Giải mã 'sức hút mới' mang tên X-T30

13:4629/03/2019

(ĐTTD) Chính thức được ra mắt thị trường Việt Nam vào trung tuần tháng 3 vừa qua, và chỉ sau một tuần, Fujifilm X-T30 đã tạo nên một sức hút mới trên thị trường máy ảnh mùa hè.

Hãy cùng Điện Tử Tiêu Dùng đi tìm lời giải cho sức hút mới mang tên X-T30 này.

Thiết kế mới, tiện dụng hơn: Không phải ngẫu nhiên mà X-T30 có biệt danh “gã khổng lồ tí hon”, với kích thước thân máy chỉ 118,4 x 82,8 x 46,8 mm. Tức là bạn hoàn toàn có thể sử dụng X-T30 bằng một tay và đây cũng chính là mục đích mà Fujifilm muốn hướng tới đối tượng khách hàng của dòng X series, nhóm người dùng yêu thích chụp ảnh phố và đời thường. Và nếu bạn đã sử dụng hoặc từng biết X-T20, kích thước tổng thể của X-T30 không hề khác biệt gì so với X-T20 trước đó. Để có được một chiếc máy ảnh nhỏ gọn và linh hoạt, X-T30 cũng có trọng lượng chỉ 383 gram đã bao gồm pin.

Trong một thân máy nhỏ gọn như vậy, Fujifilm đã nâng cấp, để X-T30 dù vẫn giữ được thiết kế của X-T20 nhưng lại mang trong mình sự mạnh mẽ và kế thừa những công nghệ tuyệt vời của X-T3. Màn hình cũng đã được mở rộng lên 3 inch với độ phân giải đạt 1.04 triệu điểm ảnh.

Để có được thân máy tối ưu, Fujifilm cũng đã loại bỏ các nút điều hướng D-pad và thay vào đó là cần điều khiển Joystick tiện dụng. Cần điều khiển này sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng máy bằng một tay cũng như chuyển nhanh các chế độ bằng ngón trỏ, đồng thời giải phóng được toàn bộ mặt sau và ưu tiên cho màn hình cảm ứng 3 inch.

Đậm chất Fujifilm: Điều mà tất cả các máy ảnh Fujifilm luôn làm được, đó chính là chất riêng của mình và nó hoàn toàn khác biệt với hầu hết các máy ảnh hiện đại ngày nay. Đó là kiểu thiết kế đậm chất hoài cổ. Độc đáo nhất là cho dù tất cả các dòng máy của họ đều thể hiện được rất rõ “chất Fujifilm”, những vẫn có được sự khác biệt của từng dòng máy. Thiết kế hoài cổ trong một thân máy nhỏ gọn, nhưng lại được trang bị hàng loạt các công nghệ hiện đại, tiện sử dụng với cả những người không hiểu gì nhiều về thông số.

Chất Fujifilm còn được thể hiện qua hình ảnh. Những hình ảnh được chụp từ các máy ảnh Fujifilm luôn có được sự khác biệt, hình ảnh mượt mà và dịu êm, nhẹ nhàng, rất hợp với xu hướng của giới trẻ cũng như không cần trải qua khâu hậu kỳ, mà vẫn có được những bức ảnh để chia sẻ ngay với bạn bè.

Cổ mà không cổ: Trái ngược hoàn toàn với kiểu thiết kế đậm chất hoài cổ, bên trong gã khổng lồ là hàng loạt công nghệ hoàn toàn mới, cũng như những công nghệ mang tính “lịch sử” của dòng X series đã được Fujfilm giữ lại, kế thừa trên X-T30. Đó là cảm biến ảnh APS-C X-Trans, với độ phân giải 26.1 MP và kèm theo đó là bộ xử lý 4 nhân xử lý hình ảnh mạnh mẽ X-Processor 4.

Việc trang bị hệ thống lấy nét lai với 425 điểm bao phủ toàn bộ khung hình là một ưu thế vượt trội trên X-T30 mà cho tới nay ngay cả dòng X-T3 cao cấp hơn cũng chưa có được, Fujifilm cho biết phiên bản mới này sẽ được cập nhật trên X-T3 trong tháng 4 tới đây. Với 425 điểm lấy nét  này, X-T30 cho phép bắt nét gương mặt chủ thể ấn tượng. Trong khi đó, dải ISO trên X-T30 trải dài từ 160 đến 12.800, cùng tốc độ chụp liên tục đạt 20fps với màn trập điện tử và 8fps đối với màn trập cơ. Và đây chính là những yếu tố giúp cho X-T30 “lột xác” trở thành “gã khổng lồ tí hon” như biệt danh mà hãng đã dành cho sản phẩm mới nhất của dòng X series.

Đơn giản hơn: Ngay từ ban đầu Fujifilm đã định hướng rất rõ X series là dòng máy nhỏ gọn, đa năng hướng đến người dùng trẻ. Chính vì vậy, việc rút gọn lớn trên X-T30 ở các cổng Input/ Output cũng rất đáng ghi nhận. Đây thật sự là một sự cải tiến đáng giá để những chiếc máy ảnh có thể nhanh chóng “hòa” cùng với các thiết bị di động tiện ích khác ngày nay. Việc loại bỏ hoàn toàn các cổng kết nối, giữ lại duy nhất khe đọc thẻ SD, cổng sạc USB Type-C… đã giúp cho X-T30 không cần tới sự hiện diện của cục pin sạc rời, người dùng có thể nhanh chóng bổ sung năng lượng cho máy bằng dây sạc điện thoại di động, cũng như các thiết bị di động thông thường, hoặc sử dụng ngay pin sạc dự phòng khi không có nguồn điện lưới sẵn.

Thêm vào đó, các tính năng kết nối bằng Bluetooth và Wi-Fi cũng được nâng cấp để đảm bảo kết nối hoàn hảo với các thiết bị di động khác mà không cần thông qua máy tính.

Và đa tài hơn: Khả năng quay video 4K không phải là điều quá mới mẻ trên các dòng máy ảnh số hiện nay, nhưng trên X-T30 tính năng này đã được Fujifilm đầu tư nhiều hơn, nhờ đó mà những thước phim được tạo ra từ “gã khổng lồ” này có độ chi tiết cao hơn.

Fujifilm cũng cho biết hãng đã tinh chỉnh để X-T30 có thể đọc được toàn bộ cảm biến 6K và nén xuống để tạo video 4K, nhờ đó mà độ chi tiết của video sẽ chất lượng hơn hẳn so với cả những chiếc máy chỉ quay 4K thông thường. Ngoài việc hỗ trợ màn hình cảm ứng, giúp cho việc điều chỉnh các thông số nhanh hơn, thì việc xoay lật linh hoạt của màn hình trên X-T30 cũng giúp người dùng dễ dàng xử lý các “pha khó” hơn trong cả khi chụp lẫn khi quay video.

Không bàn quá chi tiết về kỹ thuật, những thay đổi đáng giá, cộng với những thành tựu được kế thừa từ các dòng X series tiền nhiệm, X-T30 trở thành một lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại. Và hy vọng về một dòng sản phẩm vượt qua cả người anh em X-T20 -  dòng sản phẩm có doanh số ấn tượng nhất trong dòng X series – của Fujifilm không hề là ảo tưởng!

ĐTTD

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh