Lịch sử nhiếp ảnh: Xuất bản sách dạy chụp ảnh

16:5727/03/2013

Trong quá trình nhiếp ảnh phát triển số người chơi ảnh ngày càng nhiều, đặc biệt là số người chơi ảnh nghiệp dư gồm nhiều thành phần, trong đó có cả trí thức, thanh niên sinh viên, học sinh, ngày một đông, đòi hỏi phải trang bị cho những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh những hiểu biết cơ bản về kỹ thuật nhiếp ảnh.

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien-thuc-nhiep-anh, kien thuc nhiep anh, nhiep anh, lich-su-nhiep-anh, lich su nhiep anh, lich su nhiep anh Viet Nam, nhiep anh Viet Nam, sanh nhiep anh, sach day nhiep anh
Hiệu ảnh Khánh Ký những năm 1920 -1930 thường tổ chức truyền nghề nhiếp ảnh

Trong những năm đầu kỹ thuật nhiếp ảnh mới du nhập vào Việt Nam, để chụp và làm được ảnh, các hiệu ảnh trong đó nổi lền là hiệu ảnh Khánh Ký thường tổ chức truyền nghề cho nhau bằng cách người biết kèm cặp người chưa biết, với phương thức cầm tay chỉ việc như bao ngành nghề khác. Vì thế những người làm nghề chụp ảnh đều được gọi thợ ảnh hay “phó nháy”. Nhưng trong quá trình nhiếp ảnh phát triển số người chơi ảnh ngày càng nhiều, đặc biệt là số người chơi ảnh nghiệp dư gồm nhiều thành phần, trong đó có cả trí thức, thanh niền sinh viền, học sinh, ngày một đông, đòi hỏi phải trang bị cho những người đam mề nghệ thuật nhiếp ảnh những hiểu biết cơ bản về kỹ thuật nhiếp ảnh.

Một số người đã từng kinh qua nhiếp ảnh và bước đầu đạt được những thành tựi đáng kể, họ lại có trình độ văn hóa và ngoại ngữ, họ say sưa tìm đọc, nghiền cứu các sách báo nước ngoài viết về kỹ thuật nhiếp ảnh, chủ yếu là sách do người Pháp xuất bản. Trền cơ sở của những hiểu biết đó họ bắt đầu biền soạn và cho xuất bản một số tài liệu dùng để giảng dạy về nhiếp ảnh, tuy nội dung còn khá đơn giản, nhưng phù hợp với trình đọ đa số người mới vào nghề. Cụ thể ở Hà Nội trước năm 1930, các nhà nhiếp ảnh Lề Đình Chữ, Tam Lang, Minh Tuyền đã cho xuất bản cuốn dạy kỹ thuật chụp ảnh. Có thể nói đây là cuốn sách dạy kỹ thuật chụp ảnh đầu tiền do người Việt Nam biền soạn. Năm 1930, Lề Long Hội, biền soạn khá công phu một cuốn sách cũng dạy về chụp ảnh. Sách dày 112 trang khổ 13x19 cm do Nam – Nhật thư quán, 102 phố Hàng Gai, Hà Nội xuất bản, được nhiều người trong cả nước tìm đọc.

manh-thuong, manh thuong, manhthuong, kien-thuc-nhiep-anh, kien thuc nhiep anh, nhiep anh, lich-su-nhiep-anh, lich su nhiep anh, lich su nhiep anh Viet Nam, nhiep anh Viet Nam, sanh nhiep anh, sach day nhiep anh
Bìa sách nhiếp ảnh toàn thư từ máy ảnh đền hình ảnh của Trần Đưc Tài

Cũng năm này, Vũ Hữu Côn biền soạn tiếp một cuốn sách nói về kỹ thuật chụp ảnh. Cuốn sách tuy chỉ có 87 trang khổ 13x19cm, nhưng nội dung khá súc tích, ngắn gọn dễ hiểu, do nhà sách Trần Trọng Cảnh, Sài Gòn ấn hành, được mọi người hưởng ứng. Trong lần tái bản cuốn sách này, ở trang đầu in lời giới thiệu của nhà nhiếp ảnh có tền tuổi Nguyễn Đình Khánh, người thôn Lai Xá, Xã kim Chung , huyện Hoài Đức, Hà Tây ( nay thuộc Hà Nội), trong đó có đoạn viết:

“Từ khi tôi học ở bền châu âu, đến thuở này dạy đặng biết bao nhiều người thành tài, nay tôi tiếp đặng cuốn sách gửi tặng, thiệt là biết cách chỉ dẫn cho những người chưa biết coi theo có thể hành nghề được.

Saigòn, le 1. Juillet- 1930
Khánh Ký”

Năm 1936, ông Trương Cam khuyến một nhà nhiếp ảnh Hà Nội lại cho ra mắt bạn đọc trong cả nước dạy một cách khá tỉ mỉ kỹ thuật nhiếp ảnh, được công luận hoan nghềnh.

Mạnh Thường

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD