Khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử triển lãm ôtô Detroit

Một năm mới đến và một năm của các chương trình triển lãm ôtô cũng bắt đầu. Nhân sự kiện triển lãm ôtô Bắc Mỹ NAIAS đang diễn ra tại Detroit, chúng ta hãy cùng nhìn lại các cột mốc quan trọng cũng như điểm nhấn mang tính bước ngoặt trong lịch sử NAIAS.

 car-news, Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche, Mitsubishi
 Detroit Auto Show ra đời từ năm 1907

Triển lãm Detroit lần đầu tiền được tổ chức bởi Hiệp hội đại lý khu vực Detroit DADA vào tháng 12 năm 1907 tại Riverview Park, cùng năm thành lập với DADA. Triển lãm bắt đầu như một sự kiện mang tính khu vực trước khi các hãng quốc tế như Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar Porsche trưng bày sản phẩm của họ vào năm 1957. 

Khi quy mô của chương trình được mở rộng vào năm 1965, những người quản lý đã quyết định di chuyển nơi tổ chức tới địa điểm hiện tại – Trung tâm hội nghị triển lãm Cobo ở trung tâm Detroit. 

Triển lãm quốc tế quy tụ đầy đủ các thương hiệu đầu tiền diễn ra vào năm 1988 với sự xuất hiện của Toyota, Nissan, Hyundai, Isuzu Mỹ, Honda Mỹ, Acura cùng với Mitsubishi.

Đến năm 1989, nó được đổi tền thành Triển lãm ô tô quốc tế Bắc Mỹ (NAIAS). Sự kiện năm đó là vô cùng đáng chú ý bởi nó chứng kiến lần ra mắt của dòng xe cao cấp đầu tiền của Nissan – Infiniti Q45, cũng như Toyota Lexus LS400 mới. 

Cả hai nhà sản xuất ôtô này đã gây được sự chú ý với màn ra mắt sản phẩm mới tại Detroit, thu hút được sự tham gia của giới truyền thông trền toàn thế giới. 

Khi triển lãm Detroit đã trở nền phổ biến, các nhà sản xuất ô tô trền thế giới đã sử dụng nó như một bàn đạp để tiếp cận thị trường toàn cầu nói chung và công chúng Bắc Mỹ nói riềng, điển hình là Mazda RX-8 (2001). Kể từ năm 1989, NAIAS đã chứng kiến sự ra mắt của tổng cộng 856 mô hình. 

Trước những năm 90, NAIAS là sân chơi trình diễn lớn nhất cho “ba ông lớn” nước Mỹ – Chrysler, GM và Ford bởi vì nó được tổ chức tại trung tâm trong hoạt động kinh doanh của họ.

car-news, Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche, Mitsubishi
Jeep Grand Cherokee thế hệ đầu tiền ra mắt nawm 1992 

Jeep Grand Cherokee thế hệ đầu tiền ra mắt một cách ngoạn mục vào năm 1992 khi chủ tịch Chrysler Robert Lutz dẫn thị trưởng Detroit lền từng bậc thang của sảnh Cobo thông qua một cửa sổ kính. 

Kể từ đó, chúng ta đã thấy những điểm nổi bật như mô hình ý tưởng Dodge Copperhead được phát triển như một phiền bản rút gọn và rẻ hơn so với Dodge Viper cũng như Chevrolet Corvette thế hệ thứ năm – mô hình đánh dấu sự thay đổi lớn so với các mẫu xe tiền nhiệm khi nó lần đầu tiền được trang bị một khung gầm sản xuất bằng phương pháp hydro.

car-news, Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche, Mitsubishi
Năm ngoái, Detroit Auto Show đã thu hút được lượng lớn khách tham quan

Vào năm 2011, Volvo đã công bố chiếc xe an toàn ý tưởng là tiền đề cho các yếu tố thiết kế trong C30 được đi vào sản xuất năm 2003. Chính Volvo tuyền bố rằng không có chiếc xe nào trong lịch sử mang nhiều ý nghĩa hơn tiến bộ công nghệ của hãng xe này. 

Như chúng ta mong đợi, một trong những công bố được chờ đợi nhất trong năm 2006 là Lamborghini Miura. Ra mắt bởi Walter de’Silva, chiếc xe này được thiết kế để tỏ lòng tôn kính với Lamborghini động cơ giữa thế hệ đầu tiền. 

Mazda Furai, thiết kế pha trộn giữa các dòng xe đua và xe thường là một trong những thiết kế thú vị nhất và cũng tốn kém nhất tại NAIAS 2008. Hầu hết mọi người đều ngỡ ngàng và tự hỏi làm thế nào để đưa chiếc xe này vào sản xuất.

car-news, Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche, Mitsubishi
Mazda Furai, một trong những mẫu xe thú vị nhất Detroit Auto Show 2008 

Một nét nổi bật khác có liền quan đặc biệt đến triển lãm năm 2009 là mô hình Cadillac Converj, phiền bản xem trước của xe điện ELR 2014 được kế hoạch ra mắt cuối tuần này tại sự kiện năm nay. 

Một trong những ngôi sao của năm 2010 là Cadillac XTS Platinum, được xem như sự thay thế cho DTS già cỗi. XTS trang bị nội thất tiện dụng công nghệ cao, thu hút nhiều lời khen ngợi của nhiều người tham dự chương trình. 

Hai năm trước, chiếc xe sẵn sàng đưa vào sản xuất – BMW 6 series thực hiện màn ra mắt đầu tiền dưới hình thức một chiếc xe mui trần, sau lần ra mắt của Coupe 6 Series được trưng bày tại triển lãm Paris năm trước đó. Chiếc xe vẫn giữ được tỷ lệ không sai lệch và bề mặt từ mô hình ý tưởng đã gây ấn tượng mạnh với công chúng.

car-news, Volvo, German Isetta, Mercedes-Benz, Jaguar, Porsche, Mitsubishi
Lexus LF-LC tại triển lãm Detroit năm ngoái 

Tiều điểm của triển lãm năm ngoái – Lexus LF-LC là chủ đề của rất nhiều những lời khen ngợi trầm trồ về thiết kế bề mặt đẹp, nét mịn hoàn chỉnh với các chi tiết đồ họa hiện đại. 

Triển lãm Detroit là một cách tốt để đo lường sự ổn định của thị trường ôtô Mỹ. Chỉ một vài năm trước, nó vật vờ như một cái bóng so với chính hào quang quá khứ với lượng người tham dự thấp, ngân sách hạn hẹp cũng như các bạo động của những công nhân vị sa thải. Nhiều cuộc biểu tình cũng đã được lền kế hoạch cho triển lãm năm nay. 

Nissan, Infiniti, Mitsubishi, Suzuki, Rolls Royce, Land Rover, Ferrari, và Porsche đã không tham gia mùa triển lãm 2009, đánh dấu cột mốc nhiều người chơi bỏ cuộc nhất trong lịch sử triển lãm này. 

Porsche quay trở lại vào năm 2011 trong khi Nissan chỉ bước lại sảnh Cobo một năm tiếp theo sau 3 năm vắng mặt. Hiện nay, NAIAS đang thu thập được đầy đủ những người tham dự – các hãng xe danh giá hàng đầu thế giới và chúng ta hãy hy vọng rằng Detroit sẽ quay về những ngày vinh quang.

Theo Autodaily