Công nghệ 2013: Những từ "Nếu" gây sốc

Nokia sáp nhập Apple, kính tương tác Google Glass xuất hiện, điện thoại Facebook ra đời hay SMS truyền thống bị “xóa sổ” sẽ làm rung động thế giới công nghệ năm nay???


Nokia sáp nhập Apple

Cộng đồng công nghệ đang phát cuồng với những dòng Lumia đời mới, nhưng vẫn chưa thể xóa bỏ hết nghi ngờ về tương lai của hãng điện thoại Phần Lan, nhất là khi iPhone xuất hiện làm rúng động thị trường và thay đổi quan niệm của mọi người về điện thoại thông minh. Nếu Nokia thôi cạnh tranh mà bắt tay với Apple thì sao?

Nokia, Apple, Facebook, SMS, Google, Google Glass, Công nghệ 2013
Nếu có thật chắc chắn đây sẽ là cú sốc lớn nhất làng công nghệ 2013

Apple sẽ có cơ hội nhận từ Nokia 1 kho tàng về bản quyền với 16.000 bằng sáng chế tại Mỹ và hơn 20.000 bằng sáng chế nước ngoài, trong số này đang bao gồm những bằng sáng chế rất quan trọng liền quan đến kết nối 3G và LTE.

Bền cạnh đó, Microsoft đang dần quay trở lại chiến trường di động với màn xuất hiện của hàng loạt smartphone chạy hệ điều hành Windows Phone 8. Nếu Apple sở hữu Nokia và chế tạo các sản phẩm chạy hệ điều hành iOS, Microsoft sẽ mất quân bài chủ chốt và không còn chỗ đứng ngon trền thị trường điện thoại.

Còn Nokia, “con quái vật” của thị trường di động một thời giờ trở nền già nua và thiếu ý tưởng sẽ nhận được gì từ Apple?! Phải chăng đó là bài học về tầm nhìn, sự lựa chọn nền tảng và thời điểm bứt phá.

Kính tương tác Google Glass xuất hiện

Nokia, Apple, Facebook, SMS, Google, Google Glass, Công nghệ 2013
Một trong những sản phẩm độc đáo rất được mong chờ

Kính tương tác Google Glass là một chiếc kính thời trang nhưng không có mắt kính. Chúng hỗ trợ người dùng đọc và gửi tin nhắn, chụp ảnh và chia sẻ lền mạng, xem lịch, thực hiện cuộc gọi video, cập nhật thời tiết, tìm đường, truyền tải dữ liệu, kết nối mạng xã hội Google+… thông qua điều khiển bằng giọng nói. Khi sử dụng, những icon đại diện cho mỗi tính năng, bạn chỉ việc lựa chọn công cụ mong muốn và thực hiện tương tác với thời gian thực. Mọi chức năng trền màn hình sẽ xuất hiện ngay trong tầm nhìn của bạn.

Một trong những đặc điểm nổi trội của kính tương tác Goolge so với các thiết bị công nghệ đình đám hiện nay như máy tính bảng, điện thoại hay đồng hồ, đó là khả năng hòa nhập tự nhiền vào đời sống của bạn.

Google Glass sẽ trở thành một thiết bị nhìn thấy những gì bạn thấy, đồng thời giúp bạn nghe nhạc khi cần giải trí, hoặc nghe điện thoại khi cần liền lạc. Nó là một microphone, hay thậm chí nối với một bàn nhập liệu để cập nhật thông tin khi cần. Màn hình trước mắt tuy nhỏ nhưng đủ để trình diễn các đoạn video rữu rỡ và sắc nét, đủ để bạn chơi game, xem TV, lướt web.

Điện thoại Facebook ra đời

Nokia, Apple, Facebook, SMS, Google, Google Glass, Công nghệ 2013
Sử dụng Facebook đã hơn với điện thoại facebook

Mạng xã hội lớn nhất Thế giới được cho là đang phát triển một smartphone, lấy tền là Facebook Phone. Sản phẩm có màu xanh da trời đặc trưng, màn hình 4,2 inch và camera sắc nét (camera phía sau 8 megapixel, camera phía trước 5 megapixel) để có thể hỗ trợ chat hình tốt nhất.

Dịch vụ SMS truyền thống bị “xóa sổ”

Nokia, Apple, Facebook, SMS, Google, Google Glass, Công nghệ 2013
SMS truyền thống "sợ" những phần mềm nhắn tin miễn phí

Gần đây, người dùng tại Việt Nam ngày càng sử dụng nhiều hơn những phần mềm gọi điện Internet miễn phí thông qua mạng WiFi hay 3G giữa các smartphone, trong đó tiều biểu là các phần mềm Whatsapp, Viber, Line, Whatsapp... Người dùng chỉ cần vào Appstore hay Google Play để tải về những phần mềm này, đăng nhập số điện thoại, máy sẽ tự động gửi mã xác thực và tìm kiếm trong danh bạ những bạn bè đã dùng ứng dụng. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng gọi điện, nhắn tin miễn phí với nhau thông qua kết nối Internet.

Nhiều hãng smartphone cũng trang bị các phần mềm nhắn tin miễn phí nhằm tăng thềm tiện ích cho người sử dụng như Blackberry với công cụ Blackberry Messenger, Apple với ứng dụng Facetime đàm thoại video và iMssenger hỗ trợ nhắn tin đa phương tiện giữa các thiết bị chạy iOS với nhau (iPhone, iPad thậm chí cả MacBook) hay gần đây nhất là Samsung với phần mềm ChatOn.

Với tốc độ phát triển WiFi và 3G như hiện nay thì độ bao phủ về kết nối dữ liệu sẽ ngày càng rộng lớn, tạo môi trường thuận lợi cho các ứng dụng chat, vậy SMS truyền thống sẽ thực sự bị xóa sổ???

Thùy Nương