GM và LG cùng phát triển xe điện Chevrolet Bolt

Các kỹ sư của GM và LG Electronics sẽ là đối tác của nhau trong việc phát triển các thành phần quan trọng cho sản phẩm EV Chevrolet Bolt.

 

Mẫu concept của EV Chevrolet Bolt.
 

General Motors đã thay đổi hướng phát triển xe truyền thống bằng việc chọn LG làm đối tác chiến lược trong việc phát triển thế hệ xe điện tiếp theo Chevrolet Bolt, có thể di chuyển đoạn đường 200 dặm (khoảng 322km) chỉ với một lần sạc.

Sau thời gian triển khai kế hoạch và nghiên cứu, GM và LG đã giới thiệu mẫu concept Chevrolet Bolt EV tại triển lãm North American International Auto Show hồi tháng 1 năm nay, họ cũng xác nhận sẽ tiến hành sản xuất Bolt EV tại nhà máy lắp ráp Orion Township của GM tại Michigan (Mỹ) vào cuối năm 2016.

Sự dung hòa về mặt kỹ thuật giữa GM và LG

Các kỹ sư phải cùng tham khảo nhiều cấu trúc khác nhau về phương tiện vận chuyển, đối tượng lái và những tùy chọn về mặt hiệu suất cho Bolt EV trước khi quyết định đến một giá thành phải chăng cùng đáp ứng được khả năng di chuyển ít nhất 200 dặm với một hiệu suất tốt. LG sẽ cung cấp một loạt các thành phần và hệ thống mới cho EV Chvrolet Bolt bao gồm: động cơ điện từ thiết kế của GM, các module chuyển đổi điện và quản lý nguồn điện, hệ thống pin sạc, cụm công cụ, hệ thống quản lý thông tin liên lạc giữa xe và trạm sạc...

"Bằng cách kết hợp thế mạnh về mặt kỹ thuật của GM qua các dòng EV Chevrolet Volt và Spark cùng với kinh nghiệm của tập đoàn LG, chúng tôi sẽ biến các ý tưởng về một mẫu xe điện có thể di chuyển xa với giá thành phải chăng thành hiện thực", phó Chủ tịch điều hành phát triển sản phẩm toàn cầu của GM, ông Mark Reuss, cho biết.

LG Chem, LG Innotek và LG Display sẽ là những nhóm nghiên cứu của LG Electronics tham gia đợt hợp tác này. LG cũng đã đầu tư hơn 250 triệu USD vào một cơ sở kỹ thuật và sản xuất tại Incheon, Hàn Quốc nhằm phát triển và sản xuất các thành phần cho EV Bolt.

"Được lựa chọn làm đối tác công nghệ về xe điện của GM có ý nghĩa quan trọng đối với phương tiện vận chuyển thế hệ kế tiếp," ông Lee Woo-jong, Chủ tịch và CEO của LG Electronics Vehicle Components nói. "Cơ hội làm việc với GM là cách thức mà các công ty công nghệ truyền thống có thể tiếp cận nhanh chóng đến thị trường ô tô."

Mối quan hệ giữa GM và LG

Mối quan hệ của GM và LG bắt đầu vào năm 2007 khi LG Electronics được giao cung cấp các module truyền thông cho OnStar, hệ thống viễn thông độc quyền của GM. Một công ty khác của LG là LG Chem cũng đã có một quan hệ dài lâu với GM khi được chọn là nhà cung cấp các tế bào pin cho thế hệ đầu tiên của Chevrolet Volt, ra mắt vào năm 2010.

Đình Chương