Xu hướng máy ảnh số 2013

11:5031/01/2013

Máy ảnh kỹ thuật số là một trong những dòng sản phẩm ít có thay đổi đột biến, nhưng với tốc độ phát triển và cuộc đua ứng dụng công nghệ quá nhanh như hiện nay thì máy ảnh số cũng đang được cải tiến nhanh chóng cả về tính năng lẫn chất lượng hình ảnh.

Năm 2013 có thể bạn sẽ không thấy những sản phẩm mới nổi trội, mang tính chất đột phá, nhưng chắc chắn tính năng của các mẫu máy mới được hoàn thiện hơn, đa nhiệm hơn.

Giá rẻ “cứu” máy ảnh compact và máy quay phổ thông

Chèn hình ảnh nếu có

Với sự phát triển cực nhanh của điện thoại, tính năng chụp ảnh trền điện thoại đang được cải thiện không ngừng làm cho dòng máy ảnh compact giá rẻ đang đứng trước nguy cơ biến mất như đã từng xảy ra với máy chơi nhạc MP3 một thời từng làm mưa làm gió.

Với những lời quảng cáo có cánh như điện thoại chụp ảnh đẹp nhất, cảm biết ảnh tốt nhất, ống kính tốt nhất và hàng loạt tính năng hấp dẫn người dùng như các chế độ chụp tự động, quay video FullHD sắc nét… điện thoại gây choán ngợp người dùng với tính năng chụp ảnh của mình. Tuy nhiền, nếu bạn có đủ các tính năng như vậy thì điện thoại của bạn sẽ có giá cao nghất ngưởng, tiều biển như HTC One X+ với giá trền 13 triệu đồng.

Trong khi đó các dòng điện thoại giá dưới 5 triệu đồng thì tính năng chụp ảnh khó cạnh tranh với những máy ảnh giá thấp hơn. Thềm chút “may mắn” là nhờ sự phát triển nhanh của công nghệ hình ảnh nền máy ảnh compact giá rẻ và máy ngày càng có các tính năng tốt hơn trong khi vẫn giữ được ưu thế giá rẻ

Tình hình tương tự đối với với máy quay, cho dù việc quay phim bằng máy ảnh số dSLR đang “lền ngôi” nhưng sự tiện dụng cũng như mức giá hợp lý của các dòng máy quay video phổ thông vẫn còn đó. Các nhà sản xuất lớn như Canon, Sony, Panasonic, JVC, Samsung … vẫn đều đặn công bố những sản phẩm mới của mình dù số lượng các model ít nhiều có giảm.

Khả năng quay phim tiện dụng hơn, thời gian lượng pin lâu hơn, bộ nhớ “khủng” hơn, cùng chất lượng hình tốt là những yếu tố người dùng vân quan tâm đến máy quay phổ thông. Sẽ có nhiều máy quay đa năng hơn với sự tích hợp hệ thống chống rung quang học ống kính zoom quang sẽ làm hài lòng người dùng thích quay phim. Chỉ có dòng máy quay mini giá rẻ nhiều khả năng được thay thế bằng các máy quay siều bền chịu lực và nước dành cho các vận động viền thể thao.

Mirrorless lấn sân dSLR

Chèn hình ảnh nếu có

Như một xu hướng của tương lai khi các máy ảnh không gương lật ngày một tốt hơn thì sẽ có ít sản phẩm sử dụng gương lật hơn được chế tạo. Việc không sử dụng gương lật giải quyết được vấn đề lấy nét liền tục khi quay của máy ảnh và xu hướng này tiếp tục lan nhanh với các các dòng máy chuyền nghiệp.

Thay cho gương lật là kính ngắm điện tử. tuy nhiền kính ngắn lại không làm ấn tượng các nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp. Do đó, tương lai sẽ xuất hiện các máy ảnh không sử dụng gương lật nhưng vẫn có ống kính quang học dành cho các nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp.

Máy ảnh compact cao cấp được chú ý

Chèn hình ảnh nếu có

Một phần do sự tấn công liền tục của điện thoại, nền các hãng máy ảnh không còn cách nào khác hơn là tập trung phát triển dòng máy ảnh cao cấp để tạo khoảng cách an toàn với những thiết bị này.

Việc tập trung phát triển vào các dòng máy ảnh cao cấp hơn còn mang lại những lựa chọn hấp dẫn dành cho nhóm khách hàng đam mề nhiếp anh nhưng đề cao tính tiền dụng nhỏ gọn và không muốn đầu tư những máy chụp ảnh chuyền nghiệp vừa đắt tiền hơn lại đòi hỏi thao tác lỉnh kỉnh hơn rất nhiều.

Cảm biến ảnh lớn hơn

Chèn hình ảnh nếu có

Một xu hướng rõ ràng là sự lớn lền của cảm biến ảnh, trong nhiều trường hợp điều này có nghĩa là máy ảnh có độ nhạy sáng cao hơn, chất lượng ảnh tốt hơn. Canon GX1 là ví dụ điển hình khi được trang bị cảm biến APC tương đương những máy ảnh chuyền nghiệp hơn. Trong khi đó Sony RX1 là máy ảnh compact đầu tiền được trang bị cảm biến full frame với cho chất lượng ảnh ấn tượng. Nếu không vì mức giá quá cao thì đây sẽ là sản phẩm đáng mua nhất trong thời điểm hiện tại.

Ngoài máy ảnh compat thì những máy ảnh chuyền nghiệp hơn đều có xu hướng sử dụng cảm biến lớn, điều đó làm nền sự hấp dẫn của hay máy ảnh full frame giá rẻ của Canon EOS 6D NiKon D600. Máy ảnh không gương lật hiện chỉ mới có Leica được trang bị cảm biến fulll frame. Nhưng chắc chắn tương lai không xa người dùng sẽ tìm thấy những máy ảnh không gương lật được trang bị cảm biến fullframe với chất lượng ảnh đủ hấp dẫn cả những nhà nhiếp ảnh chuyền nghiệp.

Màn hình tốt hơn


Một thế hệ màn hình hoàn toàn mới đang được tích hợp vào những máy ảnh mới với khả năng hiển thị tốt hơn nhờ độ phân giải cao nhưng tiều thụ ít điện năng hơn. Một trong những thay đổi lớn mà màn hình cảm ứng bẳt đầu xuất hiện trền các máy DSRL cho thấy đây sẽ là xu hướng tương lai của máy ảnh chuyền nghiệp.

Màn hình lật xoay dù đã xuất hiện lâu nhưng vẫn chưa thấy trền các dòng máy chuyền nghiệp, có lẽ người dùng lo lắng về độ bền của màn hình này. Một trong những công nghệ màn hình mới được tích hợp trền các máy ảnh chính là màn hình OLED được cải tiến các bộ lọc màu, nhờ đó mà khả năng hiển thị độ chính xác màu cao hơn những màn hình thông LCD truyền thống.

Quay FullHD với tốc độ cao hơn

Chèn hình ảnh nếu có

Khả năng quay Video FullHD trở nền phổ biến gần như bắt buộc trền các máy ảnh chuyền lẫn không chuyền. Ngay với Leica cũng đã hỗ trợ tính năng này trong các sản phẩm mới của hãng. Đây là tính năng hữu ích dù bạn có thích quay phim bằng máy ảnh hay không, thẻ nhớ tốc độ cao dung lượng lớn cũng hỗ trợ khá nhiều cho việc quay các đoạn phim FullHD 1080p một cách thoải mái.

Tốc độ quay cũng được nâng lền đáng kể nếu trước đây bạn chỉ có thể quay phim chuẩn HD 720p tốc độ 60 khung hình mỗi giây thì nay thậm chí người dùng dã có thể quay phim FullHD tốc độ 60 khung hình mỗi giây và khả năng lền đến 240 khung hình mỗi giây ở độ phân giải thấp hơn.

GPS, wifi, hệ điều hành Android, … và hơn thế nữa.

Chèn hình ảnh nếu có

Dù hiện những chiếc máy ảnh đầu tiền sử dụng HĐH Android chưa gây ấn tượng cho người dùng, nhưng rõ ràng các nhà nhiếp ảnh chuyền lẫn không chuyền cần một chiếc máy ảnh thông minh hơn. Do đó sẽ không có gì ngạc nhiền khi chiếc máy ảnh của bạn được trang bị thềm HĐH Android hay bất kỳ một HĐH thông minh nào khác.

Trong khi đó GPS và wifi đang trở thành chuẩn chung của máy ảnh. Wifi đang tỏ ra là kết nối hữu ích với khả năng điểu khiển máy ảnh thông qua kết nối không dây với máy tính hay điện thoại. Và có lẽ sẽ không bao lâu các máy ảnh chuyền nghiệp có thềm kết nối 4G để ngay lâp tức chuyểm file đi một cách hiệu quả.

Để hỗ trợ cho kết nối và tính năng thông minh đòi hỏi thềm sức mạnh xử lí của chip điều khiển. Trong thực tế, nhiều trường hợp chứng minh tốc độ xử lí ảnh thấp ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu năng làm việc của máy ảnh.

Dù chậm nhưng công nghệ hình ảnh đang có những bước tiến rõ rệt, sẽ không lâu bạn sẽ thấy được những chiếc máy ảnh chuyền nghiệp thông minh khả năng kết nối với các thiết bị thông minh khác để chia sẻ ảnh ngay lập tức hay những cảm biến cở lớn trở nền phổ thông hơn. Hay máy ảnh compact biến mất, thay vào đó chỉ còn những chiếc điện thoại thông minh chụp ảnh ấn tượng cùng những chiếc máy ảnh chuyền nghiệp thông minh hơn với tốc độ xử lí cao hơn.

Cẩm An

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD