Giới hạn tốc độ toàn bộ xe Volvo

(ĐTTD) Volvo Cars thực hiện lời hứa vào năm ngoái, sẽ can thiệp vào hệ thống máy tính trung tâm để giới hạn tốc độ tất cả các mẫu xe của mình, nhằm hạn chế tai nạn, giảm thương tích và tử vong trong giao thông.

Theo đó, tất cả các mẫu xe Volvo mới đều có tốc độ tối 180km/h, động thái này có thể coi là đi trước cả các quy định và luật pháp của nhiều nước. Ngoài tốc độ giới hạn này, thông qua chức năng thông minh Car Key chủ nhân còn có thể can thiệp để đặt thêm các tốc độ giới hạn khác, ví dụ cho từng thành viên trong gia đình hoặc hoặc cho khách lái xe thiếu kinh nghiệm.

Cùng với các mức giới hạn tốc độ, 180km/h hoặc do chủ nhân đặt trước, Car Key còn gửi cảnh báo nguy hiểm khi xe đột ngột tăng tốc. Các chức năng mới này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho các lái xe, đồng thời tiếp tục chứng minh Volvo Cars là một trong những nhà sản xuất đi tiên phong trong việc giữ an toàn cả cho người ngồi trong xe lẫn môi trường xung quanh.

Việc đặt giới hạn tốc độ tối đa cho xe luôn gây tranh cãi, bởi bên cạnh những lợi ích, nó có thể sẽ làm mất đi một lượng khách hàng vốn quan tâm tới trải nghiệm sức mạnh của động cơ và tốc độ xe. Mỗi quốc gia đều có các hạn chế về tốc độ cho từng loại đường, thậm chí từng  cung đường, vì vậy việc nhà sản xuất tự giới hạn tốc độ trên các mẫu xe của mình có vẻ không cần thiết. Gần như toàn bộ các quốc gia trên thế giới hạn chế tốc độ tối đa ở mức 150 -170km/h (tại Việt Nam là 120km/h trên đường cao tốc). Tuy nhiên, Volvo Cars cho rằng, họ có nghĩa vụ là người tiên phong trong việc này, bởi không thể tin tưởng hoàn toàn vào lái xe – mỗi năm trên thế giới có hàng triệu vé phạt vì chạy quá tốc độ.

Ngoài tốc độ, việc mất tập trung và nhiễm độc (độ cồn, ma túy…) của người lái là hai lĩnh vực mà Volvo cũng hết sức quan tâm và đang có các bước nghiên cứ, thử nghiệm nhằm hạn chế tác hại của chúng. Có thẻ ngay trong thười gian tới, chúng ta sẽ được chứng kiến các tính năng an toàn mới hiện diện sẽ trong những chiếc xe mang thương hiệu Volvo.

ĐTTD