Ford Fusion Tự hành ngày cũng như đêm

(ĐTTD) Mẫu xe tự hành Ford Fusion Hybrid đã hoàn thành một nhiệm vụ có thể coi là “bất khả thi” đối với cả những tay lái kỳ cựu nhất, đó là đi xuyên sa mạc trong màn đêm mà không hề bật đèn pha.

 

Bằng thành công này, trung tâm thử nghiệm xe thực địa Ford Arizona đã đánh dấu bước phát triển mới của Ford trong dự án chế tạo xe hơi có khả năng tự hành hoàn hảo. Nếu ktrong điều kiện ánh sáng đầy đủ, các xe tự hành thông thường sẽ định vị thông qua hệ thống camera, nhưng trong đêm tối các thiết bị hoạt động dựa trên cảm ứng ánh sáng sẽ hoàn toàn bị “bịt mắt” và xe vận hành hoàn toàn dựa trên công nghệ LiDAR.

Để xác định phương hướng trong bóng đêm, những chiếc xe tự lái của Ford sử dụng bản đồ 3D có độ phân giải cao, tích hợp đầy đủ các thông tin về các cung đường, vạch kẻ đường, điều kiện địa hình, địa vật như các biển báo giao thông, cây cối, nhà cửa, v.v. Các xung mạch LiDAR cho phép chiếc xe biết vị trí chính xác nó đang ở đâu trên đường, hợp nhất với các dữ liệu từ radar để hoàn thiện khả năng cảm ứng của xe tự hành. Trong các cuộc thử nghiệm, các kỹ sư của Ford phải sử dụng kính nhìn xuyên đêm để giám sát hoạt động bên trong lẫn bên ngoài của chiếc Fusion. Họ có thể quan sát được LiDAR tạo ra một mạng lưới các tia hồng ngoại bao quanh khu vực mà xe di chuyển. Các cảm biến của LiDAR phát ra 2.8 triệu tia laser/ giây để quét chính xác môi trườngxung quanh.

Sau hơn một thập kỷ nghiên cứu xe hơi tự hành, Ford đã đạt được các bước tiến đáng kể. Hiện các mẫu thử nghiệm đang được hoàn thiện để đạt tiêu chí tự lái theo định nghĩa của Hiệp hội kỹ sư ô tô quốc tế Cấp độ 4 (SAE International Level 4) – tức là hoàn toàn không có sự can thiệp và kiểm soát của người lái vào sự vận hành của xe. Trong năm 2016 này, Ford sẽ tăng gấp 3 lần số lượng xe thử nghiệm, nâng tổng số xe lên khoảng 30 chiếc Fusion Hybrid sedan, và đồng thời tiến hành tại các bãi thử ở bang California, Arizona và Michigan.

ĐTTD