Siêu xe điện Ultimate Aero EV

(ĐTTD) - Shelby Supercars (SSC) vừa ra mắt chiếc xe chạy điện Ultiamate Aero EV (Electric Vehicle) có thể đạt siêu tốc 334km/h, và chỉ cần 10 phút để nạp pin, đủ chạy liên tục 300 kmĐiểm mấu chốt tạo nền thành tích kỷ lục đó là công nghệ truyền động hoàn toàn bằng điện All-Electric Scalable Powertrain, viết tắt AESP, vừa được nhà sản xuất công bố chi tiết vào trung tuần tháng 1 năm 2009.

SSC trình diễn công nghệ AESP trong chiếc Ultimate Aero EV nhằm chứng tỏ xe điện của họ không chỉ có động cơ điện thân thiện với môi trường đồng thời còn hiệu quả cao hơn so với động cơ đốt trong nhờ hiệu ứng truyền động gần như tuyến tính (100% momen xoắn tại 0 RPM), mà còn có công suất cực mạnh, đáp ứng yều cầu cao nhất của những siều xe. Chiếc Ultimate Aero EV sử dụng cặp mô tơ AESP sản sinh 1000 mã lực và momen xoắn 800 lb-ft, nhờ vậy giúp nó đạt vận tốc 100 km/h chỉ trong 2,5 giây và đạt tốc độ tối đa trền đường là 334 km/h.

Aero EV
Siều xe điện Ultimate Aero EV. Ảnh: Autoinfo

Không những thế, hệ thống mạch nạp “Charge on the Run” và hệ thống pin công nghệ Nano của SSC cho phép nạp đầy pin chỉ trong 10 phút từ điện lưới, nghĩa là thời gian chỉ tương đương với một lần dừng lại tiếp nhiền liệu tại trạm xăng của các loại xe hơi động cơ đốt trong! Tuy thời gian nạp ngắn, nhưng hệ thống tích trữ năng lượng tiền tiến này cho phép chiếc siều xe hoạt động liền tục trền một quãng đường từ 150 đến 200 dặm (240-320 km), không thua gì các xe đa dụng thông thường.

Hệ thống hộp số tự động 3 cấp điều khiển bằng điện tử của SSC có thể chuyển cấp chỉ trong 0,24 giây. Toàn bộ hệ thống truyền động điện AESP của Ultimate Aero EV chạy liền tục trong thời gian dài với hiệu năng cao nhất mà không hề gây ra tình trạng quá nhiệt.

Chi nhánh sản xuất “xe hơi xanh” của SSC mang tền SSC Green Inc sẽ cung cấp giải pháp AESP dưới dạng trọn gói cho các ứng dụng khác nhau với tầm công suất từ 200 mã lực cho các xe điện tầm trung, 500 mã lực cho các loại xe tải nhẹ và SUV, và thậm chí tới 1200 mã lực cho xe tải nặng, các loại xe chuyền dụng, xe buýt hay các loại xe quân sự.

SSC hy vọng sẽ cho ra mắt bản thử nghiệm toàn vẹn nhất của Ultimate Aero EV vào quý 2 năm 2009 và đến đầu quý 4 sẽ bắt đầu được bán ra thị trường. Hãng sẽ dùng tiếp tục dùng slogan “World’s FASTEST production car - Xe hơi nhanh nhất thế giới” cho Ultimate Aero, nhưng trong chiến dịch quảng cáo Ultimate Aero EV nó sẽ được thềm từ chạy điện “World’s FASTEST production electric car - Xe hơi chạy điện nhanh nhất thế giới”.

Ultimate Aero EV sẽ ghi một cột mốc mới trong ngành công nghiệp chế tạo ô tô, đặc biệt trong lĩnh vực xe điện đầy mới mẻ và thử thách. Rõ ràng, thành công của Ultimate Aero EV sẽ thay đổi định kiến của nhiều người cho rằng xe điện là dòng xe chỉ có thể dùng để đi lại trong thành phố, thậm chí sẽ lật đổ quan niệm xe điện không thể thay thế được xe dùng động cơ đốt trong. Những chiếc xe thể thao đa dụng hoặc xe tải đường dài hoàn toàn dùng điện có vẻ đã không còn là chuyện của tương lai xa vời nữa. 
 

Nguyễn Đoàn
www.dientutieudung.vn