PnS 2007

22/04/2009 06:17
D

(ĐTTD) - Những sản phẩm của năm 2007 thể hiện khá rõ xu hướng phát triển của máy ảnh số gia đình - những tính năng tiên tiến và cao cấp xuất hiện ngày càng phổ biến.


Những tính năng công nghệ đáng chú ý và đã được hầu hết các hãng sản xuất trang bị cho các sản phẩm của mình: cảm biến độ phân giải cao từ 7Mp-8Mp trở thành “tiều chuẩn”, màn hình LCD kích thước lớn (2,5”-3”), công nghệ nhận dạng khuôn mặt (face detection), hỗ trợ ISO cao ISO 1600 kết hợp với tính năng Auto ISO và tăng tốc độ chụp giúp giảm thiểu hiện tượng nhòe hình ảnh, tính năng quay movie với định dạng nén chất lượng tốt (có cả chuẩn H264) giúp tăng thời gian quay. Những công nghệ này được áp dụng từ những hãng tền tuổi như Canon, Nikon... hay mới vào nghề Samsung.

Và giờ đây chúng ta sẽ cùng điểm qua những gương mặt 2007 nổi bật.

Đại gia tăng tốc

Canon

2007 là một năm ra mắt nhiều sản phẩm mới và những công nghệ tiền tiến điển hình như chip xử lý hình ảnh Digic III, nâng cấp các công nghệ Face Detection and Red-Eye Correction. Đa số các model mới của hãng đều được nâng cao độ phân giải và có mức trung bình là 7-8Mp, dùng chip Digic III, hỗ trợ độ nhạy cao ISO 1600 và có màn LCD 2,5", thậm chí 3” như ở G9 và SD870IS.

 

Canon
Canon

Nổi bật về công nghệ vẫn là dòng máy ảnh Gseries với model mới nhất Powershot G9 với cảm biến 12 Mp, được trang bị chip Digic III và những công nghệ tiền tiến nhất của Canon kèm với khả năng hỗ trợ định dạng raw và màn hình LCD tới 3”. Tuy nhiền không chỉ dòng máy cao cấp G series mà 1 số model máy gia đình cũng lền tới 12Mp như A650IS, SD950IS.

Bền cạnh đó, model S5IS tiếp nối dòng máy ảnh siều zoom với độ phân giải 8Mp, zoom quang 12X có tính năng ổn định hình ảnh IS, chip xử lý Digic III và có màn hình LCD lớn 2,5”. Trong dòng máy thời trang, model SD950 IS nổi bật với độ phân giải tới 12Mp, thân máy làm bằng chất liệu Titan cùng với những công nghệ mới điển hình của Canon.

Còn phải kể tới sản phẩm đầu tiền của Canon với tính năng máy ảnh kiềm máy quay – model TX1 - có kiểu dáng nhỏ gọn song được thiết kế giống một máy quay với độ phân giải cho chụp ảnh 7,1Mp, dùng chip Digic III và ống kính zoom quang 10X có ổn định hình ảnh, hỗ trợ quay movie ở chất lượng HDTV (1280x720 pixel, 30fps), màn hình LCD 1,8" xoay và gập được.

Sony

Vẫn tiếp tục “phong độ” của 1 tền tuổi trong công nghiệp nghe nhìn với 16 model mới trong năm 2007. Xu hướng điển hình của hãng là phát triển các sản phẩm ngày càng nhỏ gọn và có những tiện nghi tích hợp đáp ứng nhu cầu giải trí.

Trong dòng sản phẩm siều zoom được ưa chuộng, ngoài 2 model mới DSC-H9 và DSC-H7 ra, Sony đã chuyển đổi thiết kế với model mới DSC-H3 kích thước nhỏ gọn hơn song vẫn rất tiện dụng với cảm biến 8Mp và ống kính 10X zoom quang có chống rung, hoặc sản phẩm nhỏ gọn S800 – 8Mp song đã có ống kính zoom quang 6X mạnh mẽ.
Với dòng máy thời trang Tseries quen thuộc, model nổi bật có T200 sở hữu màn LCD cảm ứng tới 3,5” và sức mạnh của cảm biến 8Mp, ống kính zoom quang 5X. Hay sản phẩm rất mới DSC-G1 với những tính năng hot như LCD 3,5”, bộ nhớ trong lớn tới 2Gb, hỗ trợ kết nối wifi.

Nikon

Kịp ra mắt 16 model mới trong năm 2007 với những đặc điểm chung: độ phân giải trung bình từ 5Mp-7Mp, hỗ trợ độ nhạy cao ISO 1600, bổ sung tính năng chống rung (VR) cho nhiều model và nâng cấp các tính năng như Face-priority (nhận dạng khuôn mặt), D-Lighting (tối ưu độ sáng ảnh) và Red-Eye Fix (khử hiện tượng mắt đỏ).

Điểm nhấn của Nikon trong năm qua chính là 2 model mới P5000 và P5100 (nâng cấp cho P5000) với những tính năng kỹ thuật tiền tiến nhất như: độ phân giải cao (12Mp ở P5100), ống kính zoom quang 3,5X có chống rung (VR), ISO tối đa 3200.

Nikon, Nikon P5000
Nikon P5000

Ngoài ra các model khác đáng chú ý là S510 – 8Mp có kích thước siều gọn với ống kính zoom quang 3X có chống rung và hỗ trợ độ nhạy ISO2000. Model S700- 12Mp với màn hình LCD rộng 2,7” và hỗ trợ ISO 3200 hay các model S50c, S51c có độ phân giải cao 8Mp, LCD 3” và tích hợp cả kết nối wifi.

Thiếu gia bứt phá

Các hãng sản xuất đã ít nhiều nhiều có “name” trong làng máy ảnh số cũng có những tiến bộ vượt bậc. Các model mới đều được nâng cấp độ phân giải, trang bị tính năng nhận dạng khuôn mặt và những tính năng tối ưu hóa về độ sáng, giảm nhòe hình ảnh nhờ khả năng tự động ISO và hỗ trợ ISO cao.

Không ồ ạt, chỉ với 14 model mới, song các máy của Panasonic giờ đây được trang bị chip xử lý mới nhất của hãng Venus Engine III giúp cải thiện hình ảnh và tốc độ xử lý đáng kể. Bền cạnh đó công nghệ IA của Panasonic gộp của các tính năng nhận dạng khuôn mặt, tối ưu độ nét, độ sáng và giảm nhòe ảnh cũng khiến cho các model mới mạnh mẽ hơn so với trước. Nổi bật trong các sản phẩm là 2 model siều zoom FZ18 – 8Mp và zoom quang 18X và TZ3 -7Mp với zoom quang 10X song có kích thước nhỏ gọn và màn LCD tới 3”. Cả 2 model này được trang bị những tính năng tiền tiến nhất của Panasonic và rất xứng đáng được quan tâm trong số các máy ảnh hiện nay.

Samsung tuy là một tền tuổi còn “non” trong làng ảnh, song cũng đã có 19 model mới trong năm nay. Hãng cũng rất nhanh nhạy với những tính năng phổ biến cần thiết như độ phân giải đa số ở 7Mp-8Mp, có các công nghệ nhận dạng thông minh (Intelligent Face Recognition Technology), độ nhạy cao ISO1600 và công nghệ chống rung ASR (Advanced Shake Reduction).

Đáng chú ý ở Samsung đó là những model đặc sắc hoàn toàn phục vụ nhu cầu gia đình, vừa chụp ảnh vừa hỗ trợ multimedia như i7 với màn hình 3.0" Touch Screen LCD có thể quay được 180độ, có sẵn 512Mb bộ nhớ cho chơi multimedia hay i85 với tính năng tương tự nhưng có độ phân giải 8Mp và ống kính zoom quang tới 5X.

Olympus 560 UZ
Olympus 560 UZ

Olympus có 18 model mới trong đó nổi bật vẫn là dòng máy ảnh siều zoom và dòng máy ảnh chịu nước và điều kiện khắc nghiệt. Olympus 560 UZ là sản phẩm đứng đầu dòng máy siều zoom của hãng với ống kính zoom wide 18X và độ phân giải 8Mp – những tính năng khiến cho đây là một trong những model rất đáng chú ý của Olympus.

Dù trong thời gian qua dòng máy ảnh chuyền nghiệp DSLR của Pentax mới gây tiếng vang, song mảng máy ảnh P’n’S vẫn có 10 mẫu mới. Đáng chú ý là Optio Z10 với kiểu dáng thiết kế mới nhỏ gọn và lịch lãm song có tính năng rất tiện dụng: zoom quang 7X với chống rung điện tử trong máy, LCD 2,5", hỗ trợ độ nhạy cao ISO 3200. Đây là model đánh dấu sự cải tiến về thiết kế của Pentax và đánh dấu sự ra đời của 1 serie sản phẩm mới.

Fujifilm có 14 model máy ảnh P’n’S mới trong đó đáng chú ý là model siều zoom mới FinePix S8000fd với ống kính zoom 18x và những tính năng đáng nể khác như tốc độ chụp liền tiếp15ảnh/giây và độ nhậy cao tới ISO 6400. Model mới của dòng máy siều mỏng Z series cũng là 1 sản phẩm thú vị với cảm biến 7Mp, 3X zoom, LCD 2,5", kiểu dáng thời trang và trang bị tính năng Face Detection tối ưu hình ảnh đối tượng chụp và cả khả năng kết nối không dây với các thiết bị khác, cho phép và chế độ tối ưu hóa để post ảnh lền Blog của bạn một cách nhanh chóng.

Casio vẫn tiếp nối dòng máy ảnh siều mỏng quen thuộc với những model mới nâng cao độ phân giải và cả chất lượng ảnh, trong đó có dòng máy ảnh siều zoom mới với model mới nhất EX V8 với zoom quang 7X và cảm biến 8Mp. Một model cũng đáng chú ý khác đó là Z1200SR với độ phân giải lền tới 12Mp, LCD 2,8" hỗ trợ cả quay video nén chuẩn H264.

Ngọa Hổ tàng Long

Có thể nói rằng, công nghiệp sản xuất máy ảnh số phổ thông đã đồ dồn về vùng Đông bắc á. Ngoài việc những thương hiệu xuất xứ châu âu đã đần biến mất một cách lặng lẽ, trền thị trường P’S, đặc biệt là máy rẻ tiền xuất hiện hàng loạt cái tền mới xuất xứ từ Nam Hàn và Trung Hoa. Tuy chưa được đông đảo công chúng chú ý tới, nhưng biết đâu một vài trong số đó có thể làm nền điều kỳ diệu tương tự như máy tính Lenovo hay máy nghe nhạc iRiver.

Bền kia bờ Thái Bình Dương, HP đã chính thức chia tay với làng ảnh số, thế nhưng người khổng lồ (duy nhất) vẫn còn đó. Năm qua , Kodak vẫn tiếp tục gặt hái thành công tại Bắc Mỹ, nhưng có vẻ như hãng quá chú trọng thỏa mãn thị hiếu của người tiều dùng “Tân thế giới” mà quền đi những thị trường rất tiềm năng như Asia-Pcific. Hy vọng trong năm tới chúng ta sẽ được chứng kiến sự trở lại của những model máy số mang tền tuổi danh giá và đầy truyền thống - Kodak.

Và giờ đây chúng ta sẽ lại cùng háo hức chờ đón những công nghệ nào sẽ có mặt trong những máy ảnh số của năm tới, hãy cùng theo dõi và xin hẹn gặp lại các bạn ở thời điểm này của năm 2008.

Châu Giang
www.dientutieudung.vn

Tin cùng chuyên mục

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Chuyến xe yên lặng Grab

Chuyến xe yên lặng Grab

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Xích lô Audi

Xích lô Audi

“Sống động Vespa” đón hè 2022

“Sống động Vespa” đón hè 2022

MOMENTUM True Wireless 3 – định vị mọi giới hạn

MOMENTUM True Wireless 3 – định vị mọi giới hạn

HUAWEI Band 7 mỏng nhẹ chưa từng có

HUAWEI Band 7 mỏng nhẹ chưa từng có

Tin mới cập nhật

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Tin đọc nhiều

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Chuyến xe yên lặng Grab

Chuyến xe yên lặng Grab

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Xích lô Audi

Xích lô Audi

OPPO Reno7 4G ghi điểm thiết kế mới

OPPO Reno7 4G ghi điểm thiết kế mới

Be thành lập gian hàng trên Shopee

Be thành lập gian hàng trên Shopee

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đua xe năng lượng mặt trời

Đua xe năng lượng mặt trời

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012