Ford toàn cầu cùng hiệp lực chống lại Covid-19

(ĐTTD) Đây là chương trình được khởi xướng bởi Quỹ Ford với sự tham gia của nhân viên tập đoàn, đã gây quỹ thành công với hơn 1 triệu đô-la để hỗ trợ nhiều dự án trên toàn cầu.

Tổng số tiền đã quyên góp thành công là hơn 1 triệu USD, hỗ trợ 47 tổ chức cộng đồng tại 20 quốc gia và 14 tiểu bang Hoa Kỳ. Số tiền này được ưu tiên để đáp ứng nhu cầu về lương thực, sau đó sẽ tập trung hỗ trợ các lĩnh vực khác bao gồm sức khỏe, các nhu cầu thiết yếu, giáo dục, sáng kiến về văn hóa và nghệ thuật trực tuyến.

Tại Việt Nam, các nhân viên và đại lý của Ford Việt Nam đã đóng góp được gần 1 tỷ đồng, tặng hàng trăm bữa ăn cho sinh viên nghèo mắc kẹt ở Hà Nội và Tp HCM, hỗ trợ các ATM Gạo cũng như trạm chống dịch COVID-19 ở Hà Giang và xã nghèo ở Mèo Vạc, hỗ trợ đội xe chống dịch cho thành phố Hải Dương và nhóm CLB bán tải ở Đà Nẵng, cùng nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Đặc biệt, một chiếc xe Ford Transit cứu thương áp lực âm trị giá gần 2 tỷ đồng đã được trao tặng cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương để chuyên chở bệnh nhân mắc COVID-19.

“Sẵn sàng giúp đỡ cộng đồng là một trong những giá trị cốt lõi của Ford, được toàn thể đội ngũ nhân viên tập đoàn thường xuyên thực hiện. Ngay sau khi đại dịch mới bắt đầu bùng phát, chúng tôi đã nhận được rất nhiều đề xuất cũng như mong muốn được đóng góp từ các nhân viên. Chương trình Hiệp lực đã mang đến một cơ hội thiết thực cho các nhân viên Ford được tham gia vào cuộc chiến chống lại COVID-19, tạo ra sự khác biệt ngay cả khi họ không thể trực tiếp tham dự các sự kiện.” Ông Bill Ford, Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Ford Motor chia sẻ.

 

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ nhân viên Ford, chương trình Hiệp lực đã hỗ trợ thành công các dự án cộng đồng đối phó với những vấn đề liên quan đến vi-rút corona. Gần ⅓ quỹ -  tương đương 29% - được sử dụng để cứu đói. 24% là các dự án nhằm hỗ trợ khẩn cấp những nhu cầu cơ bản của con người như thực phẩm, nơi ở và quần áo. Và 19% số quỹ quyên góp được đầu tư cho các hoạt động về giáo dục, cũng như phần còn lại tập trung phát triển các dự án liên quan đến sức khỏe, duy trì các chương trình nghệ thuật trực tuyến và ổn định việc làm tại các trung tâm giáo dục lịch sử và văn hóa.

 

“Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, đồng thời làm gián đoạn hoạt động của nhiều tổ chức phi lợi nhuận. Nhờ sự hào hiệp của các nhà hảo tâm và đội ngũ nhân viên Ford, chúng tôi đã có nhiều khả năng hơn để hỗ trợ các dự án trên khắp thế giới, cũng như tiếp tục duy trì và phát huy sứ mệnh cao cả mà các tổ chức này không ngừng theo đuổi.” Bà Mary Culler, Chủ tịch Quỹ Ford chia sẻ.

 

Ngoài chương trình này, tại các quốc gia, Tập đoàn Ford cũng có những hoạt động đầy ý nghĩa của riêng mình.

 

Tại Việt Nam, nhân viên Ford Việt Nam và các Đại lý đã trao tặng 2400 suất ăn cùng khẩu trang, nước rửa tay tới học sinh khiếm thị tại Hà Nội; hỗ trợ thực phẩm và thẻ siêu thị cho 120 hộ gia đình nghèo tại Hà Nội. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, 4 tấn gạo đã được trao tặng cho người dân thông qua sáng kiến ATM gạo, bên cạnh đó, 2.250 suất ăn và thẻ SIM điện thoại cũng được trao tới tay sinh viên nghèo trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh.

Cương trình cũng đã hỗ trợ gạo cho 150 hộ nghèo tại Mèo Vạc (Hà Giang), trao tặng khẩu trang, đồ bảo hộ cho lực lượng chức năng và hỗ trợ vật liệu kiên cố hóa chốt kiểm dịch tại huyện Mèo Vạc.

Ford Việt Nam và đối tác JMC đã trao tặng cho Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương một chiếc xe Transit Cứu thương Áp lực âm đầu tiên ở Việt Nam trị giá 2 tỷ đồng, để chuyên chở bệnh nhân mắc COVID-19.

Tại Brazil, tổ chức Obras Sociais Irmã Dulce đã cung cấp thực phẩm cho gần 1.200 gia đình trong một tháng và trao tặng gần 20.000 bữa trưa cho những người vô gia cư.

Tại Ontario (Canada), Quỹ David McAntony Gibson đã trao tặng 35.000 bộ dụng cụ vệ sinh; 150 tấn thực phẩm khô; cùng với 26.000 món quà “cảm ơn” cho các nhân viên y tế tuyến đầu - những người đang ngày đêm chăm sóc nhóm đối tượng yếm thế trong xã hội.

Tại Anh, tổ chức St. Mungo’s đã tạm thời hỗ trợ hơn 2.700 người vô gia cư di chuyển ra khỏi đường phố hoặc khu trú ẩn tạm thời của họ, tới các phòng khách sạn riêng. Các nhóm tiếp cận cộng đồng của tổ chức này cũng nhanh chóng đánh giá để tiếp tế lương thực và các nhu yếu phẩm khác theo từng nhu cầu cụ thể.

Tại Tamilnadu (Ấn Độ), Hiệp hội Người khiếm thị Ấn Độ đã hỗ trợ tài chính cho hơn 250 gia đình có thành viên khiếm thị, giúp chi trả các khoản chi phí sinh hoạt, thuốc men và tiền thuê nhà.

Chương trình Hiệp lực chống lại COVID-19 là một trong những nỗ lực của Quỹ Ford nhằm hỗ trợ các cộng đồng địa phương đối phó với đại dịch. Đến nay, Quỹ Ford đã quyên góp gần 3 triệu đô la Mỹ, chung tay cùng các tổ chức phi lợi nhuận giải quyết những vấn đề về lương thực, cư trú và phương thức di chuyển cũng như các nhu cầu cấp thiết khác tại vùng Đông Nam Michigan, trên khắp nước Mỹ và toàn thế giới.

Chi tiết truy cập www.fordfund.org/covid19.

ĐTTD