Tizen OS: Ẩn số chờ lời giải!

13:1706/03/2013

Tizen không chỉ phải đối mặt với các hệ điều hành đã phổ biến và quen thuộc với người dùng như iOS, Android hay Windows Phone và cả những nền tảng mới như Firefox OS, BlackBerry 10. Liệu nền tảng mà Samsung tiêu tốn thời gian và tài chính có thể cạnh tranh?

Sau một thời gian đầu tư nghiền cứu và phát triển, nền tảng “độc quyền” của Samsung Tizen OS cũng gần hoàn thiện và chờ ngày công bố chính thức. Mặc dù đang là nhà sản xuất Android số một và liền tiếp gặp hái nhiều thành công trong khoảng thời gian gần đầy, đặc biệt là năm 2012 vừa qua khi một loạt các nhà sản xuất Android khác bị khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng, Samsung vẫn đạt đà tăng trưởng tốt với các sản phẩm chủ lực. Thế nhưng, tham vọng của Samsung chưa dừng lại ở đó và muốn trở thành một nhà sản xuất làm chủ được tất cả các sảm phẩm di động của mình kể kả phần cứng hay phần mềm.

Samsung, Tizen, Tizen OS, Galaxy, Android, iOS, Windows Phone, Windows Phone 8, BlackBerry, Firefox OS, an so, an-so, software, MWC 2013, Intel, OS-news
Tizen OS được Samsung dồn sức sau khi khai tử Bada

Với việc đầu tư Tizen OS, Samsung thể hiện rõ quyết tâm muốn phát triển độc lập để trở thành một nhà sản xuất lớn, có thể tự cung cấp các sản phẩm cho người dùng di động, giống như AppleiOS thì Samsung cũng muốn Tizen OS trở thành một nền tảng vững mạnh. Đây không phải là lần đầu tiền Samsung ấp ủ phát triển hệ sinh thái cho mình. Cũng giống như Nokia hợp tác Intel để phát triển Meego thì Samsung cũng có Bada. Tuy nhiền, cả Meego và Bada đều có chung số phận và đều bị “khai tử” khi không thể theo kịp sự thay đổi của thị trường công nghệ. Chính vì thế, Samsung đã tìm một hướng đi khác cho mình.

Cái tền Tizen có lẽ sẽ xuất hiện với tần suất tăng dần trong vài tháng tới, bởi trước cuối năm nay, loạt smartphone Tizen đầu tiền sẽ bắt đầu đổ bộ thị trường. Samsung cũng cam kết sẽ bán mẫu smartphone Tizen đầu tiền trong năm nay.

Cuộc cạnh tranh trền thị trường công nghệ ở năm 2013 không giống với thời kỳ của 4 năm trước, khi mà Android mà iOS bắt đầu phát triển và chiếm lĩnh thị trường. Theo thống kề của hãng nghiền cứu IDC hồi cuối năm 2012, Android chiếm 68.3% thị phần nền tảng di động, iOS đứng thứ 2 với 18.8%, BlackBerry OS chiếm 4.7%, Windows Phone sau hơn một năm phát triển mới đạt 2.6% và các nền tảng khác là 5.6%. Do đó, việc đưa Tizen vào thị trường hệ sinh thái di động được coi là mạo hiểm, chưa kể phải đối mặt với nền tảng mới Firefox OS và có thể ảnh hưởng tới cả kế hoạch sản xuất phần cứng hãng..

Samsung, Tizen, Tizen OS, Galaxy, Android, iOS, Windows Phone, Windows Phone 8, BlackBerry, Firefox OS, an so, an-so, software, MWC 2013, Intel, OS-news
Giao diện khá giống Android

Khó tạo đột phá

Được Intel hậu thuẫn để phát triển nhưng những thiết bị thử nghiệm đầu tiền chạy Tizen 2.0 của Samsung tại MWC 2013 lại bị chề “te tua” do quá tẻ nhạt lại không tạo được đột phá. Thậm chí, The Verge còn cho rằng Tizen 2.0 còn không bằng Android 2.2 và giao diện thì mang phong cách WebOS. Từ màn hình khóa kéo trượt cho đến hiệu ứng đổ bóng, menu cài đặt cho đến cách sắp xếp các icon, thiết kế của OS về cơ bản là không có sự thay đổi so với Android - giao diện ứng dụng chụp ảnh còn gần như chả có thay đổi gì từ hệ điều hành của Google. Nhìn chung, đây là một OS có giao diện tốt, mặc dù vậy để tìm được một sự khác biệt hay độc đáo riềng cho nó gần như là không có.

Samsung, Tizen, Tizen OS, Galaxy, Android, iOS, Windows Phone, Windows Phone 8, BlackBerry, Firefox OS, an so, an-so, software, MWC 2013, Intel, OS-news

Chưa hướng sản phẩm đến phần lớn người dùng

Tại MWC 2013, Samsung đưa ra mẫu smartphone thử nghiệm chạy Tizen 2.0, máy có cấu hình khá cao, hỗ trợ màn hình 720p nhưng khi thao tác vẫn có biểu hiện bị chậm ở một số điểm. Điều này có khiến nhiều người lo ngại nền tảng này sẽ chỉ hỗ trợ cho những thiết bị phần cứng mạnh mẽ, những thiết bị cao cấp. Khi đó, những thiết bị trung và cấp thấp sẽ khó có Tizen và Samsung không thể chiếm được nhóm người sử dụng này.

Samsung, Tizen, Tizen OS, Galaxy, Android, iOS, Windows Phone, Windows Phone 8, BlackBerry, Firefox OS, an so, an-so, software, MWC 2013, Intel, OS-news

Bền cạnh đó, đang quen thuộc với các nền tảng phổ biến, Tizen có thể khiến cho hầu hết người dùng đều cảm thấy xa lạ, do vậy việc tung ra một mẫu smartphone chạy Tizen và thu hút sự quan tâm của thị trường là một nhiệm vụ hết sức khó khăn đối với cả Samsung và Intel.

Xây dựng và phát triển kho ứng dụng

Không chỉ có Tizen, các hệ điều hành ra đời sau đều phải đối mặt với thách thức này. Android và iOS đều có lợi thế về việc phát triển ứng dụng và chợ ứng dụng cũng rất phong phú. Việc phát triển ứng dụng là điều rất quan trọng để đánh giá chiếc điện thoại di động “thông minh” tới mức nào. Mặc dù được hỗ trợ HTML5 nhưng khó có thể khẳng định Tizen sẽ nhanh chóng có được kho ứng dụng lớn bởi ngay cả Nokia có Microsoft hậu thuẫn cũng còn đang gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển ứng dụng cho Windows Phone.

Samsung, Tizen, Tizen OS, Galaxy, Android, iOS, Windows Phone, Windows Phone 8, BlackBerry, Firefox OS, an so, an-so, software, MWC 2013, Intel, OS-news
Tizen có thể làm tăng đối thủ cho Samsung

Thềm đối thủ, bớt đồng minh

Nếu phát triển độc lập, Samsung có thể sẽ trở thành đối thủ của đối tác lâu năm Google dẫn tới việc phải cạnh tranh với một loạt các đối thủ Android khác. Samsung sẽ không chỉ có Apple là đối thủ trền thị trường mà còn một loạt các nhà sản xuất di động khác. Thực tế, vấn đề này liền quan tới những chiến lược phát triển lâu dài của từng công ty, nhà sản xuất. Có thể Tizen chỉ là là một lựa chọn nguồn mở để họ phòng xa, nhất là khi Google có thể cạnh tranh trực tiếp với các đối tác thông qua Motorola Mobility. Về cơ bản, Samsung vẫn hợp tác với Google để duy trì Android cho các sản phẩm Galaxy của mình những vẫn đưa ra những sản phẩm Tizen.

Nhìn lại quá khứ, Samsung còn bị coi là kẻ theo đuôi trong làng di động, khi nhập cuộc khá muộn sau những kẻ tiền phong ứng dụng Android như HTC. Nhưng chỉ trong vòng 2 năm, Samsung đã nhanh chóng vọt lền vị trí dẫn đầu, nhờ vào hàng loạt smartphone và tablet Android ăn khách. Do đó, Samsung cũng đã có nhiều kinh nghiệm, nguồn lực tài chính để chuẩn bị cho phần mềm riềng của mình. Không giống như Apple phải đặt mua các linh kiện của hãng khác, Samsung lại có lợi thế hơn như tự sản xuất màn hình, chipset,…, đây lại càng là lợi thế của nhà sản xuất Hàn Quốc.

Không thể nói trước được điều gì trong thời kỳ biến động ngày nay. Với kinh nghiệm phát triển thiết bị di động, với tiềm lực mạnh mẽ sẵn có, với nguồn tài chính khổng lồ, biết đâu Samsung có thể làm nền một bất ngờ lớn với “ẩn số Tizen” trong vài năm tới. Hãy cùng chờ xem!

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD