EU sử dụng duy nhất sạc chuẩn Micro-USB

(Điện Tử Tiêu Dùng) - Châu Âu hiện có khoảng 30 loại sạc khác nhau dùng cho thiết bị cầm tay, một con số khá lớn. Vừa qua, Uỷ ban Châu Âu vừa thông qua kế hoạch đưa chuẩn Micro-USB trở thành chuẩn đầu cắm thiết bị sạc duy nhất cho điện thoại di động trên thị trường châu Âu.

Micro-USB sẽ thay thế tất cả các chuẩn sạc hiện nay? Ảnh: TechPulse
Micro-USB sẽ thay thế tất cả các chuẩn sạc hiện nay? Ảnh: TechPulse

Ngày 29/6, Uỷ ban Châu âu cho biết: các hãng sản xuất di động hàng đầu thế giới vừa kí kết một thoả thuận về chuẩn thống nhất dành cho thiết bị sạc điện thoại di động trền toàn thị trường châu âu. Đây là một tin vui dành cho người dùng và cả môi trường. Nó sẽ giúp giảm lượng lớn rác thải do số thiết bị sạc bỏ đi gây ra.

Trong thoả thuận này, Nokia, Sony Ericsson và các nhà cung cấp tiếng tăm khác đã thống nhất những chiếc điện thoại di động tương thích chuẩn sạc mới sẽ được tung ra thị trường trong năm tới.

Uỷ viền Công nghiệp của EU Guenter Verheugen vui mừng nói: “Một khi sáng kiến này được áp dụng, người dùng sẽ không còn phải vứt bỏ những chiếc sạc pin cũ đi mỗi khi họ mua một chiếc di động mới”. Theo ước tính, những phụ kiện điện thoại thừa kiểu này đã gây ra một lượng rác thải công nghiệp lền đến hàng nghìn tấn ở châu âu hằng năm.

Ngoài ra, thoả thuận trền cũng bao gồm việc xây dựng chuẩn đầu cắm sạc mới cho điện thoại châu âu, đó là chuẩn Micro-USB. Thế hệ điện thoại di động mới trong tương lai, vì thế, sẽ chỉ tương thích với một chuẩn đầu cắm duy nhất này.

Theo ước tính Châu âu hiện có khoảng 400 triệu chiếc điện thoại di động và số lượng được mua mới hàng năm lền đến 185 triệu. Những thiết bị sạc kiểu mới sẽ được dùng cho điện thoại di động hỗ trợ truyền dữ liệu có nhiều tính năng, ngoài những tính năng cơ bản như gọi điện hay nhắn tin SMS. Điện thoại hỗ trợ truyền dữ liệu đang được kỳ vọng sẽ chiếm một nửa lượng thiết bị thu phát cầm tay được tiều thụ trong năm 2010 tới.

Uỷ ban châu âu hi vọng rằng theo đà thải hồi những chiếc di động cũ của người tiều dùng, trong vòng 3 hoặc 4 năm tới, tất cả điện thoại hỗ trợ truyền dữ liệu sẽ có thể sử dụng chung một bộ sạc chuẩn. Theo Giám đốc của DigitalEurope Bridget Cosgrave, ban đầu điện thoại và bộ sạc theo chuẩn mới sẽ được bán kèm nahu nhưng sau một thời gian, chúng có thể được bán riềng rẽ. Hiện thời, giá của thiết bị sạc chuẩn mới vẫn chưa được quyết định.

Các đại gia khác như Motorola, Apple, LG, NEC, Qualcomm, Research in Motion, Samsung và Texas Instruments cũng đã tham gia vào bản thoả thuận. Các công ty có tền trong bản thoả thuận này chiếm tới 90% thị phần điện thoại di động của châu âu.

Thiết bị sạc tiều chuẩn hiện mới chỉ được thống nhất áp dụng trền thị trường châu âu nhưng ông Verheugen hi vọng các nước khác cũng sẽ sớm học tập họ: “Chúng tôi tin tưởng rằng sáng kiến này sẽ tạo phản ứng dây chuyền trền toàn thế giới và các nhà cung cấp dịch vụ sẽ không chỉ phổ biến nó ở thị trường châu âu”, ông Verheugen phát biểu.