ĐH công nghệ Nanyang phát triển thiết bị lọc ồn chủ động

(ĐTTD) Có kích thước nhỏ gọn chỉ như một chiếc loa bluetooth, thiết bị lọc ồn chủ động được nghiên cứu và phát triển bởi trường ĐH công nghệ Nanyang (Singapore) có khả năng loại bỏ đến 50% tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.

Bên cạnh ô nhiễm không khí, những người dân sinh sống tại các đô thị sầm uất còn bị tác động bởi sự ô nhiễm tiếng ồn. Chính vì thế, đã có rất nhiều nghiên cứu cũng như phát minh những giải pháp lẫn thiết bị giúp loại bỏ tiếng ồn, góp phần tạo nên một môi trường sống trong lành hơn. Và một trong những sản phẩm mới nhất chính là thiết bị loại bỏ tiếng ồn chủ động được nghiên cứu và phát triển bởi trường ĐH công nghệ Nanyang (Singapore).

Theo thông tin công bố của nhóm nghiên cứu và phát triển thiết bị lọc ồn chủ động thuộc ĐH công nghệ Nanyang, thiết bị của họ sử dụng công nghệ lọc tiếng ồn chủ động thường được trang bị trên những dòng tai nghe cao cấp để có thể loại bỏ đến 50% tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Ngoài ra, thiết bị còn có kích thước khá nhỏ gọn, có thể gắn trực tiếp lên khung cửa xổ. Các thiết bị chống ồn chủ động này sẽ được gắn trực tiếp lên khung cửa sổ và tạo thành một mạng lưới lọc tiếng ồn chủ động, từ đó loại bỏ được phần lớn các tiếng ồn từ môi trường bên ngoài mà không cần thiết phải đóng kín cửa xổ, góp phần giúp tận dụng bầu không khí trong lành để làm mát không khí bên trong phòng, hạn chế việc sử dụng điều hòa.

Giáo sư Gan Woon Seng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Infocomm (INFINITUS) thuộc trường ĐH công nghệ Nayang và cũng là người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "So với tai nghe có tính năng khử tiếng ồn, thiết bị lọc ồn chủ động của chúng tôi gặp khó khăn hơn về mặt kỹ thuật vì phải kiểm soát tiếng ồn trong một khu vực rộng lớn hơn thay vì chỉ là môi trường xung quanh tai người dùng."

Giáo sư Gan Woon Seng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ Infocomm (INFINITUS) thuộc trường ĐH công nghệ Nayang và là Trưởng nhóm nghiên cứu, bên cạnh các phiên bản mẫu của thiết bị lọc ồn chủ động.

Hiện tại, phiên bản mẫu của thiết bị lọc ổn chủ động có công suất 8W cùng kích thước nhỏ gọn chỉ như một chiếc loa bluetooth cỡ nhỏ. Các thiết bị lọc ồn chủ động này tự kết nối khi được đặt gần nhau để tạo ra một mạng lưới lọc ồn. Bên trong mỗi thiết bị độc đáo này được tích hợp một micro để phát hiện tiếng ồn từ xa. Từ đó, thiết bị sẽ phát ra một sóng âm thanh khác để gây nhiễu tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.

Nhóm nghiên cứu và phát triển ra thiết bị lọc ồn này hiện cũng đã làm việc với Chính phủ Singapore để có thể cải tiến hơn về mặt công nghệ và sớm hiện thực hóa thành một giải pháp thương mại hóa.

Hà Nguyễn