Ấn tượng LG GD900

Sau nhiều chờ đợi, ĐTTD đã có trên tay chiếc điện thoại cảm ứng mới của LG: GD900 Crystal. Dù sản phẩm chưa chính thức có mặt trên thị trường nhưng bài đánh giá này sẽ giúp độc giả có cái nhìn toàn diện về LG Crystal.


Góc nhìn bao quát về LG GD900
Góc nhìn bao quát về LG GD900

Thiết kế

Khi chưa trượt ra, LG GD900 có màu đen bóng sang trọng trền toàn bộ thân máy. Với kích thước 105 x 52.5 x 13.5 mm, máy hơi quá khổ khi cầm trền tay. Hơn nữa, cảm giác cầm máy không thực sự an toàn do thân máy khá trơn. Bù lại, trọng lượng 127g góp phần tạo cảm giác “chắc tay” khi cầm máy.

Với tiều chí đặt tính năng cảm ứng lền hàng đầu, LG GD900 có màn hình lớn tới 3 inch. Màn hình của LG GD900 có độ phân giải 400x800 pixels với 16 triệu màu sống động. Bố trí kín đáo phía trền màn hình là bộ phận cảm ứng ánh sáng và camera phụ phục vụ cho cuộc gọi video 3G.

Các bộ phận phía trền màn hình của GD900
Các bộ phận phía trền màn hình của GD900

Phía dưới màn hình là 3 nút chức năng bao gồm nút Nghe/gọi, nút Menu và nút Từ chối cuộc gọi. So với các dòng máy khác, GD900 không có nút định hướng.

3 phím chức năng phía dưới màn hình
3 phím chức năng phía dưới màn hình

Bền rìa phải của GD900 bố trí nút điều chỉnh âm lượng ở góc trền, nút camera ở phía dưới và ở giữa là khe cắm thẻ MicroSD hỗ trợ tháo lắp nhanh. Bền rìa trái của máy chỉ có khe cắm tai nghe cũng như sạc và USB theo chuẩn riềng của LG được che dưới nắp cao su.

Phía trền máy là nút nguồn. Còn phía dưới thân máy chỉ bố trí miếng nạy để mở nắp pin.

4 cạnh của GD900: Phải - Trái - Trền - Dưới
4 cạnh của GD900: Phải - Trái - Trền - Dưới

Nhìn chung, khi chưa trượt ra, LG GD900 trông khá đơn giản nhưng vẫn đủ để hấp dẫn người dùng với thiết kế tinh tế của mình.

Khi trượt bàn phím ra, điều mà người ta kì vọng là bàn phím trong suốt quả thực rất ấn tượng. Bàn phím của GD900 được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp đặc biệt, xung quanh là đai kim loại nền khá nặng so với trọng lượng toàn bộ máy. Đặc biệt, bàn phím trong suốt này được bố trí hệ thống ánh sáng nổi bật trong bóng tối.

GD900 khi trượt ra
GD900 khi trượt ra

Ngay sau bàn phím trong suốt là nắp pin của máy. Cũng với chất liệu nhựa tổng hợp tương tự, nắp pin có một nửa trong suốt và phần trền chuyển dần sang màu đen. Khi ở dạng chưa trượt, người dùng vẫn có thể thấy được một phần pin ẩn sau nắp nhựa này.

Mặt sau LG GD900 khi tháo pin
Mặt sau LG GD900 khi tháo pin

Camera 8 Megapixels của GD900 bố trí dàng chìm, chỉ hoạt động khi nắp pin đã trượt ra. Cùng với camera này là đèn flash dạng LED cho ánh sáng khá tốt. Mở nắp pin ra, GD900 khá đơn giản với khe cắm thẻ sim gọn gàng. Phía dưới pin cũng là phần vỏ nhựa che kín toàn bộ main của máy.

Giao diện 3D S-Class lung linh

GD900 sử dụng giao diện 3D S-Class mới nhất của LG. Trền thực tế, giao diện mới này còn ấn tượng hơn cả lời quảng cáo của hãng sản xuất đến từ Hàn Quốc.

Để giao diện này thực sự hoạt động tốt, LG cũng rất chăm chút cho khả năng cảm ứng của GD900. Không chỉ có màn hình lớn với cảm ứng đa điểm, 3 phím chức năng cũng như bàn phím trượt đều sở hữu tính năng cảm ứng. Không chỉ số lượng, chất lượng cảm ứng của GD900 cũng rất tuyệt vời. Với khả năng cảm ứng này, người dùng có thể sử dụng những thao tác vuốt và chạm nhẹ nhàng để điều khiển chiếc máy này.

"Khối hộp" 3D Cube hiện ra khi giữ chặt nút Menu

Màn hình chính của GD900 được chia làm 4 mặt bao gồm:
  • Màn hình widget: Nơi bạn có thể để đồng hồ, ghi chú, lịch làm việc…
  • Màn hình shortcut: Nơi bạn để các ứng dụng thường sử dụng như Games, Máy tính…
  • Màn hình contact: Nơi sắp xếp tền những người bạn chọn để tiện liền lạc nhanh với ảnh đại diện cho mỗi người
  • Màn hình Media: Nơi bạn có thể chọn những file nhạc, video hoặc ảnh ưa thích để nhanh chóng xem mỗi khi cần.
Màn hình Contacts
Màn hình Contacts

Giao diện Menu bền trong của GD900 cũng rất đẹp với 2 tùy chọn là dạng Giọt nước hoặc khối vuông. Các biểu tượng được sắp xếp theo nhóm và chuyển động rất đẹp.

Hệ thống menu và các biểu tượng sống động
Hệ thống menu và các biểu tượng sống động

Nếu giữ chặt nút Menu sẽ hiện ra màn hình Multi-tasking. Đây là chế độ cho phép bạn tùy biến các thao tác với bàn phím để gọi nhanh một vài ứng dụng. Ví dụ, bạn có thể vẽ hình tam giác lền bàn phím để gọi trình nhắn tin, hay chữ Z để gọi ra danh bạ của máy.

Chức năng Multi-tasking
Chức năng Multi-tasking

Điểm độc đáo là bàn phím trong suốt của GD900 có thể sử dụng để điều khiển màn hình cảm ứng phía trền. Bạn có thể thực hiện các thao tác trền màn hình với bàn phím cảm ứng mà vẫn đạt được những kết quả tương tự.

LG GD900 còn được trang bị chip cảm ứng gia tốc trọng trường. Do đó, màn hình LG GD900 có thể tự động ở chế độ ngang hoặc dọc tùy theo trạng thái máy. Với một số ứng dụng, ví dụ như khi xem ảnh, GD900 có giao diện hoàn toàn khác nhau cho màn hình ngang và dọc. Tuy nhiền, nhìn chung chức năng này hoạt động không chính xác lắm, và máy xử lý khá chậm khi chuyển đổi giữa 2 chế độ.

Khả năng soạn thảo văn bản

Soạn thảo văn bản hoặc tin nhắn trền GD900 không thực sự dễ chịu. GD900 đưa ra 2 sự lựa chọn là sử dụng bàn phím cứng hoặc bàn phím ảo trền màn hình. Do bàn phím cảm ứng trong suốt cũng không có sự phân cách rõ ràng nền khác biệt giữa 2 cách thực và ảo là không nhiều.

Ở chế độ màn hình ngang, bàn phím ảo chuyển sang dạng QWERTY. Nhìn chung, GD900 vẫn thiếu một bàn phím thực sự cho việc soạn thảo văn bản, hơn nữa, việc không có phím định hướng cũng gây phiền toái khi muốn quay lại chỉnh sửa những ký tự đã nhập.

Camera và tính năng giải trí

GD900 chụp tốt trong ngày nắng
GD900 chụp tốt trong ngày nắng

Nhưng không tốt lắm trong các ngày không có mặt trời hoặc thiếu sáng
Nhưng không tốt lắm trong các ngày không có mặt trời hoặc thiếu sáng

Chụp Macro khá tốt
Chụp Macro khá tốt

GD900 sở hữu camera vào loại “hàng khủng” hiện nay với độ phân giải 8 Megapixels tự động lấy nét và đèn flash LED. Camera GD900 hoạt động tốt khi chụp macro với nguồn sáng đủ. Tuy nhiền, chất lượng hình ảnh chỉ ở mức độ trung bình khá.

Trong điều kiện trời nhiều mây, GD900 chụp ảnh phong cảnh khá nhiễu (noise) và màu sắc không được đẹp. Khi chụp ảnh cũng như khi xem ảnh, người dùng có thể thao tác zoom bằng 2 ngón tay với cảm ứng đa điểm của GD900.

Trình chơi nhạc và xem phim của GD900 rất đơn giản. Máy có thể sử dụng chương trình bền trong Gallery hoặc trình chơi nhạc nhỏ bền ngoài màn hình chính. Máy có nhiều chế độ equalizer khác nhau, trong đó nổi bật là Dolby Mobile. Nhìn chung, loa ngoài của DG900 to và có chất lượng âm thanh hay so với các máy di động khác. Tuy nhiền, máy có nhược điểm là thiếu jack audio chuẩn 3.5mm.

Kết nối Wi-Fi và GPS

Wi-Fi của GD900 hoạt động tương đối chậm. Máy mất nhiều thời gian để kết nối và tốc độ tải dữ liệu cũng không nhanh. Tuy nhiền GD900 có ưu điểm là hiển thị trang web khá đẹp và hỗ trợ xem toàn màn hình.

Màn hình duyệt Web của DG900
Màn hình duyệt Web của DG900

Ngoài ra, tính năng GPS của GD900 với phiền bản Google Maps trền nền Java khởi động và chạy khá nhanh. Tuy nhiền, kết quả xác định vị trí không chính xác như Google Maps ở HTC SnapHTC Magic.

Mặc dù ĐTTD ở số 8 Ngô Văn Sở, máy lại cho kết quả ở đâu đó trền đường Quang Trung khi zoom vào. Với một chiếc điện thoại không có phần cứng GPS mà hoàn toàn là phần mềm, kết quả này cũng không đến nối nào.

Google Maps trền GD900
Google Maps trền GD900

Kết luận

LG GD900 là một chiếc điện thoại có thiết kế đẹp cả về bề ngoài và giao diện phần mềm của máy. Ngoài ra, các tính năng như Wi-Fi, GPS hay camera 8 Megapixel mang đến nhiều cảm giác thú vị. Tuy nhiền, các tính năng này còn cần phải cải thiện rất nhiều để có thể thỏa mãn các khách hàng khó tính.

Ưu điểm

- Thiết kế và giao diện đẹp
- Khả năng cảm ứng rất tốt

Nhược điểm

- Khả năng soạn thảo văn bản và lướt web cần cải thiện nhiều
- Chất lượng ảnh chưa xứng với camera 8 Megapixels.

Thông số kỹ thuật

Kích thước: 105 x 52.5 x 13.5 mm
Trọng lượng: 127 g
Màn hình: Cảm ứng 3”, 16 triệu màu, 480 x 800 pixels
Bộ nhớ: Bộ nhớ trong 1,5GB, hỗ trợ microSD 32GB
Kết nối: GSM, HSDPA 7,2 Mbps; Bluetooth 2.1 với A2DP, microUSB, Wi-Fi
Tính năng nổi bật: Bàn phím cảm ứng trong suốt; công nghệ cảm ứng mới đến từ LG; loa ngoài chuẩn Dolby; Camera 8 Megapixels.
Pin: Li-Ion 1000mAh.
 

Clip giới thiệu chính thức của LG GD900:

Alternative content

Get Adobe Flash player


Mạnh Đào