Facebook cùng các đối tác khởi động chương trình “Tư duy thời đại số”

(ĐTTD) Chương trình “Tư duy thời đại số” được thiết kế nhằm nâng cao nhận thức và trang bị cho học sinh, phụ huynh và đội ngũ giáo viên các kỹ năng cần thiết để trở thành những công dân số có trách nhiệm.

Theo đó, các hoạt động đào tạo kỹ năng công dân số và an toàn trực tuyến cho hàng ngàn học sinh, sinh viên, giáo viêntrên quy mô toàn quốc sẽ được triển khai. Nhóm hưởng lợi này cũng được cung cấp tài liệu giáo dục về các kỹ năng số quan trọng như cách bảo vệ danh tính số, tư duy phản biện, tôn trọng trong giao tiếp và thể hiện sự thấu cảm trên môi trường trực tuyến.

“Tư duy thời đại số” hướng đến phát triển các kỹ năng số nhằm thúc đẩy hành vi tích cực trên mạng Internet và đảm bảo an toàn trực tuyến”, bà Nguyễn Phương Chi, Quản lý Chính sách công Việt Nam, Facebookcho biết.“Với hàng chục triệu người dùng tại Việt Nam, việc xây dựng một cộng đồng mạng lành mạnh, tích cực luôn là trọng tâm trong các hoạt động của chúng tôi”.

Chương trình đánh dấu điểm đặc biệt khi lần đầu tiên các tài liệu học tập được đưa vào chương trình đào tạo chính quy của mộttrường đại học, và được chuyển thành mộtkhóa học trực tuyến miễn phí. Facebook sẽ phối hợp với trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội để đưa chương trình trở thành một môn học chính thức trong chương trình giảng dạy của trường, với mục tiêu đào tạo cho hơn 5.300 sinh viên của trường. Bên cạnh đó, Facebook cũng hợp tác cùng Hệ thống Giáo dục HOCMAI xây dựng khóa học kỹ năng số online thử nghiệm miễn phí trên nền tảng học trực tuyến của HOCMAI hướng tới đào tạo các kỹ năng số cần thiết cho 35.000 học sinh.

Chương trình năm nay là sự nối tiếp phát triển trên nền tảng thành công của “Suy nghĩ trước khi chia sẻ” - Think Before You Sharenăm 2018, đã trang bị những kỹ năng số cơ bản cho hơn 50.000 bạn trẻ trên 10 tỉnh thành. Được triển khai thí điểm từ cuối năm 2019, “Tư duy thời đại số” tại Việt Nam đã tiếp cận được 244.813 học sinh THCS và THPT và 1.227 giáo viên trên 13 tỉnh thành trong cả nước và nhận được phản hồi rất tích cực, giúp xác định được trọng tâm đào tạo trong năm tiếp theo.

“Tư duy thời đại số” là một hoạt động chính nằm trong trụ cột “Facebook với An toàn và Kỹ năng số”thuộc chiến dịch “Facebook vì Việt Nam”, bao gồm các chương trình nhằm nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến và phát triển các kỹ năng số cần thiết để xây dựng một thế hệ công dân số vững mạnh.

Từ năm 2019, Facebook còn hợp tác với Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS)thực hiện các chương trình về an toàn số, thông qua việc đào tạo 70 nhà lãnh đạo đến từ các tổ chức Ngăn ngừa và Ứng phó bạo lực giới, nhằm bảo đảm an toàn trực tuyến cho phụ nữ; đồng thời hỗ trợ và tham gia Hội nghị quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ 4 để chia sẻ kiến thức về sử dụng mạng xã hội an toàn.

Các đối tác tham gia chương trình cùng Facebook lần này làTrung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT), Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội, Hệ thống Giáo dục HOCMAI và Viện Nghiên cứu Phát triển xã hội (ISDS).

ĐTTD