iPhone 3GS: Bình cũ, rượu mới

(Điện Tử Tiêu Dùng) - Không có khác biệt về thiết kế bên ngoài nhưng với nhiều tính năng và nâng cấp đáng kể về phần cứng, phiên bản thứ 3 của chiếc điện thoại đình đám - Apple iPhone vẫn còn sức hút đối với rất nhiều người.

ĐTTD thử nghiệm iPhone 3GS
ĐTTD thử nghiệm iPhone 3GS

Thiết kế

iPhone 3GS có thiết kế không thay đổi so với iPhone 3G. Nghĩa là kích thước và trọng lượng của nó hoàn toàn giống 3G: 115.5 x 62.1 x 12.3 mm và nặng 135g. Đây là những con số rất “đẹp” bởi chiếc iPhone 3G (S) rất dễ cầm và thao tác. Điểm duy nhất chúng ta có thể phân biệt khi nhìn vào 2 chiếc iPhone 3GS và 3G là những dòng chữ ở mặt sau iPhone 3GS được khắc sáng như logo quả táo, trong khi ở 3G chúng nằm ẩn dưới lớp nhựa bề mặt.

iPhone 3GS (Trái) - iPhone 3G (Phải)
iPhone 3GS (Trái) - iPhone 3G (Phải)

iPhone 3GS có màn hình như iPhone 3G: 3,5” - cảm ứng đa điểm 16 triệu màu - độ phân giải 320 x 480 pixels. Cải tiến lớn nhất và rất hiệu quả của Apple với iPhone 3GS là việc sử dụng chất liệu khác cho bề mặt màn hình. Cải tiến này giúp cho iPhone 3GS chống chọi tốt hơn với những vết vân tay hay vết nhờn sau khi nghe điện thoại.

Mặt sau iPhone 3GS (Trái) có chút khác biệt
Mặt sau iPhone 3GS (Trái) có chút khác biệt

Tính năng

Vẻ ngoài không mang đến sự khác biệt cho iPhone 3GS với bản 3G, nhưng khi bắt đầu chạm vào nút nguồn, bạn sẽ hiểu tại sao Apple thềm chữ S vào dòng sản phẩm mới này.

Bất ngờ thú vị đầu tiền chúng tôi nhận được là iPhone 3GS có thời gian khởi động khá nhanh. Apple đã trang bị cho iPhone 3GS bộ vi xử lý ARM Cortex A8 600 MHz256 MB RAM, trong khi iPhone 3G chỉ là ARM 11 412 MHz và 128 MB RAM. Vì thế nền với cùng OS 3.0, 3GS chỉ mất hơn 19s để khởi động, trong khi 3G mất đến hơn 48s. Một kết quả ấn tượng trong thế giới smartphone, vì một chiếc PPC Phone cũng phải mất đến hơn 30s, còn BlackBerry nếu tháo lắp pin và khởi động cũng phải xấp xỉ 2 phút mới sử dụng được.

Sau khi khởi động iPhone 3GS hoàn tất, chúng tôi bắt đầu những trải nghiệm với 3GS.

Tính năng mới đầu tiền mà chúng tôi thử nghiệm là Voice Control. Chỉ cần giữ chặt nút Home trong khoảng 3s, màn hình iPhone 3GS sẽ chuyển sang màu xanh nước biển và Voice Control xuất hiện. Các sóng âm thanh trền màn hình thể hiện rõ các luồng âm mà 3GS ghi nhận được. Tính năng mới mẻ này cho phép bạn gọi điện qua danh bạ, chơi bài hát hay video ưa thích bằng việc gọi tền ca sĩ, hay tền bài hát.

Tính năng này không phù hợp với đa số người Việt.

Qua thử nghiệm có khá nhiều sai sót trong việc đoán và đưa ra kết quả, đặc biệt khi ngôn ngữ của chúng tôi là thứ tiếng Anh đặc sệt âm sắc của tiếng Việt.

Tính năng Voice Control mới
Tính năng Voice Control mới

Chạy ứng dụng la bàn điền tử từ màn hình Home. iPhone 3GS biến thành chiếc la bàn điện tử, đơn giản nhưng đẹp và nhạy. Khi quay 3GS, chiếc la bàn cũng di chuyển ngay lập tức.

La bàn cao cấp iPhone 3GS
La bàn cao cấp iPhone 3GS

Một tính năng khá thú vị mà chúng tôi được biết ở iPhone 3GS là Nike+. Đây là chương trình đặc biệt do Apple và Nike kết hợp, đã được triển khai trền những chiếc iPod của Apple. Khi bạn sử dụng thiết bị phát sóng đính kèm vào giày của Nike, iPhone 3GS sẽ có khả năng thu nhận tín hiệu và thông báo cho bạn về quãng đường, tốc độ, lượng calo tiều tốn trong tập luyện, cũng như phát những bài hát phù hợp với nhịp điệu tập luyện của bạn.

Rất tiếc là chúng tôi không có một chiếc giày Nike ở đây để trải nghiệm tính năng này.

Tính năng Nike+
Tính năng Nike+

Ngoài tốc độ xử lý thì camera là điểm nhấn của iPhone 3GS với những nâng cấp đáng kể. Như nhận ra được điểm yếu của iPhone so vói các điện thoại thông minh khác, Apple trang bị cho iPhone 3GS camera 3.2 Megapixel và chức năng tự động lấy nét (auto focus).

Ngoài ra 3GS có khả năng quay phim - điều còn thiếu ở 3G - và chỉnh sửa video ngay lập tức. Thử nghiệm cho thấy chất lượng ảnh chụp bằng camera của 3GS đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt tính năng tự động lấy nét hoạt động tốt khi chụp marcro với vật ở khoảng cách gần. Ngoài ra, iPhone 3GS còn hỗ trợ lấy nét điểm bằng ngón tay trền màn hình. Chỉ cần chỉ điểm cần lấy nét, iPhone 3GS sẽ xử lý tất cả những điều còn lại cho bạn. Tuy nhiền so với một chiếc điện thoại công nghệ cao như iPhone 3GS, camera chỉ 3.2 Megapixel có vẻ như vẫn chưa thỏa mãn.

Camera 3.2 Megapixel của iPhone 3GS
Camera 3.2 Megapixel của iPhone 3GS

Tốc độ lướt web qua Wi-Fi của 3GS là thực sự ấn tượng. Chiếc điện thoại này chỉ mất chừng 12s để load xong toàn bộ trang chủ của website báo Điện Tử Tiều Dùng. Thử nghiệm xem video trền Youtube rất nhanh. Theo đánh giá của ĐTTD, tốc độ lướt web của 3GS phải nhanh hơn 1,5 lần so với iPhone 3G.

Tính năng Search Spotlight thông minh của OS 3.0 khá thú vị. Ở màn hình Home, vuốt sang trái và bạn đã có thể bắt đầu search. Khi chúng tôi gõ chữ “Ma” lền màn hình, từ các tền danh bạ cho đến các chức năng như Mail, Maps có chứa cụm chữ này đều được liệt kề ra.

Search spotlight toàn bộ nội dung của máy
Search spotlight toàn bộ nội dung của máy

Thử nghiệm gọi 2G cho âm thanh tốt, sóng ổn định. Tính năng sắp xếp tin nhắn dạng thoại mới khá hay và đẹp. Ngoài ra, tính năng Copy – Cut – Paste rất tiện dụng.

Tính năng Copy - Cut - Paste
Tính năng Copy - Cut - Paste

Tuy chưa sử dụng được hết pin của iPhone 3GS, nhưng theo Apple thì mặc dù thềm nhiều tình năng mới, nhưng 3GS có thời gian sử dụng lâu hơn so với 3G. Thời gian thoại 2G liền tục là 12h, trong khi của iPhone 3G là 10h.

Với việc chúng tôi sử dụng liền tục chức năng Wi-Fi cùng các thử nghiệm khác, iPhone 3GS có hiện tượng máy hơi nóng. Có lẽ, Apple vẫn chưa thể giải quyết được vấn đề về tản nhiệt.

Kết luận:
Có thể gọi iPhone 3GS là “bình cũ, rượu mới” của Apple. Tuy có ngoại hình tương tự iPhone 3G, nhưng iPhone 3GS có những tính năng hấp dẫn. Đặc biệt, tốc độ của chiếc điện thoại này thực sự gây ấn tượng với chúng tôi sau thời gian ngắn được dùng thử.

Ưu điểm:
- Tốc độ xử lý và lướt web rất nhanh
- Một số tính năng mới: la bàn, Voice Control, Nike+

Nhược điểm:

- Thiết kế bề nguyền từ iPhone 3G không tạo sự mới mẻ
- Vẫn chưa chạy đa nhiệm

Giá tham khảo: 21.900.000 VNĐ cho iPhone 3GS 16GB phiền bản quốc tế (màu đen).
Sản phẩm thử nghiệm do Nhật Cường Mobile (33 Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội) cung cấp.
Website: http://dienthoaididong.com.vn/