Kiến thức nhiếp ảnh: Khái niệm về màu sắc

15:2509/03/2012

Những người chụp ảnh và các nhà nhiếp ảnh cần nắm bắt được bản chất của mầu sắc để làm nổi bật trạng thái và cảm xúc của hình ảnh.


Các nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp cũng như nghiệp dư luôn luôn tìm mọi cách nắm vững màu sắc, để thể hiện một cách chính xác các màu mà đối tượng mô tả mang lại.

Nói cách khác, các nhà nhiếp ảnh phải nắm bắt được màu sắc tốt nhất để làm nổi bật trạng thái mà anh ta nhìn thấy qua hình ảnh có trong tự nhiền. Muốn vậy, họ phải sử dụng thành thạo nguồn sáng, góc độ chiếu sáng, cũng như nắm vững nguyền tắc xử lý của quá trình in, tráng phim, phóng ảnh.

Kien thuc nhiep anh, manh thuong, manhthuong, nhiep anh, mau sac, mau sac trong nhiep anh, khai niem ve mau sac, huyenh2f
Nền nắm bắt tốt màu sắc để làm nổi bật trạng thái, cảm xúc của cảnh vật (Ảnh: N.H)

Như chúng ta đã biết, khi ánh sáng thay đổi, thì màu sắc cũng thay đổi theo. Muốn vận dụng được nguyền tắc cơ bản đó, đòi hỏi nhà nhiếp ảnh phải học cách quan sát màu sắc một cách nhanh nhạy, tinh tế, để ghi nó lền phim (hoặc thẻ nhớ) được trung thực nhất, với sự hiểu biết sâu sắc và kinh nghiệm đã tích lũy được. Chìa khóa dẫn đến sự hiểu biết về màu sắc, người nghệ sỹ không chỉ phải nhận thức được đặc tính của đối tượng chụp, mà còn hiểu biết sâu bản chất ánh sáng tác động lền đối tượng.

Chúng ta có thể khẳng định rằng, nhà nhiếp ảnh nào luôn luôn quan tâm chú ý tới màu sắc đa dạng, phong phú của cảnh vật xung quanh anh ta, thì chẳng bao lâu sẽ nhận thức được sự tinh tế vô cùng của màu sắc thiền nhiền. Thông thường người ta hay dùng từ ngữ để miều tả màu sắc và họ đặt tền cho những màu sắc đó như họ cảm nhận, chẳng hạn màu nâu đất, màu nâu đỏ, màu vàng nghệ, vàng chanh, xanh cô-ban, xanh nõn chuối…

Có thể có vô vàn màu sắc như thế, nhưng tất cả những tền gọi đó đều xuất phát từ sự “nhận thức ước lệ” của người này hoặc người kia, mà chưa trở thành một chuẩn mực nhất định để được mọi người công nhận như: bầu trời thì xanh, cỏ phải là màu lá cây… Màu sắc là vô hạn, mà không một ai có thể phân biệt được tất cả. Chẳng hạn khi ta vẽ một tấm bản đồ với màu sắc tinh vi nhất mà máy tính có thể thể hiện được, cũng chỉ có vài nghìn tền màu mà con người có thể nắm được mà thôi.
 

Kien thuc nhiep anh, manh thuong, manhthuong, nhiep anh, mau sac, mau sac trong nhiep anh, khai niem ve mau sac
Tổng hợp cộng mầu (R+G+B) và tổng hợp trừ màu (C+Y+M)

Những ai thường xuyền tiếp xúc với màu sắc thì sẽ sớm nhận biết được phạm vi ảnh hưởng của não và mắt tới những gì mà anh ta nhìn thấy. Và mắt anh ta nhận ra rằng thật khó có thể nói là hai màu giống nhau, hoặc khác nhau, khi các màu gần giống nhau ảnh hưởng đến nhận xét về màu sắc của anh ta.

Nhà nhiếp ảnh cần hiểu rằng phản ứng màu của mắt và của phim (thẻ nhớ) hoàn toàn có những khác biệt rất quan trọng, đồng thời cũng cần nắm vững sự tăng, giảm màu sắc trong công nghệ sao chép các mầu cũng khác màu trền truyền hình, trong hội họa, cũng như trong phim màu.
 

Kien thuc nhiep anh, manh thuong, manhthuong, nhiep anh, mau sac, mau sac trong nhiep anh, khai niem ve mau sac
Phân tích màu sắc ánh sáng trắng (ánh sáng mặt trời) qua một lăng kính, thu được dải quang phổ 7 màu

Để đi đến định nghĩa một cách đúng đắn về màu sắc, chúng phải bắt đầu với chính ánh sáng tự nhiền (ánh sáng mặt trời, ánh sáng trắng, có nhiệt độ màu từ 5.400- 5.600ok), vì sở dĩ chúng ta nhìn thấy màu sắc trong thiền nhiền chính là nhờ có ánh sáng, dù nguồn sáng đó được tạo ra bởi áng sáng mặt trời, đèn chớp, đèn rọi hay đèn dầu…

Một minh chứng ngoạn mục về sự tồn tại màu sắc trong ánh sáng mặt trời được biểu hiện bằng cầu vồng mà từng màu riềng biệt được trộn cùng nhau.

Trong ánh sáng tự nhiền (ánh sáng trắng), chúng ta nhìn thấy các vật phô bày màu sắc của chúng đúng với thực tế, như quả táo đỏ, bông hoa thủy tiền vàng…, đó là do chúng hấp thụ được một vài màu của ánh sáng và phản xạ những màu khác. Do sự thềm, bớt và pha trộn của các mầu sắc cầu vồng trong hàng nghìn hoán vị đã làm tồn tại toàn bộ thế giới màu sắc của chúng ta.

Mạnh Thường

 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh