Đạp xe thực tế ảo

(ĐTTD) Blync sẽ giúp bạn vừa luyện tập đạp xe an toàn trong nhà đồng thời đem lại cảm giác như đang du ngoạn ngoài trời nhờ sự hỗ trợ của kính thực tế ảo VR.

Đạp xe là một hình thức tập thể dục thể thao kết hợp du ngoạn tuyệt vời, nhưng các yếu tố như thời tiết hay lịch trình làm việc khiến nhiều người không thể đạp xe thường xuyên như họ muốn. Công ty Kinbona Limited trụ sở tại Canada đã giới thiệu thiết bị mang tên Blync, kết hợp công nghệ thực tế ảo để khiến việc đạp xe trong nhà trở nên hấp dẫn hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn đại dịch Covid-19, nhu cần về những thiết bị tương tự như Blync càng lên cao.

Blync thực chất là thiết bị kết nối ba đối tác: nhà sản xuất xe đạp thể thao, nhà sản xuất VR và huấn luyện viên thể thao. Bản thân hệ thống Blync bao gồm một ứng dụng VR, một cảm biến tốc độ được gắn trên trục bánh sau của xe đạp và một cảm biến giống như bàn xoay nằm trên sàn xe, tại vị trí tiếp xúc xuống mặt đất của bánh trước. Blync có thể lắp trên nhiều loại xe đạp khác nhau, kích thước lốp khác nhau, tức là bạn có thể sử dụng ngay chiếc xe đạp thường dùng hàng ngày của mình để kết nối vào hệ thống.

Sau khi chọn một cung đường “ảo” thích hợp, có cảnh đồng quê, đồi núi hay đô thị tùy theo lựa chọn của ngường dùng, họ chỉ việc đeo kính vào và lên xe. Vận tốc (ảo) của xe được cảm biến tốc độ bánh xe truyền lên hệ thống VR tạo cảm giác lướt qua các vật thể môi trường xung quanh y như thật. Các thao tác rẽ, phanh hay tăng tốc cũng được tái hiện hoàn hảo. Ngoài quãng đường di chuyển (quy đổi) xe còn đo được lượng calo tiêu thụ cũng như các chỉ số cần thiết cho các hoạt động thể thao khác.  

Nếu ai bị dị ứng với kính ảo 3D thì có thể chọn hiển thị màn hình 2D kết nối ra máy tính hoặc thậm chí là TV màn hình rộng. Bạn chó thể chọn góc nhìn thứ nhất (người đạp xe) hoặc góc nhìn thứ ai như một người theo dõi, rất thú vị. Bạn cũng có thể tạo nhóm để cùng đua, cùng du ngoạn qua các địa điểm khác nhau, cảm giác không kém gì nhiều so với các chuyến đi thực tế.

Blync đang thực hiện gọi vốn trên trang mạng Kickstarter với giá 99 dô la Canada (khoảng 17,3 triệu). Sau 26 ngày, số tiền đóng góp đã lên tới trên 7 ngàn và dự kiến khi đạt mốc 22.657 đô la, công ty sẽ bắt tay vào sản xuất.

ĐTTD.