Hamilton Pulsar: Trở lại sau 50 năm

(ĐTTD) Một trong những chiếc đồng hồ thực sự mang tính cách mạng của thế kỷ 20 đang trở lại khi Hamilton Watch phát hành phiên bản cập nhật của Pulsar.

Hamilton PSR, phiên bản kỷ niệm 50 năm, là sự kết hợp phong cách Space Age của bản gốc với tính hiện đại của màn hình lai OLED/ LCD. Nếu liếc qua, nhiều người sẽ khong mấy ấn tượng với chiếc đồng hồ này, nhưng hãy đi ngược lại thời gian...

Vào ngày 6/5/1970, trong một cuộc họp báo tại nhà hàng Four Seasons ở thành phố New York, Hamilton Watch đã tiết lộ chiếc đồng hồ Pulsar của mình với thế giới. Đây là một chiếc đồng hồ thạch anh quartz, không phải là đầu tiên trên thế giới vì Seiko đã trình bày đồng hồ đeo tay thạch anh Astron của mình năm tháng trước đó, nhưng trong khi Aston dùng mặt kim thông thường thì Pulsar hoàn toàn không có bộ phận chuyển động cơ khí và được lắp màn hình kỹ thuật số LED, được đặt phía dưới mặt kính màu đỏ làm từ ruby ​​nhân tạo.

Vào năm 2020, đồng hồ kỹ thuật số rất phổ biến, nhưng cách nay nửa thế kỷ nó giống như một vật thể bước ra từ các bộ phim giả tưởng. Trên thực tế, cái tên Pulsar (những ngôi sao bí ẩn phát ra các xung vô tuyến theo khoảng thời gian chính xác) cũng như thiết kế bên ngoài của nó còn tiếp tục được nhắc tới trong sử thi khoa học viễn tưởng của Stanley Kubrick ra mắt vào năm 2001 - A Space Odyssey.

Chiếc Pulsar đầu tiên có vỏ bằng vàng 18 karat được giới nhà giàu thời đó tranh giành nhau, mặc dù có giá lên đến 2.100 USD, đắt ngang với một chiếc xe gia đình khi đó.

Pulsar 1970 đã nhận được sự ưu ái của nhiều nhân vật nổi tiếng đương thời như Jack Nicholson, Joe Frazier, Elton John, Keith Richards, Elvis Presley, Sammy Davis Jr, Giovanni Agnelli và cả Tổng thống Gerald Ford. Ngay James Bond cũng từng đeo một chiếc trong tập phim ra mắt năm 1973 “Live and Let Die”.

PSR 2020 là phiên bản cập nhật của Pulsar với cùng chất liệu vỏ và dây đeo bằng kim loại. Màn hình cũng được giữ nguyên hình dạng nhưng sử dụng công nghệ OLED tiết kiệm năng lượng và hiển thị LCD trong điều kiện ánh sáng ban ngày. Khác biệt dễ nhận thấy nhất là ở phiên bản “cập nhận” sau 50 năm, dòng chữ Pulsar khắc chìm trên vỏ thép ở mặt đồng hồ được thay bằng chính thương hiệu Hamilton.

Hamilton PSR 2020 được chào bán với  hai phiên bản, vỏ thép không gỉ giá 745 USD và vỏ mạ vàng PVD được sản xuất giới hạn chỉ 1.970 chiếc có giá tới 995 USD.

Minh Nam