Google Lens: ‘Mắt thần điện tử' đầy tiện ích

(ĐTTD) Google vừa cho biết, Google Lens (Google Ống kính) không chỉ nâng cấp phương thức học tập và làm việc thông minh, hiện đại với nhiều tính năng độc đáo, mà còn tiện ích hơn rất nhiều với các tính năng cao cấp mới như copy và dịch văn bản từ tài liệu giấy.

Mỗi ngày chúng ta thường đối mặt với hàng ngàn câu hỏi của trẻ về những vật thể mà chúng thấy hay tiếp xúc; những thắc mắc về các biểu tượng, ngôn ngữ hay thực đơn của người đi du lịch đến nơi xa lạ, những mong muốn khám phá các loại động thực vật trong một chuyến trải nghiệm thiên nhiên… Tất cả các vấn đề này sẽ đều được Google Lens giải đáp một cách thỏa đáng bằng chính những gì ‘mắt điện tử' camera của điện thoại nhìn thấy được.

Vậy Google Lens gì?

Là một phương thức mới để tra cứu thông tin về những gì bạn nhìn thấy và khám phá thế giới xung quanh. Chỉ cần hướng camera vào các vật bất kỳ để tìm hiểu thêm thông tin, thực hiện tác vụ và tương tác với thế giới xung quanh bạn.

Từ những thông tin về bộ trang phục rất thời trang của người trước mặt, nơi bán các mẫu tương tự, xử lý văn bản trên tài liệu giấy, xác định loài thực vật hay động vật mà bạn vô tình bắt gặp trên đường, dịch một đoạn văn bản tức thì phá tan rào cản ngôn ngữ trong khi đi du lịch, hay xem các món ăn nổi bật trên menu và hơn thế nữa.

Cùng với ứng dụng Google Ống Kính, Google Photos và Google Assistant trên thiết bị Android, hoặc ứng dụng Google (Tìm kiếm) và Google Photos trên thiết bị iOS, đây sẽ là mảng ghép hoàn hảo để mang đến cho chúng ta một cuộc sống thuận tiện hơn, đặc biệt là trên rất nhiều dòng điện thoại Android đã được tích hợp ứng dụng này trực tiếp trên camera của máy.

   (đây là hoa gì?)

Đặc biệt, Google Lens vừa được bổ sung thêm tính năng mới giúp ích cho việc học tại nhà thêm thú vị, dễ dàng và hiệu quả hơn. Đó là Sao chép văn bản từ tài liệu giấy vào laptop trong chớp mắt – đây là bài toán chúng ta thường gặp phải trong mỗi kỳ thi. Nhưng nay với tính năng mới của Google Ống kính, học sinh, sinh viên và cả phụ huynh có thể sao chép trực tiếp văn bản từ tập vở hay tài liệu giấy, bảng kê và sách giáo khoa vào điện thoại để tiết kiệm thời gian và công sức. Sử dụng tính năng “sao chép vào máy tính” để nhanh chóng dán đoạn văn bản này vào một thiết bị được đăng nhập cùng tài khoản trên Chrome (xem ảnh minh hoạ). Tính năng này đặc biệt tiện lợi khi bạn cần  trích dẫn một đoạn văn bản từ cuốn sách hay tài liệu nào đó. Sau khi sao chép, bạn có thể dán chúng vào ứng dụng xử lý văn bản Google Docs. Đặc biệt hơn, Google Ống kính còn có thể nhận diện văn bản từ chữ viết tay, theo đó, các học sinh có thể sao chép văn bản ngay từ chính tập vở ghi chép trên lớp của mình và tạo đề cương một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ bằng một chiếc smartphone.

Ngoài ra, Google Ống kính đã có thể giúp dịch các từ tiếng Anh, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và hơn 100 ngôn ngữ khác, chỉ bằng cách soi camera vào văn bản cần dịch. Quá đơn giản!

Hữu dụng hơn nữa là để thực hành phát âm một số từ vựng hay cụm từ khó đọc, bạn chỉ cần chọn văn bản với Ống kính và chọn nút Nghe mới có, để nghe đọc thành tiếng đoạn văn bản đó.

Và tìm kiếm thông tin giải bài tập nhanh chóng.

Đơn giản ví dụ là bạn đang quên mất định nghĩa ‘sóng hấp dẫn’ của chương trình Vật lý phổ thông? Chỉ cần sử dụng Google Ống kính để chọn câu hỏi hoặc các khái niệm trong bài tập là bạn đã có thể đọc tất cả thông tin chi tiết nhất về giảng giải này rồi.

Tất cả những tính năng này cho Google Ống kính sẽ chính thức được triển khai từ hôm nay, riêng tính năng Nghe đã có trên HĐH Android và sẽ sớm có mặt trên iOS.

Tải và sử dụng miễn phí Google Ống kính trên iOS thông qua ứng dụng Google, hoặc trên Android thông qua ứng dụng Google Ống kínhGoogle Photo.

ĐTTD