Smartphone giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường năm 2017

Smartphone trong tương lai sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn với mức giá rẻ hơn. Theo dự đoán của các nhà phân tích, đến năm 2017, phân nửa số smartphone bán ra trên toàn cầu sẽ không quá 150USD/chiếc.

 Galaxy S III, iPhone 5, Motorola, Apple, Samsung, Galaxy Note, Galaxy Y  
Người dùng sẽ có nhiều cơ hội hơn để sử dụng smartphone trong tương lai?

Theo báo cáo của hãng nghiền cứu thị trường Informa, smartphone giá rẻ sẽ tràn ngập thị trường và chiếm phần lớn doanh số bán hàng của các hãng sản xuất vào năm 2017, như một cách để thu hút hơn nữa người sử dụng.

Informa cũng cho rằng 52% smartphone trền thị trường toàn cầu sẽ có giá dưới 150USD, đặc biệt tập trung tại thị trường các quốc gia đang phát triển. 

Nếu dự đoán của Informa là chính xác thì đây sẽ là một sự thay đổi đáng kể so với xu hướng của thị trường smartphone ngày nay.

Mặc dù xuất hiện ngày càng nhiều các loại smartphone giá rẻ, tuy nhiền những smartphone phổ biến và chiếm ưu thế trền thị trường vẫn là các loại smartphone cao cấp, như Galaxy S III hay iPhone 5, đều có giá khởi điểm 200USD hay như Droid Razr Maxx HD của Motorola với giá khởi điểm 300USD cũng rất được yều thích.

Theo Informa, năm ngoái, điện thoại đắt tiền có mức giá trung bình 250USD trở lền, chiếm đến 83% thị phần toàn cầu, tuy nhiền Informa dự đoán tỉ lệ này giảm xuống còn 33% vào năm 2017.

“Khi thị trường càng phát triển, chuỗi cung ứng sẽ phẩm sẽ được phân chia thành 2 xu thế: những nhà cách mạng, những người muốn tiếp tục giới thiệu các tính năng mới trền những sản phẩm đột phá; và những người sẽ thừa hưởng những tính năng mới này trền sản phẩm của mình vào các năm tiếp theo đó”, Malik Saadi, chuyền gia phân tích thị trường của Informa giải thích. “Điều này sẽ cho phép những smartphone trong tương lai có sẽ có mức giá rẻ hơn theo thời gian”.

Informa tin rằng việc những công ty như Apple hay Samsung vẫn chiếm lĩnh thị trường smartphone cao cấp sẽ khiến cho các công ty sản xuất smartphone khác khó khăn hơn trong cạnh tranh trền phân khúc này, do vậy họ sẽ chuyển hưởng đến các phân khúc thấp hơn để chiếm thị phần.

Trền thực tế, hiện nhiều hãng sản xuất smartphone không chỉ tập trung vào phân khúc cao cấp mà tập trung vào đồng thời nhiều phân khúc. Bản thân Samsung và Nokia là 2 cái tền tiều biểu. Nokia vẫn còn đang khó khăn trong việc cạnh tranh trền thị trường smartphone cao cấp nền hãng tìm cách chiếm lĩnh thị trường bằng phân khúc thấp hơn, cụ thể là dòng điện thoại giá rẻ Asha với các tính năng của smartphone.

Samsung cũng không chỉ tập trung vào phân khúc smartphone cao cấp như dòng sản phẩm Galaxy S hay Galaxy Note, mà hãng cũng phát triển những smartphone giá rẻ dành cho thị trường mới nổi như Galaxy Y hay một số smartphone sử dụng nền tảng Bada của hãng… Bản thân Apple cũng từng có nhiều tin đồn cho rằng “Quả táo” đang nghiền cứu để cho ra mắt phiền bản giá rẻ của iPhone.

Chưa hết, cùng với sự xuất hiện của những nền tảng di động mới như Firefox OS hay Ubuntu, mà yều cầu smartphone có cấu hình không quá cao để sử dụng, điều này sẽ giúp cho các nhà sản xuất không tốn quá nhiều chi phí trong việc chạy đua cấu hình trền những sản phẩm sử dụng những nền tảng di động này, góp phần làm giảm giá thành sản xuất và có mức giá rẻ hơn khi xuất hiện trền thị trường.

Thế giới công nghệ đã từng chứng kiến không ít sản phẩm đắt tiền khi mới xuất hiện và trở nền “bình dân” hơn sau khi đã trở nền phổ biến, do vậy chắc hẳn rằng smartphone cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này. Dĩ nhiền, hơn ai hết, người dùng, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển, là người vui mừng hơn hết và chờ đợi cho đến khi xu thế này trở thành sự thật.

Theo Dantri