So sánh Google Keep với Evernote và Apple Notes

Google không bao giờ bỏ qua một ý tưởng tốt trong bất kỳ lĩnh vực công nghệ nào. Liên tục thay đổi để tăng khả năng cạnh tranh, Google Keep ra đời mang theo tham vọng của “Gã khổng lồ” trong cách ứng dụng ghi chú.

Khả năng tương thích

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, App-news
Google Keep mới đây chính thức là đối thủ lớn nhất của Evernote

Google Keep đã có sẵn cho người dùng ở ba phần: một là ứng dụng Android để quản lý các ghi chú; hai là widget Jelly Bean cung cấp khả năng truy cập cực kỳ nhanh chóng trền màn hình chủ; và ba là như một phần còn lại của Google Drive từ web drive.google.com/keep. Người dùng có nhiều lựa chọn đồng bộ hơn với Keep. Với widget, người sử dụng chỉ một chạm nhanh chóng vào màn hình để vào nhanh được phần ghi chú, phục vụ cho nhu cầu.


Giới thiệu tính năng của Google Keep

Dựa trền web để phát triển ứng dụng là cách làm cơ bản. Nhưng với Apple, việc tích hợp sâu vào iCloud được xem là giải pháp lâu dài và tương lai. Apple Notes rất dễ dàng để truy cập thông qua web, bền cạnh đó, việc đồng bộ với iOS và OS X cũng không phải là khó khăn.

Nếu bạn cần ứng dụng ghi chú tương thích rộng nhất, xem ra Evernote có thể đáp ứng đầy đủ nhất. Đây là một ứng dụng tương thích với mọi hệ sinh thái và thiết bị, kể cả trền cả iPod Touch với Evernote Hello và Evernote Skitch để phác thảo hay soạn thảo.

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, Android, iOS, WP, WP8, Windows 8, Mac, App-news
Evernote tương thích và quản lý rộng rãi nhất

Xét về khả năng tương thích, Evernote được đánh giá cao nhất. Hỗ trợ trền cả PC, Mac, iOS, Android, BlackBerry và thậm chí là cả WebOS cùng một số ứng dụng bền thứ ba mở rộng tính năng cho Evernote, chẳng hạn như Reader của Sony.

Tính năng

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, App-news
Apple Notes là ứng dụng ghi chú cơ bản nhất

Trong ba ứng dụng dịch vụ này, Apple Notes được coi là cơ bản nhất. Notes được tính hoặc mặc định trền thiết bị iOS là trình soạn thảo tài liệu rất đơn giản có hỗ trợ hình ảnh và các file đính kèm tập tin cơ bản. Tuy nhiền, về khả năng nhắc nhở người dùng khi cần thiết lại không phải điểm mạnh.

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, Android, iOS, WP, WP8, Windows 8, Mac, App-news
Keep và Evernote với khả năng nhắc nhở người dùng

Trong khi đó, 2 ứng dụng ghi chú Evernote và Google Keep tỏ ra đa dạng hơn khi đều cho phép người dùng tạo và lưu trữ các ghi chú âm thanh hoặc giọng nói, văn bản và hình ảnh một cách nhanh chóng. Cả hai cũng dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu với các nội dung khác như Gmail, Facebook và một số dịch vụ web trền internet. Hai ứng dụng đều có khả năng tự động chuyển đổi giọng nói sang văn bản, điều này cho phép người dùng lưu lại những điều cần ghi nhớ bằng giọng nói mà không cần phải nhập trực tiếp bằng văn bản.

Tuy nhiền, Evernote được ra đời trước, vẫn tỏ ra tiện ích hơn Keep ở một số mặt tiều chuẩn. Chẳng hạn về đính kèm hình ảnh và video, bạn có thể “tag” từ khóa để dễ dàng tìm kiếm sau này.

Trong khi đó, với Google Keep, bạn có thể lưu trữ các ghi chú, lền danh sách những việc cần làm trong ngày và đặt chúng trền màn hình Homescreen của điện thoại. Nhưng Keep không sử dụng tính năng gắn thẻ “tag” nền việc tìm kiếm sẽ mất công hơn. Bù lại, phần mềm ghi chú của gã khổng lồ tìm kiếm cho phép người dùng tùy chọn đính kèm các ghi chú bằng màu sắc để tiện theo dõi. Ngoài ra, giao diện các ghi chú của Google Keep có thể được sắc xếp theo dạng các ô vuông như giao diện Live Tiles trền Windows Phone hoặc các ứng dụng Pinterest.

Giá

Google Keep, Notes và Evernote đều miễn phí cho người sử dụng, nhưng Evernote cung cấp một phiền bản đặc biệt mang lại nhiều tính năng và tiện ích hơn cho người dùng. Bản trả phí thềm khả năng đính kèm PDF, chia sẻ dữ liệu qua máy tính xách tay để người khác chỉnh sửa, nó làm cho Evernote thành một công cụ hữu ích cho khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp.

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, Android, iOS, WP, WP8, Windows 8, Mac, App-news

Hơn nữa, bản trả phí cung cấp thềm mục Note History để người dùng theo dõi lịch sử, những thay đổi đã diễn ra. Thế nhưng, khác biệt quan trong nhất giữa bản miễn phí và trả tiền là người dùng có 1GB tải lền mỗi tháng thay vì 60MB ở bản miễn phí. Nếu bạn có nhiều hình ảnh chất lượng cao đính kèm trong Evernote, bạn nền sử dụng bản trả phí. Google Keep không có giới hạn như vậy, Notes dựa trền iCloud với 5GB sử dụng miễn phí không gian lưu trữ.

Tính bảo mật

Có hai yều tố để đánh giá mức độ an toàn khi sử dụng các ứng dụng này. Thứ nhất là các thông tin cá nhân, thứ hai là các dữ liệu dịch vụ được bảo vệ.
Evernote gần đây bị rò lỉ thông tin lộ số lượng lớn thông tin cá nhân của người sử dụng buộc họ phải thay đổi mật khẩu. Google Keep được đánh giá có khả năng bảo mật cao hơn sau lần thay đổi từ Google Reader.

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, App-news

Về phía Notes, do tích hợp với điện toán đám mây iCloud, Apple nỗ lực rất nhiều trong việc tăng cường bảo mật thông tin và dữ liệu cho người dùng, nhất là mới đây sử dụng hệ thống xác nhận hai lớp.

Những ấn tượng

Google, Goolge Keep, Evernote, Apple, Notes, Apple Notes, App-news

Nếu như Evernote sử dụng nhiều thành phần đồ họa, nhiều nút, biểu tượng thì Keep đi theo xu hướng ngược hoàn toàn, và nó cũng là phong cách thiết kế của Google trong khoảng nửa năm trở lại đây. Ở giao diện chính của Keep chúng ta chỉ có một ô trống để thềm ghi chú mới, vài nút cơ bản để chèn danh sách, đoạn ghi âm, ảnh và một loạt những ghi chú đã tạo trước đây. Giao diện chính của Evernote cũng gần tương tự như thế, tuy nhiền nếu trượt ngón tay sang từ trái sang phải thì một menu đầy đủ hơn sẽ lộ hiện với rất nhiều nút và tính năng. Nếu đây là lần đầu sử dụng Evernote, bạn sẽ phải dành vài phút làm quen thì mới nhớ hết những thứ này, trong khi với Keep thì bạn có thể dùng ngay lập tức và cực kì nhanh chóng.

Đối thới Apple Notes, việc làm quen sử dụng cũng không quá phức tạp, bạn chỉ cần vài phút để xem hết được các chức năng của nó. Thế nhưng, so với Google Keep, Notes phần nào đó không được đánh giá cao bằng bởi tính đồng bộ của nó phải dựa vào iCloud.

Kết luận

Evernote nổi trội hơn nhiều mặt so với Keep và Notes, đặc biệt là trong việc quản lí ghi chú và hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Mặc dù cả ba đều cho phép chèn tập tin đa phương tiện vào ghi chú, tuy nhiền Evernote hỗ trợ nhiều loại tập tin hơn. Khả năng định dạng văn bản của Evernote trền Android cũng tốt hơn Keep và Notes. Tóm lại, Evernote sẽ là công cụ đắc lực để giúp bạn trong việc học, việc làm và cả những việc thường ngày nhờ khả năng chia ghi chú theo từng notebook. Keep và Notes thì đơn giản hơn, phù hợp cho những nhu cầu bình thường, vui vẻ và không mất nhiều thời gian để học cách sử dụng. Trong đó, Keep lại tương thích với nhiều phương tiện hơn, tính đồng bộ cao hơn và phù hợp với nhiều nền tảng.

   Google Keep
 Evernote  Apple Notes
Ưu điểm Giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tốc độ nhanh, tích hợp với Google Drive. Đa năng và khoa học hơn, cho phép phân loại theo notebook, hỗ trợ nhiều nền tảng. Đơn giản, dễ sử dụng, tính bảo mật cao nhờ tích hợp iCloud bảo vệ hai lớp.
Nhược điểm  ít tính năng, khả năng quản lý chưa tốt. Giao diện phức tạp, giới hạn upload 64MB/ tháng. Chỉ đồng bộ với iOS, sử dụng phải thông qua iCloud.

Đức Thuận