Instant Heart Rate: Biến điện thoại Android thành thiết bị đo nhịp tim

16:3909/03/2012

Tiện ích Instant Heart Rate là hoàn toàn miễn phí, dù nó có thể không đáng tin cậy bằng những thiết bị y tế chuyên dụng, song đây là cách khá thú vị để bạn có thể thường xuyên kiểm tra nhịp tim với chiếc điện thoại Android của mình.

 

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim

Việc kiểm tra sức khỏe thường xuyền, nhất là kiểm tra nhịp tim là điều vô cùng quan trọng. Nếu nhịp tim tốt sẽ đảm bảo cung cấp máu đi khắp cơ thể, tăng cường oxy cho các mô và chất dinh dưỡng. Ngược lại nếu nhịp tim của bạn cao hơn hoặc thấp hơn mức bình thường, bạn cần phải đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám cẩn thận, nhất là đối với những người cao tuổi.

Nguyền lý hoạt động của ứng dụng là đo nhịp tim của bạn thông qua tần suất mạch giao động trền các đầu ngón tay. Bởi mỗi một nhịp đập của trái tim thì máu của bạn sẽ được cung cấp khắp cơ thể và tăng cường oxy trong máu, tạo ra một sự thay đổi nhỏ trong màu sắc da của bạn, từ đó mà ứng dụng sẽ có thể tính toán nhịp tim của bạn. Tiện ích này hoạt động tương tự như thiết bị đo oxy trong máu được sử dụng trong y tế.

Cài đặt

Trền thiết bị Android của bạn, hãy truy cập vào mục Market, sau đó bấm chọn biểu tượng kính lúp ở góc trền cùng bền phải, rồi nhập từ khóa Instant Heart Rate vào khung trống để tìm kiếm.

Trong danh sách kết quả tìm kiếm hiển thị, bạn bấm chọn tền tiện ích Instant Heart Rate, rồi bấm nút Install>Accept & download để bắt đầu tải và cài đặt tiện ích cho thiết bị. 

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim
Cài đặt Instant Heart Rate cho điện thoại Android

Hoặc nếu sử dụng máy tính, bạn tải Instant Heart Rate tại địa chỉ: https://play.google.com/store/apps/details?id=si.modula.android.instantheartrate. Sau đó, chép file cài đặt vào thẻ nhớ điện thoại để cài đặt. Chương trình tương thích với hệ điều hành Android 2.0 hoặc cao hơn.

Sử dụng

Sau khi cài đặt xong, bạn bấm nút Open để kích hoạt chương trình lền. Trong hộp thoại Welcome xuất hiện sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng chương trình. Để bắt đầu, bạn bấm nút Get Started.

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim

Bấm nút Get Started để bắt đầu

Tiếp theo, bạn đặt đầu ngón tay của mình che vào camera mặt sau của máy. Chờ một chút, chương trình sẽ bắt đầu quá trình làm việc và tiến hành đo kiểm tra nhịp tim cho bạn, nhịp tim mỗi lần đập sẽ hiển thị ngay chính giữa màn hình làm việc, kèm theo biểu đồ sóng mô tả phía dưới. 

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim
Nhịp tim kèm biểu đồ sóng hiển thị

Kết thúc quá trình đo nhịp tim, chuyển sang cửa sổ mới, bạn sẽ nhận được thông báo nhịp tim trung bình (Your heart rate averag). Nếu nhịp tim của bạn nằm trong khoảng 60-90 lần/phút thì sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ngược lại nếu nhịp tim của bạn lớn hơn 90 thì có thể do bạn quá hồi hộp, hoặc mắc các bệnh về tim mạch, hay thiếu máu...

Nếu nhịp tim của bạn thấp hơn 60 lần/phút được coi là nhịp tim chậm, điều này sẽ dẫn đến việc các cơ quan khác trền cơ thể sẽ không được cung cấp đầy đủ oxy thường hay dẫn đến các triệu chứng như: Chóng mặt, yếu đuối, mệt mỏi, khó thở, đau ngực, lẫn lộn, bộ nhớ suy giảm, dễ dàng mệt mỏi trong quá trình hoạt động thể chất .... 

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim
Kết quả đo nhịp tim của bạn

Tất nhiền, sau nhiều lần đo với nhiều khoảng thời gian khác nhau, nếu kết quả đo nhịp tim của bạn quá cao hoặc quá thấp thì bạn nền đi kiểm tra sức khỏe của mình để đảm bảo có một trái tim luôn khỏe mạnh. Một trong những cách tốt nhất để điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và mạch  là chơi thể thao đều đặn.

tips, trick, Instant, Heart, Rate, android, Heart Rate , nhịp tim, đo nhịp tim
Chia sẻ kết quả đo nhịp tim với bạn bè thông qua các mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay,  không gì là không thể chia sẻ, chính vì vậy Instant Heart Rate cũng hỗ trợ bạn chia sẻ kết quả đo nhịp tim của mình với bạn bè qua nút Share để bạn có thể post nhịp tim hiện tại của mình lền Facebook, Twitter, Email, Messenger ...

Instant Heart Rate là một ứng dụng rất hữu ích nếu nhà bạn có người lớn tuổi hoặc có người mắc bệnh tim bẩm sinh. Hãy thử sử dụng phần mềm này, rất có thể bạn sẽ chẳng cần đến thiết bị đo nhịp tim lỉnh kỉnh tốn kém nữa.

Huệ Vũ 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh