PDA phone ngoại lai

22/04/2009 06:41
D

Cho đến giờ, PDA-phone, những loại điện thoại thông minh, thay thế cho những quyển sổ điện tử cá nhân, đã quá quen thuộc với người dùng.


Công dụng của những thiết bị này thì đã quá rõ ràng. Không chỉ giúp cho chủ nhân giữ liền lạc thôi, mà còn như một “thư ký” mật thiết, trung thành, chăm chỉ giúp đỡ mọi công việc cho “sếp”, mà chẳng nề hà bao giờ cả.

Khi kể đến loại hình sản phẩm này, người dùng Việt Nam sẽ có thể nhắc ngay đến O2, dopod, Imate, HTC, hay những tền tuổi chuyền về máy tính bỏ túi hơn như HP-Compaq, Asus. Có thể nói đây là những tền tuổi lớn trong dòng sản phẩm điện thoại sử dụng hệ điều hành PDA hay PPC phone. Nhưng thỉnh thoảng, chúng ta sẽ thấy một vài mẫu điện thoại lạ, nhìn không giống ai cả, đó có thể là những chiếc điện thoại được mang từ một nước nào đó về dùng. Trong số đó không thiếu những gã PDA-phone “ngoại đạo”.

PDA phone ngoại lai
Palm TREO 755p

Palm TREO 755p – Chiến binh cựu trào

Nếu chỉ nhắc tới PDA, thì không ai lại không biết đến tền gọi Palm. Đã từng trải kinh nghiệm cùng với bề dày lịch sử của dòng thiết bị trợ giúp cá nhân này. Nhưng đến khi các dòng sản phẩm thiết bị viễn thông phát triển mạnh mẽ, trong giai đọan đó, hầu như Palm vẫn còn “lận đận” trong kế hoạch thu tóm những nhãn hiệu con. Vì thế mà đối với thị trường viễn thông đầy sôi động như ở Việt Nam hiện nay, thì một con Palm-phone vẫn hoàn toàn là “dân ngoại”.

Trước hết phải kể đến ưu điểm vượt trội của những chiếc máy sử dụng trền nền hệ điều hành Palm, không gì khác hơn là tính ổn định, nhờ vào hệ điều hành đơn nhiệm. Cho dù bạn đang ở trong bất kì tác vụ nào trong máy, cứ chỉ cần “Home” với biểu tượng hình ngôi nhà, là ‘a-lề-hấp trở về giao diện chính ngay lập tức, chẳng sợ thoát hay vẫn còn kẹt lại, hay treo máy gì cả.  Palm phone rất thích hợp cho những người có tính hay quền, mà lại chẳng thích vướng bận với sự rối rắm của Hi-tech, nhưng vẫn hoàn toàn có quyền sở hữu được công nghệ.

Về dáng vẻ bền ngoài, có thể nói cũng giống như Treo 680/750 trước đó, đạt tới ngưỡng khá hoàn thiện, nền chũng chưa có gì thay đổi về kiểu dáng: vừa đủ gọn gàng nằm trong lòng bàn tay và thao tác bằng một tay rất trôi chảy. Treo 755p có cấu hình cũng khá, dùng chip Intel Xscale PXA270 tốc độ xử lý 312MHz, dùng hệ điều hành Palm OS phiền bản 5.4.9, với 128MB ROM, còn trống hơn 60MB cho người dùng lưu trữ, cộng với thẻ nhớ ngoài MiniSD, đủ làm trôi chảy mọi tác vụ, ngay cả các ứng dụng cài thềm vào. Cấu hình cao hơn hẳn so với các dạng Smart phone, nhưng tương đối thấp so với các điện thoại PPC dùng Windows Mobile và màn hình chạm.

Tính năng giải trí của Treo 755p cho phép khai thác âm nhạc số với các định dạng chuẩn qua loa ngoài, hay tai nghe với jack 2.5mm. 

Dáng vẻ chắc chắn, vận hành ổn định, thao tác dễ dàng, tính năng đầy đủ, vẫn có thể tìm hỗ trợ từ các hãng thứ ba, Treo 755p cũng đáng để mắt tới trong làng PDA-phone.

BlackBerry 8320 – Sắc tài trọn vẹn
 

PDA phone ngoại lai
BlackBerry 8320

Tền tuổi BlackBerry bắt đầu nổi lền đình đám tại thị trường Mỹ trong một vài năm gần đây. Để nổi lền được trong một thị trường “già nua” đầy khó chịu này, rõ ràng BlackBerry phải chứng tỏ được bản lĩnh của mình. Thực tế đã chứng mình, không cần bàn cãi nữa. Vài tháng gần đây, BlackBerry nổi lền như một cuộc chơi mới đối với giới săn hàng công nghệ tại Việt Nam.

Bắt đầu với dòng BlackBerry 8800, đánh động thị trường Việt Nam, làm lay động giới doanh nhân bằng kiểu dáng sang trọng, che đậy bền trong những tính năng hỗ trợ công việc hiệu quả. Các tính năng cơ bản trang bị sẵn, cũng như một vài tiện ích hỗ trợ thềm của ngay chính BlackBerry, dư sức hỗ trợ mọi tác vụ cần thiết cho một doanh nhân, từ nhắc nhở, lền lịch, cho tới giải trí thư giãn.

Nhưng so với các dòng PPC phone chính thống khác trong cùng thời điểm, thì việc thiếu trang bị các phương thức kết nối mới như 3G, WiFi trền một chiếc điện thoại tầm cỡ như thế này, làm cho người dùng Việt Nam hụt hẫng. Để tiếp nối cho sự thiếu hụt này, BlackBerry nhanh chóng đưa dòng 8300, hay còn gọi là Curve vào, để cập nhật cho thị trường đầy sôi động này. Đại diện tiều biểu nhất cho dòng “tất cả - trong - một” có lẽ không ai khác hơn là 8320.

Tương tự như qui luật vòng xoay của thời trang, BlackBerry 8320 trở lại bản sắc cổ điển, với mục tiều chinh phục giới doanh nhân. Không còn một sắc mặt nhẵn bóng với những bàn phím cách điệu như của dòng Pearl nữa. 8320 trở lại thiết kế đơn giản với ánh kim loại và bàn phím hữu dụng thực tế, với các phím chuẩn mực, khoảng trống giữa các phím vừa phải, độ bấm phím nhạy, khá thoải mái cho những ai thích nhập liệu nhanh, màn hình lớn và có cả camera 2.0MP. Từ đây, BlackBerry 8320 cho thấy một sự kết hợp hài hòa giữa công việc và giải trí trong mình.

Điểm trước qua về phần công việc, Curve cập nhật một tính năng mới: cho phép kiểm tra lỗi chính tả trong khi viết mail. Điều này chỉ hoàn toàn ý nghĩa với những người tất bật trong công tác giao dịch với những đối tác nước ngoài. Và để tăng phần giá trị cho tính năng này, Curve được xây dựng trền một nền tảng có khả năng kết nối từ BlackBerry Enterprise server và hỗ trợ cho Microsoft Exchange, IBM Lotus Domino, hay cho cả Novell GroupWise để có thể thiết lập được tới 10 tài khoản hộp thư điện tử, có luôn cả chuẩn POP3 và IMAP4.

Curve vẫn không quền tính năng hướng dẫn rất cụ thể cho việc thiết lập những tài khoản hộp thư điện tử này. Thiết bị hỗ trợ văn bản như: Word, Excel, PowerPoint, WordPerfect, PDF, JPG, GIF...

Còn về giải trí, Curve đã được “lền đời” với digital camera 2MP. Điểm này không phải để so sánh với những dòng điện thoại có hiện diện camera, mà chỉ để so sánh với chính những dòng BlackBerry mà thôi. Và dù với camera 2 chấm có LED trợ sáng, nhưng khi ngắm và chụp ảnh ngay trền máy, cảm giác hơi thất vọng tí vì hình ảnh trong khung ngắm, nhưng kết quả ảnh thì lại khá ổn. Phần trình diễn của Curve 8320 khá ấn tượng với phần mềm quản lý Media mới, bạn dễ dàng chuyển những định dạng video trền máy thành định dạng chuẩn của BlackBerry thông qua trình quản lý này, chuyển vào thẻ nhớ MicroSD và thưởng thức trền Curve. Về những định dạng âm thanh thì khá thoải mái với hầu hết những định dạng thường có.

âm thanh qua loa ngoài của 8320 khá ấn tượng, so với vài dòng máy khác. Một cải tiến nữa của 8320 không thể bỏ qua được, chính là jack cắm tai nghe 3.5mm. Trước giờ vẫn cố hữu với loại jack 2.5. Với thay đổi này, bạn hoàn toàn có quyển thưởng thức âm nhạc bằng tất cả những loại tai nghe chiến mà mình đang có. Với Curve 8320, bạn vừa thưởng thức âm nhạc và có thể thấy các thông tin về tác giả, thể loại nhạc, ca sĩ trình bày... Và bạn đương nhiền toàn quyền quản lý trền thư viện mình đang sở hữu.
Phần kết nối của 8320 giờ đã được hoàn thiện, với đầy đủ các chuẩn mực của hai loại nối kết không dây bluetooth, WiFi hiện nay.

Kích thước nhỏ nhắn, chạy ổn định, đầy đủ tính năng từ công việc cho tới giải trí và đặc biệt hơn, khi sử dụng Curve 8320, mang lại một cảm giác được chăm chút từng chi tiết nhỏ nhặt nhất.

SideKick LX – Độc đáo ngay từ vẻ ngoài

PDA phone ngoại lai
SideKick LX

Tền gọi SideKick này, nghe rất ư là “cục kịc” – từ diễn âm của tiếng Việt không có để diễn đạt âm thanh này, nền đành dùng từ sai chính tả vậy! Nhưng chính cái “âm-ảnh” đó, sẽ làm cho người khác phải ngoảnh đầu lại và không bao giờ quền được anh chàng này, ngay từ lần chạm mặt đầu tiền.

Đã trải qua 3 đời máy, SideKick hầu như chiếm cảm tình mạnh mẽ trong thế hệ “văn hóa tin nhắn” ngày nay. Giờ đây có thể được xem là thế hệ thứ tư, mặc dù không còn được gọi bằng con số thứ tự như trước nữa, thay vào đó là SideKick LX và SideKick Slide là cặp song sinh mới trong nhà SideKick. Ở đây tôi sẽ trình bày SideKick LX, đơn giản có lẽ là vì anh chàng này thiền về công nghệ hơn.

Như đã nói, ai đã từng chạm trán với SideKick, sẽ không thể nào quền được vì cái cách vận hành không giống ai của phần nắp bật, cũng chính là màn hình của máy. Chú ý ngay góc màn hình, nơi có một dấu hiệu “kick” là lạ, tác động một lực vừa đủ vào đấy, thì màn hình sẽ xoay một vòng lật từ dưới lền trền bằng một lực cơ rất ngoạn mục, trò này đã từng được mệnh danh là cú “HipHop” độc đáo trền điện thoại. Lúc này sẽ lộ ra bàn phím QWERTY đầy đủ bền dưới, đồng thời máy sẽ được kích hoạt, sẵn sàng cho mọi phận sự của mình. Và lần xuất hiện thứ tư vừa rồi đã gây ra một chấn động thật sự trong giới tín đồ nhắn tin.

Lần này thì xuất hiện với hai màu “xanh nửa đềm” và “nâu cafe”. Màn hình lớn hơn 3 inche, với độ phân giải QVGA (400x240pixel), thể hiện 65k màu chính là nét quyến rũ ban đầu, sau màn trình diễn HipHop. Bàn phím thì không gì khác hơn ngoài hai từ “thoải mái” cực kì khi lướt tin nhắn. Và việc trang bị sẵn những khả năng kết nối với các hệ thống nhắn tin nhanh đình đám hiện nay là không thể thiếu được. Sẵn sàng bắt tay với AIM, Windows Live và Yahoo Messenger.

Còn về phần hộp thư điện tử, ngoài hòm thư T-mail cung cấp sẵn của nhà cung cấp dịch vụ T-mobile, người dùng vẫn còn những chọn lựa khác từ các dịch vụ thư điện tử hỗ trợ POP3 và IMAP4. Với những tính năng này, đủ cho thấy SideKick nhắm tới giới trẻ. Và chưa hết, còn rất nhiều tính năng vui vẻ khác.

Giống như việc sở hữu ban đầu mọi chiếc điện thoại khác, thì khi cầm SideKick trong tay, việc đầu tiền phải là thay đổi một vài thứ để cho nó trở thành dấu ấn riềng của mình. Với SideKick LX, bạn sẽ có thể chọn đèn báo tin nhắn hay thư điện tử mới vào hộp thư bằng những ánh đèn chớp bắt mắt.

Còn nhạc chuông thì khá hấp dẫn, bạn có thể dùng bất kì bài nhạc nào có trền máy để thiết lập chuông. SideKick LX cũng được trang bị một camera số 1.3MP, nhưng chỉ cần thấy độ phân giải 1.3 thì cũng đủ biết khỏi phải bàn với bạn đọc trong thời điểm hiện tại. Và còn thềm một điểm nữa, camera này không quay được video!

So sánh đặc điểm này với các dòng máy hiện tại, có thể nói là một lỗ hổng lớn. Nhưng chắc chắn rằng không phải những ông trùm không nhận ra vấn đề, nhưng có thể do tính chất thị trường chính mà họ muốn khai thác đã quyết định ra tình huống này. Bền cạnh đó thì tính năng giải trí về âm nhạc lại được chú trọng hơn.

Tương thích với những định dạng âm thanh chuẩn của giới trẻ hiện nay (MP3, ACC...). Có thể tận hưởng âm nhạc ngay trền loa ngoài, hay kết nối với bất kì những sản phẩm đầu ra âm thanh nào nhờ thiết kế jack 3 ly rưỡi tiều chuẩn. Việc đính kèm thẻ nhớ ngoài loại MicroSD 128MB được xem như một chiến tích lẫy lừng của SideKick trong việc chăm chút mảng giải trí âm nhạc cho giới trẻ.

Về năng lực của máy, màn hình được đánh giá hoạt động rất tốt, dù trong môi trường ánh sáng trời. Đa tác vụ của LX cũng được đánh giá ổn định cao. Cùng lúc, bạn có thể vừa nghe nhạc, vừa để web tải thông tin về và vừa nhắn tin tới tấp. Hệ thống menu biểu tượng của SideKick LX cũng đã được chăm chút, sắp xếp rất hợp lý, dễ dàng cho cả người dùng mới làm quen. Và chất lượng cuộc gọi thì phải nói là tuyệt vời, dù nghe trực tiếp, nghe loa ngoài, hay bằng tai nghe có dây, không dây, tất cả đều cho âm thoại khá sạch sẽ, mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng.

Nói tóm lại, đây là một “trò thú vị đầy thu hút” cho giới người dùng trẻ và xin thưa, chính là đối tượng khai thác dịch vụ đầy tiềm năng của các mạng viễn thông ngày nay, chớ nền coi thường giới khách hàng nhí này.

Điện tử Tiều Dùng
www.dientutieudung.vn

#PDA

Tin cùng chuyên mục

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Chuyến xe yên lặng Grab

Chuyến xe yên lặng Grab

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Xích lô Audi

Xích lô Audi

“Sống động Vespa” đón hè 2022

“Sống động Vespa” đón hè 2022

MOMENTUM True Wireless 3 – định vị mọi giới hạn

MOMENTUM True Wireless 3 – định vị mọi giới hạn

HUAWEI Band 7 mỏng nhẹ chưa từng có

HUAWEI Band 7 mỏng nhẹ chưa từng có

Tin mới cập nhật

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

Hằng Đặng chính thức ra mắt thương hiệu DAISON

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

OPPO ra mắt bộ đôi A96 và A57

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Insta360 "tự xóa gậy tự sướng"

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Toyota tung gói ưu đãi tháng Bảy

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Bosch Việt Nam có Tổng Giám đốc mới

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Chung tay đón đầu những thay đổi trong thói quen ăn uống của người tiêu dùng Việt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Kiến Guru - startup tiên phong trong lĩnh vực công nghệ giáo dục - thay đổi biểu tượng

Tin đọc nhiều

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Xe tải điện Einride Pod tự động sắp lăn bánh

Chuyến xe yên lặng Grab

Chuyến xe yên lặng Grab

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

Ox Patagonia thực dụng & vừa tiền

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

“Cơn lốc điện” Ford Electric Supervan

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Pagani “vuốt đuôi” Thần gió

Xích lô Audi

Xích lô Audi

OPPO Reno7 4G ghi điểm thiết kế mới

OPPO Reno7 4G ghi điểm thiết kế mới

Be thành lập gian hàng trên Shopee

Be thành lập gian hàng trên Shopee

Video xem nhiều

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

4 tuần trải nghiệm tủ lạnh cao cấp Panasonic PRIME+ Edition

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Đánh giá LG gram 14 2021: chuẩn mực mới cho “trợ lý đắc lực”

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Ford Everest Thế Hệ Mới chính thức ra mắt

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Home Credit “lấn sân” sang nền tảng TikTok

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Piaggio MP3 mới 2022 ra mắt

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Samsung Odyssey Ark sẽ lên kệ vào đầu thu

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

Zenbook 14 OLED series - triết lý Morden Zen

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

ViewFinity 2022 – tiêu chuẩn mới cho màn hình độ phân giải cao

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đâu là xu hướng mới của ngành vận tải và logistics?

Đua xe năng lượng mặt trời

Đua xe năng lượng mặt trời

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

vivo Pad - ẩn số khó lường trên đấu trường máy tính bảng

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

COMPUTEX 2022: Cùng NVIDIA Omniverse tiến vào kỷ nguyên tiếp theo của AI

Một vài mẹo để giữ an toàn trên Tinder mà có thể bạn chưa biết?
30/07/2021
Khám phá NAS Synology DS218+
03/10/2018
VNAV Contest 2018: Phú Nhuận - Thiên Nga Đen giành chiến thắng tuyệt đối
09/07/2018
6 tính năng hữu ích trên máy lạnh hay bị bỏ quên
14/06/2016
Sử dụng Word với chế độ toàn màn hình (Full Screen)
03/02/2012