhu cầu về sự đơn giản đã dần trở thành mấu chốt cho việc đưa ra các kế hoạch và sống trọn vẹn hơn với ít hơn.