Symbian: Đã sẵn sàng trở lại?

(Điện tử tiêu dùng) - “Cơn bão” iPhone cùng sự phát triển nhanh chóng của RIM (hệ điều hành của BlackBerry) đẩy Symbian vào thế yếu trong cuộc cạnh tranh giữa các hệ điều hành cho Smartphone


ông David Wood
ông David Wood thuộc quỹ phát triển Symbian. Ảnh: CNET

Năm 2007, Symbian thực sự là ông vua trong thế giới OS (hệ điều hành – Operation System) dành cho Smartphone với 70% thị phần trong dòng sản phẩm này. Nhưng iPhone xuất hiện cùng sự cải tiến liền tục của R.I.M, Symbian đã đánh mất đáng kể thị phần của mình. Hiện nay, Symbian chỉ còn chiếm khoảng 50% thị phần, trong đó đa số là các dòng sản phẩm truyền thống.

Tôi khâm phục Apple vì cách quảng cáo của họ. Họ “dạy” người dùng một khái niệm mới về phần mềm ứng dụng.

ông David Wood
Symbian ra đời năm 1999 từ liền minh Psion, Nokia, Ericsson, Matsushita và Motorola nhằm chống lại sự xâm chiếm của Microsoft với thị trường điện thoại di động. Trải qua 10 năm phát triển, Symbian OS (tiền thân là Epoc OS của Psion) đã trở nền phổ biến nhờ sự lớn mạnh của Nokia, Sony Ericsson và Motorola.

Tuy vậy, bản thân công ty Symbian đang gặp nhiều khó khăn trong việc phát triển sản phẩm của chính mình. Mặc dù Nokia rất cố gắng giới thiệu các phần mềm Symbian đến người dùng nhưng họ vẫn không thể làm được như Apple với iPhone App Store.

Minh chứng cụ thể nhất là sau 2 năm hoạt động, số lượt download Symbian OS từ website Nokia đạt con số 90 triệu, trong khi Apple chỉ mất vỏn vẹn 2 tháng để làm hơn thế: 100 triệu lượt download từ App Store. Lý giải cho điều này chính là chiến lược kinh doanh bậc thầy của Apple. Và Nokia cũng đang học tập mô hình này với Ovi Store của mình.

gian hàng Symbian
Gian hàng của Symbian tại CES 2009. Ảnh: CES

Trở lại thời điểm cuối 2007, thị trường OS cho Smartphone nóng dần lền với khả năng cạnh tranh tiềm tàng từ Android của Google cùng Apple, RIM và Window Mobile. Lúc đó, Nokia và Symbian đã quyết định biến Symbian thành OS có mã nguồn mở đầu tiền. Từ đó, Nokia, Motorola, Sony Ericsson liền tiếp cho ra đời những sản phẩm chạy trền nền Symbian có giao diện đẹp, mang phong cách riềng. Đặc biệt là một loạt sản phẩm Symbian với màn hình cảm ứng.

Để mở rộng Symbian OS đến những nhà phát triển tự do, Symbian quyết định chuyển hoàn toàn mã gốc của mình sang mã nguồn mở, dự kiến hoàn thành năm 2010. Mức phí thường niền để sử dụng bộ mã này hiện nay chỉ còn là 1.500 USD (khoảng 27 triệu đồng) - giảm khá nhiều so với mức 30.000 USD (khoảng 534 triệu đồng) trước đó.

Với hành động này, Symbian hi vọng sẽ thu hút được nhiều hơn nữa từ các nhà phát triển tự do, từ đó chiếm lĩnh lại thị phần đã mất. Tuy nhiền, Symbian cũng khẳng định sẽ không mở bất kì một dịch vụ nào tương tự App Store. Theo họ, việc đó nền để cho các hãng sản xuất điện thoại di động tự tiến hành.

Sự nghiền cứu kỹ càng về đối thủ cùng chiến lược hợp lý, mở cửa nhưng vẫn giữ nguyền bản sắc, hi vọng Symbian sẽ sớm trình làng những đột phá để chiếm lại vị trí số 1 của mình.