DAT BIKE WEAVER

(ĐTTD) Xe máy chạy điện đang là một mảnh đất tiềm năng cho các start-up thử sức. Trong số những mẫu xe đang được chú ý trên thị trường, có thể kể đến Dat Bike.

Được đặt cái tên mang tính quốc tế, Dat bike Weaver có vẻ không giấu tham vọng vươn ra thị trường ngoài nước. Tuy nhiên trước mắt phải chiếm được cảm tính của người dùng Việt và có vẻ như mẫu xe đủ khả năng để làm việc đó.

Mang hình dáng cổ điển của một chiếc mô tô cỡ nhỏ với bộ bánh căm (nan hoa), yên liền, đèn tròn, tay (lái) vểnh. Tuy nhiên, có thể nhận thấy Dat Bike Weaver có kích thước gọn gàng hơn và tạo cảm giác gầm cao hơn, nhờ loại bỏ được nhiều chi tiết của xe động cơ đốt trong như bộ truyền động và ống xả. Xe có tổng khối lượng khoảng 80 kg (bao gồm pin), tức là nhẹ chỉ phân nửa so với xe động cơ xăng đồng hạng (100 – 125cc). Ưu điểm này không chỉ giúp giảm kích thước để xe dễ luồn lách, cơ động hơn mà còn giúp tiết kiệm năng lượng và tăng độ vọt. Có công suất 4,5kW (tương đương khoảng 6 mã lực), Dat Bike Weaver tăng tốc từ 0 lên 60km/h chỉ sau 3 giây và có khả năng đạt vận tốc tối đa 80km/h.

Sự ra mắt của Dat Bike Wearve "đánh" đúng vào phân khúc mô tô điện hiện đang còn khá trống trên thị trường. Đa phần xe máy điện tại Việt Nam hiện nay có dạng scooter gầm thấp, tiện di chuyển trong đô thị nhưng thiếu đi vẻ “ngầu” nam tính và đương nhiên không thích hợp đi địa hình. Dat Bike Wearve được trang bị đầy đủ “đồ chơi” để chinh phục địa hình như động cơ mạnh, khung sườn chắc chắn, hệ thống phuộc nhún trước sau hành trình dài, mô tơ chống ngập nước … Sau mỗi lần nạp đầy, hệ thống pin Lithium – ion cung cấp đủ năng lượng cho hành trình dài 100km – khoảng cách vừa vặn để các phượt thủ dừng nghỉ ngơi trong các chuyến đi dài. Được biết, pin dùng công nghệ của LG, tương tự như hệ thống pin lắp trên các xe ô tô điện Tesla, thời gian sạc đầy chỉ mất khoảng 3 giờ, nhanh hơn rất nhiều so với đại đa số các xe máy điện trên thị trường. Đặc biệt, thời gian sử dụng pin lên tới 10 năm trong điều kiện sử dụng thường xuyên va  cũng dễ dàng tái chế, không gây tác động xấu tới môi trường.

Weaver, sản phẩm của công ty khởi nghiệp Dat Bike, được chứng thực là xe máy điện “Made by Vietnam”. Dự án đã nhận được nhiều sự ủng hộ của các “cá mập” đầu tư và hiện xưởng lắp ráp đang được đặt tại khuôn viên trường Đại Học Việt Đức, một “trại ươm giống” cho các tài năng mảng Cơ khí, Điện và Điện tử được đánh giá rất cao hiện nay. Weaver mang chiều “chất xám” với hệ thống truyền động bản quyền, công nghệ công nghệ phanh bằng tay ga (TRB - Throttle Regen Braking), hệ thống lái có thể được lập trình và tùy chỉnh để phù hợp với các nhóm khách hàng khác nhau.

Dat Bike Weaver tuy không có các màn ra mắt hoành tráng như nhiều thương hiệu khác nhưng ít nhiều đã gây được cảm tình với người dùng. Công ty cũng có các cố gắng đưa ra một số gói linh kiện tùy chọn nhằm giúp các chủ xe cá nhân hóa theo đúng gu chơi của mình. Hệ thống phân phối hiện nay chưa lan hết tới các tỉnh thành, nhưng bù lại, các chế độ bảo hành, hậu mãi đáp ứng tiêu chuẩn chuẩn cao. Thời hạn bảo hành ở mức 3 năm (36 tháng) hoặc 30.000km tùy theo điều kiện nào đến trước. Toàn bộ thông tin và lịch sử bảo hành, sửa chữa được lưu giữ trên hệ thống, như vậy đội ngũ kỹ thuật sẽ đảm bảo việc “theo dõi sức khỏe” của từng chiếc xe.

Mức giá bán lẻ 49,9 triệu được đánh giá là khá “kén khách”, tuy nhiên chắc chắn sẽ “hút” không ít người, nhất là các bạn trẻ yêu thích công nghệ và các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Tham khảo thêm thông tin chi tiết tại website: https://dat.bike/

P.V.