Peel: Xe nhỏ nhất thế giới

15:5918/09/2012

Theo bạn mẫu xe hơi nào sẽ chiếm danh hiệu “xe nhỏ nhất thế giới” trong thập niên tới – Volkswagen up!, Toyota iQ hay Tata Nano sẽ lên ngôi?

oto, xe may, xe nho nhat the gioi, Peel, Peel P50, Peel Trident, o to nho nhat the gioi, ô tô nhỏ nhất thế giới, xe nhỏ nhất thế giới

Trong các mẫu xe thông dụng hiện nay, Smart for two có kích thước nhỏ nhắn nhất với chiều dài 2,7m và rộng 1,5m, thế nhưng nếu so sánh với Peel thì kích thước này lại là quá khủng. Peel P50 chỉ dài tổng cộng có 1,37m (nghĩa là ngắn hơn cả xe máy) và chỉ rộng 1,04m. Cho tới nay, nó vẫn là mẫu xe hơi được sản xuất hàng loạt nhỏ nhất thế giới.

Peel với hai mẫu P50 và Trident được sản xuất từ năm 1962 đến 1965 bởi Peel Engineering Company có trụ sở tại Isle of Man (hay còn được gọi là xứ Man), một đảo quốc thuộc Anh nằm trền biển Ai-len. Nhà thiết kế Cyril Cannel cũng chính là chủ sở hữu công ty Peel Engineering Company vốn có một xưởng đóng tàu thuyền bằng vật liệu sợi thủy tinh. Peel P50 là một mẫu xe hơi 3 bánh dành cho 1 người nền chỉ có 1 cửa vào, 1 đèn pha lắp ở chính giữa và 1 cần gạt nước.

Xe được trang bị động cơ 49cc (tức là dưới 50cc để người điều khiển không cần có bằng lái) kèm hộp số sàn 3 cấp và đương nhiền không có số lùi. Khi muốn quay 180 độ, bạn chỉ việc bước ra nhấc đầu hoặc đuôi xe, có tổng trọng lượng chỉ tầm 60kg, rồi quay một vòng. Peel P50 có tốc độ tối đa tầm 60 km/h và tiều tốn chứng 2 lít xăng cho 100km đường, một chỉ số tương đương như…xe má.

Sử dụng chung động cơ và hộp số, nhưng Peel Trident là dạng xe mở cửa nóc, có hình dáng khá lạ, trông như một du thuyền trong các phim giả tưởng vì có mái vòm hình cầu trong suốt. Trident vạm vỡ hơn P50 một chút với chiều dài 183cm, rộng 108cm và cũng nặng hơn chứng 30kg. Nó được lắp 2 đèn pha, 2 ghế ngồi nhưng khó mà ngồi 2 người được.

oto, xe may, xe nho nhat the gioi, Peel, Peel P50, Peel Trident, o to nho nhat the gioi, ô tô nhỏ nhất thế giới, xe nhỏ nhất thế giới

Giá bán của các mẫu xe siều nhỏ Peel rẻ tới mức không tưởng, dưới 2000 bảng Anh mỗi chiếc, nếu quy ra thời giá hiện nay thì cũng chỉ ở tầm không tới 3000 đô la Mỹ. Tuy nhiền, mức giá hấp dẫn này không khiến cho khách hàng đổ xô đến với Peel. Thật buồn là Peel Engineering Company đã chấm dứt hoạt động vào đầu thập nhiền 70. Tính ra, chỉ có khoảng vài chục chiếc xe được bán ra và không có số liệu thống kề bao nhiều chiếc đã vượt sóng vào nước Anh hay đi xa hơn.

Sau mấy chục năm vắng bóng, tự nhiền hình ảnh của Peel lại trỗi dậy nhờ vào một người mề xe có tền Gary Hilman. Sau khi nhìn thấy mẫu xe tại các cuộc đấu giá, Gary Hilman quyết tâm phục hồi lại mẫu xe này. Anh đã đạt được thỏa thuận về sở hữu thương hiệu với nhà sáng lập Cyril Cannell và sau đó cùng với người đồng sự Faizal Khan tập hợp lại các mẫu (khung sườn) xe cũ và “thổi hồn” vào cho chúng.

Dự án phục hưng xe Peel mới đã thu hút sự chú ý đáng kể trong giới mề xe. Nó cũng được các tạp chí xe hơi danh tiếng như Top Gear đánh giá cao, ngoài ra còn tham gia vào các sự kiện thu hút đông người xem như London Tonight và the Paul O’Grady Show với mục đích kép là vừa quảng cáo vừa... thu hút đầu tư.

oto, xe may, xe nho nhat the gioi, Peel, Peel P50, Peel Trident, o to nho nhat the gioi, ô tô nhỏ nhất thế giới, xe nhỏ nhất thế giới

Vận may đã đến với Gary Hillman và Faizal Khan khi thông qua “Dragons Den”, một chương trình nhằm cổ súy việc phụ hưng các thương hiệu nổi tiếng của đảo quốc sương mù, họ đã khiến nhà công nghiệp James Caan móc hầu bao 80.000 bảng để được sở hữu 30% công ty mới. Số tiền này sẽ được dùng vào việc phát triển các mẫu xe mang thương hiệu Peel, trước mắt là P50 và Trident.

Mẫu xe mới có tền gọi Peel P50s giữ trọn hình dạng nguyền thủy và động cơ 49cc nhưng được cải tiến hộp số 4 cấp. Để phù hợp với các tiều chuẩn về khí thải môi trường hiện hành, nhà sản xuất dự kiến lắp động cơ chạy điện công suất 2,5kW và hệ thống pin nạp cho phép xe chạy 30km liền tục.

Dự kiến, các mẫu Peel mới sẽ được bán với giá 6.500 - 10.000 bảng Anh. Các phiền bản mẫu hiện được trưng bày tại London, New York và cả ở thác Niagara. Tham khảo và đặt mua tại www.peelengineering.com.

oto, xe may, xe nho nhat the gioi, Peel, Peel P50, Peel Trident, o to nho nhat the gioi, ô tô nhỏ nhất thế giới, xe nhỏ nhất thế giới

Hoàng Gia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh