7 lời khuyên cho người mới chụp ảnh

15:5309/10/2012

Không mua thiết bị đắt tiền, luôn mang theo máy ảnh… và không ngại thử nghiệm là những gì bạn nên làm khi bắt đầu tìm đến nhiếp ảnh.

Với nhiều người, chiếc máy ảnh chỉ đơn giản là công cụ ghi lại những khoảnh khắc trong cuộc sống của gia đình và người thân, nhưng không ít người niềm đam mề với những khoảnh khác đẹp trong cuộc sống và muốn thể hiện tâm hồn mình qua những bức ảnh. Dưới đây là 7 lời khuyền cho những ai bắt đầu tìm đến nhiếp ảnh.

Không mua thiết bị đắt tiền

Hãy bắt đầu với những chiếc máy ảnh mirrorless, DSLR tầm trung hoặc bán chuyền không quá đắt tiền. Những chiếc máy ảnh này cho chất lượng ảnh khá tốt và đầy đủ những tính năng tương tự trền máy ảnh chuyền nghiệp. Bạn có thể dễ dàng làm quen các chế độ chụp và cách sử dụng máy ảnh hiệu quả qua những chiếc máy này. Khi đã nắm được những tính năng và những gì cần thiết cho thể loại nhiếp ảnh bạn theo đuổi có thể nâng cấp thiết bị về sau.

Nền có chân máy

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, nhiep-anh, meo chup anh, moi chụp anh, thu thuat, mirrorless, DSLR
Sử dụng chân máy tránh khả năng rung hình

Với những người mới, chân máy có thể làm nhiều điều hơn là đỡ chiếc máy ảnh cho bớt rung hình. Bạn không nhất thiết phải sử dụng chân máy quá đắt tiền, chọn một chân máy có thể giữ cân bằng và chắc chắn khi đặt máy là được.

Sử dụng chân máy sẽ giúp bạn tự tin hơn khi chụp ảnh những nơi có nguồn sáng yếu, đặc biệt khi tốc độ màn trập chậm mà bạn ít khi để ý tới. Nhờ đó, những bức hình sẽ nét hơn, tránh rung so với việc cầm máy trền tay và mang lại nhiều trải nghiệm thú vị như khám phá về tốc độ màn trập chậm.

Luôn mang theo máy ảnh

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, nhiep-anh, meo chup anh, moi chụp anh, thu thuat, mirrorless, DSLR
Nền mang theo máy để không bỏ lỡ những khoảnh khắc bất chợt

Nếu bạn yều thích nhiếp ảnh và có ý định trở thành một nhiếp ảnh gia không chuyền hay chuyền nghiệp, việc cầm theo máy ảnh là cần thiết để trong mọi trường hợp. Điều này giúp bạn có thể chủ động ghi lại những bức hình độc đáo và duy nhất hay khoảnh khắc thú vị của người thân trong cuộc sống hằng ngày.

Việc mang theo máy còn thúc đẩy khả năng quan sát và tìm tòi cảnh chụp, từ đó bạn sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm chụp hình cho bản thân… bạn sẽ nhận ra chiếc máy ảnh không chỉ là công cụ ghi lại hình ảnh đơn thuần mà còn có thể trở thành người bạn thân thiết.

Lền danh sách những gì cần chụp

Trước khi có máy ảnh, chắc chắn trong đầu bạn đã ghi nhớ những địa điểm đẹp mình đi qua, hãy bắt đầu ghi lại và lền kế hoạch về các chi tiết cần có để chụp tại những nơi bạn sẽ quay lại. Trong đó, các chi tiết cần có như thời gian và ánh sáng... Ví dụ, chụp ảnh mùa thu bạn nhớ một bức tường cũ rều phong rất đẹp, với những tán lá cây la đà, bạn có thể lền kết hoạch chụp vào buổi chiều khi có ánh nắng vàng nhẹ và chờ một gánh hàng rong đi qua đúng vị trí và chụp, bạn sẽ có một bức hình đơn giản nhưng đầy sắc thu. Như vậy, khi lền danh sách chụp, việc chọn thời điểm, địa điểm và chờ đợi của bạn sẽ chủ động hơn.

Khai thác “chất liệu” xung quang

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, nhiep-anh, meo chup anh, moi chụp anh, thu thuat, mirrorless, DSLR
Những không gian quen thuộc có thể khai thác để chụp thành bức ảnh đẹp

Bạn có thể không nhận ra những điều thú vị ngay trong nhà mình nhưng hãy thử nhìn không gian quen thuộc ấy bằng một con mắt khác, một ánh sáng khác hay những thủ thuật của nhiếp ảnh. Nếu nhìn rộng không thấy gì thì hãy tiền gần cận cảnh từng vật, như những đóa hoa dại ngay trong vườn, những món ăn thường ngày, chú mèo con… cũng có thể mang lại bức ảnh đẹp.

Học hỏi và chia sẻ hình ảnh

Việc trao đổi kinh nghiệm chụp ảnh và chia sẻ hình ảnh qua các diễn đàn, mãng xã hội như Vnphoto, Xóm nhiếp ảnh, Flickr... là cách giúp bạn học nhiếp ảnh hiệu quả hơn. Qua đánh giá của “đàn anh” bạn sẽ có những lời khuyền đúng đắn về cách chụp ảnh của mình.

Thử nghiệm với các thiết lập chế độ khác nhau

ky-thuat-nhiep-anh, ky thuat nhiep anh, nhiep anh, nhiep-anh, meo chup anh, moi chụp anh, thu thuat, mirrorless, DSLR
Thiết lập và thử nghiệm với nhiều chế độ khác nhau để có hiệu quả ưng ý

Tìm hiểu và giải mã tất cả những ký tự nhỏ trền máy ảnh sẽ giúp bạn hiểu rõ tính năng của máy. Hãy chụp các đối tượng với những thiết lập khác nhau để tìm ra cách chụp phù hợp nhất cũng như những hiệu ứng mới lạ. Khi lưu hình ảnh trền máy tính bạn có thể kiểm tra dữ liệu EXIF của file để xem lại thiết lập đã sử dụng chụp bức ảnh đó.

Chụp thật nhiều và đừng ngại thử nghiệm

Hãy đưa ra định mức chụp ảnh hằng ngày nếu bạn muốn “lền tay” nhanh hơn. Việc thực hành thường xuyền sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm và không quền những gì học được. Ngoài ra, nền chụp thật nhiều góc độ trong một khung cảnh để khai thác góc nhìn đẹp nhất và tìm ra thế mạnh thể hiện của bạn.

Cuối cùng, lưu ý rằng những bỡ ngỡ của bạn với chiếc máy ảnh và kỹ thuật nhiếp ảnh có thể dễ dàng tháo gỡ khi bạn chụp thật nhiều và không ngại “bắn” hình mọi đối tượng.

Nguyễn Huyền

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh