Galaxy S9/ S9+: Trải nghiệm âm thanh sống động với loa stereo

(ĐTTD) Không chỉ dừng lại ở trải nghiệm hình ảnh, Galaxy S9/ S9+ còn được Samsung mang đến những trải nghiệm âm thanh sống động với hệ thống loa stereo cùng công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos.

Bộ đôi Galaxy S9/ S9+ của Samsung đã khai phóng trải nghiệm ngôn ngữ hình ảnh của người dùng là điều mà ai cũng biết và cũng dễ dàng cảm nhận được. Không chỉ được tích hợp camera có khả năng thay đổi khẩu độ ở hai mức f/1.5 và f/2.4 hoạt động như mắt người, bộ đôi siêu phẩm này còn được trang bị cảm biến ảnh ISOCELL Bright thế hệ mới nhất có tốc độ bắt nét nhanh, thu sáng tốt và hỗ trợ quay phim siêu chậm Super Slow-mo 960fps.

Nhưng không dừng lại ở đó, Samsung còn khai phóng cả những trải nghiệm nghe cho người dùng thông qua bộ đôi Galaxy S9/ S9+. Điều đó đã được thể hiện khá rõ qua hệ thống âm thanh stereo tích hợp. Hệ thống loa được các chuyên gia âm thanh tại AKG thiết kế, kết hợp thêm công nghệ âm thanh vòm Dolby Atmos, mang đến cho người dùng những trải nghiệm xem phim trên điện thoại sẽ trở nên sống động và chân thực hơn bao giờ hết.

Nếu bạn nhìn thật kỹ vào một chiếc smartphone, khả năng rất cao bạn sẽ chỉ thấy một chiếc loa ở cạnh dưới của thiết bị. Điều này cho thấy sóng âm thanh chỉ có thể di chuyển theo một hướng nhất định và sẽ hạn chế trải nghiệm thẩm âm một cách toàn diện và lan tỏa nhất. Do bị giới hạn về kích thước nhất định của smartphone, hệ thống loa của thiết bị cũng vì thế sẽ bị gói gọn trong một diện tích nhỏ giới hạn từ đó sẽ làm giảm khả năng tạo được những âm bass một cách trọn vẹn.

Từ những thử thách trên, Samsung đã đặt ra mục tiêu phát triển một chiếc smartphone với hệ thống loa kép vừa mạnh mẽ mà vẫn phải nằm gọn trong lòng bàn tay. Và họ tin rằng với dàn âm thanh tỏa ra từ những vị trí khác nhau của điện thoại và cộng hưởng vang dội của các thanh âm đó sẽ làm cho trải nghiệm xem phim trên điện thoại thật sự sống động như đang xem phim trong rạp.

Để chất lượng âm thanh của Galaxy S9/ S9+ có thể mang đến những trải nghiệm ba chiều toàn diện, đội ngũ thiết kế của Samsung đã tích hợp thêm một chiếc loa điện động khác vào thiết bị. Phần trên cùng của chiếc điện thoại là vị trí tốt nhất của thiết bị để phát âm thanh stereo. Điều này đồng nghĩa với việc Samsung phải sắp xếp lại các bộ phận khác bên trong điện thoại như camera trước và hệ thống quét mống mắt để có đủ không gian cho hệ thống loa cải tiến này. Đặc biệt, mục tiêu của chúng tôi hướng đến là cần phải đảm bảo hệ thống loa hoạt động hiệu quả vượt trội nhưng vẫn đủ nhỏ gọn để bảo toàn thiết kế màn hình vô cực cho dòng điện thoại mới.

Các kỹ sư ưu tú từ các phòng ban khác nhau đã được tập hợp về một nhóm cùng làm việc để tái bố trí các linh kiện trong máy nhằm gia tăng khoảng trống dành cho hệ thống loa lên gấp 1,5 lần. Họ đã dành đến một năm để nghiên cứu thay đổi cấu trúc động học của chiếc loa để đảm bảo có đủ không gian lý tưởng cho tất cả các linh kiện của điện thoại.

Tuy nhiên, với thiết kể thon gọn của Galaxy S9/S9+ hiện nay, hai chiếc loa được tích hợp vào thiết bị vẫn có sự khác biệt nhỏ về kích thước, dẫn đến việc phải tinh chỉnh hệ thống loa để có chất lượng âm thanh đầu ra hoàn hảo nhất. Và cuối cùng, Samsung cũng đã thành công trong việc giảm thiểu sự can thiệp đối với các linh kiện có tính nam châm khác của điện thoại để người nghe không bị làm phiền bởi tình trạng nhiễu hoặc ồn khi trải nghiệm âm thanh với Galaxy S9/ S9+.

Ảnh minh họa kích hoạt chế độ âm thanh vòm Dolby Atmos trên bộ đôi siêu phẩm Samsung Galaxy S9/ S9+.

Với những cải tiến này, hệ thống âm thanh của Galaxy S9/ S9+ cho âm lương cao hơn gấp 1.4 lần (3-4dB) so với thiết bị tiền nhiệm Galaxy S8. Samsung cũng hợp tác với hãng Dolby Atmos để tích hợp hiệu ứng âm thành vòm ảo vào smartphone để tối ưu hóa hiệu năng của hệ thống loa stereo.

Thay vì dùng cơ chế hòa âm theo các kênh, các chuyên gia của Dolby Atmos đã tạo ra một môi trường âm thanh ba chiều mang đến cảm giác âm thanh đa hướng lan tỏa cho người nghe. Các chuyên gia về âm thanh tại AKG cũng đã tinh chỉnh hệ thống loa để mở rộng dải âm bass mà vẫn đảm bảo cho bộ loa này có thể xử lý được âm thanh ở mức âm lượng lớn mà không bị méo tiếng.

Nhật My