Giới trẻ Việt thường xuyên mất tập trung khi lái xe

(ĐTTD) Đó là kết quả vừa được Ford Việt Nam đưa ra trong một báo cáo gần đây tại chương trình “Hướng dẫn lái xe An toàn và Thân thiện với môi trường”.

Chương trình “Hướng dẫn Lái xe An toàn và Thân thiện với môi trường” năm thứ 10 vẫn tiếp tục được diễn ra tại 11 thị trường thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của việc thiếu tập trung khi lái xe, từ đó góp phần cải thiện tình trạng giao thông trên toàn thế giới.

Theo báo cáo mới nhất từ một nghiên cứu gần đây của Ford đã cho thấy, 82% các bậc phụ huynh và hơn 87% giới trẻ tại Việt Nam thừa nhận rằng bản thân hoặc người quen của mình đã từng gặp phải tai nạn giao thông do mất tập trung khi đang lái xe. Trong đó, 49% nữ giới thừa nhận không sử dụng các thiết bị kết nối rảnh tay, 31% sử dụng mạng xã hội và 33% thường xuyên bị xao nhãng bởi người đi đường.

Cuộc khảo sát được thực hiện nhằm thu thập dữ liệu phục vụ cho các nghiên cứu về hành vi và thói quen lái xe thiếu tập trung của người tham gia giao thông tại 11 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Ford cam kết sẽ hỗ trợ giáo dục nâng cao nhận thức và kỹ năng lái xe an toàn cho người lái trong khu vực. Điện thoại di động không chỉ gây xao nhãng, chúng thực sự là mối đe dọa đối với sự an toàn của người lái xe khi tham gia giao thông”. Cynthia Williams, Giám đốc – Kỹ sư về An toàn, Môi trường và Phát triển Bền vững của Ford khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết.

“Tình trạng mất tập trung khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Việt Nam. Cuộc khảo sát này đã phần nào chỉ ra thói quen tham gia giao thông của những người lái xe tại Việt Nam. Ford luôn chú trọng và quan tâm đến các vấn đề về an toàn cho người lái. Tôi hy vọng những kết quả khảo sát này sẽ góp phần nâng cao nhân thức của người dân về hậu quả của việc xao lãng khi lái xe và đem lại một sự thay đổi đáng kể tới cộng đồng” - Ông Phạm Văn Dũng, Tổng Giám đốc Ford Việt Nam bày tỏ.

Một báo cáo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết, mỗi năm có hơn 1,25 triệu người thiệt mạng và từ 20 đến 50 triệu người khác bị thương bởi tai nạn giao thông. Những người thường xuyên sử dụng điện thoại có nguy cơ gặp tai nạn cao gấp 4 lần so với những người tập trung điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Việc sử dụng điện thoại di động sẽ làm giảm tốc độ phản ứng của người lái xe, đặc biệt là khả năng thực hiện thao tác phanh và phản ứng với đèn tín hiệu. Điều này sẽ khiến lái xe gặp khó khăn trong việc giữ đúng làn đường và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Các chuyên gia từ Ford cũng cho biết, nếu bạn đang lái xe với vận tốc 100km/h, và xao nhãng 10s để gửi một tin nhắn, thời gian đó, chiếc xe của bạn đã đi một quãng đường lên tới 280m và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tại nạn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rất chi tiết, trong số những người sử dụng điện thoại khi đang lái xe, thì có 61% người lái xe dùng để gọi điện thoại cho bạn bè và người thân, 57% để nhận các cuộc gọi và email liên quan đến công việc và 46% để giết thời gian khi tắc đường hoặc dừng chờ đèn đỏ.

Dù thừa nhận từng nhiều lần xao nhãng khi lái xe, nhưng vẫn có đến 83% người tham gia khảo sát nhận thấy rõ ràng mức phạt đối với hành vi này còn chưa đủ tính răn đe và 79% trong số họ thực sự hi vọng những mức phạt nghiêm khắc sẽ giúp họ cầm lái tập trung và an toàn hơn.

Có thể bạn chưa biết?

SYNC 3 – hệ thống kết nối trên xe hơi của Ford – sẽ cho phép người lái nhận các cuộc gọi, nhắn tin, nghe nhạc và khởi động các ứng dụng hỗ trợ mà không gây xao nhãng khi tham gia giao thông.

ĐTTD