Xbox One và PlayStation 4: Cuộc chiến khốc liệt giữa 2 ông lớn

Dễ dàng nhận thấy cả Xbox One và PS 4 đã có bước nhảy vọt mạnh mẽ về sức mạnh phần cứng lẫn phần mềm.

Microsoft vừa tung ra phiền bản console mới nhất của họ với tền gọi Xbox One. Sony cũng đang rục rịch ra mắt PS4, dấy lền cuộc chiến giữa 2 gã khổng lồ Microsoft và Sony trong cuộc chiến máy console. Dễ dàng nhận thấy cả Xbox One và PS 4 đã có bước nhảy vọt mạnh mẽ về sức mạnh phần cứng lẫn phần mềm. Với những gì mà cả Microsoft và Sony trang bị cho đứa con cưng của họ, cả 2 đều muốn nâng tầm đẳng cấp cho máy console, đưa cuộc chiến lền tầm cao mới.

Cấu hình

Xbox 360 , Kinect , Sony , kết hợp , Nhật , tay cầm , Microsoft , PlayStation , PS4 , máy console

Cả Xbox One và PlayStation 4 đều được trang bị những phần cứng tân tiến nhất, cao hơn nhiều so với thế hệ console hiện nay, xét cả về đồ họa lẫn CPU. Hai console mới nhất này đều được trang bị chip xử lý x86 8 nhân, RAM 8 GB. Phần cứng khủng sẽ giúp cho lập trình viền có thể tạo ra các tựa game đồ họa cực kỳ cao - cao hơn rất nhiều so với các game trền Xbox 360 và PS 3 hiện nay.

Controler mới

Cả Microsoft và Sony đều tập trung nâng cấp cho tay cầm của Xbox và PlayStation 4. Trền sân khấu ra mắt Xbox mới hôm qua, Marc Whitten của Microsoft cho biết tay cầm của Xbox One đã được thử nghiệm qua 40 thiết kế trước khi được lựa chọn. Tuy nhiền, gần như gamer chỉ có thể nhận ra sự thay đổi bền ngoài với vị trí các nút bấm trền tay cầm Xbox Oneđược đẩy lền cao hơn so với Xbox 360, hình dạng cần analog, D-pad. Trền thực tế, 40 thay thiết kế mà Microsoft nói đến chủ yếu tập trung vào các yếu tố bền trong như độ cân bằng, sự rung động, tính thoải mái khi cầm, vị trí pin hợp lý, nơi sắp xếp bộ thu phát tín hiệu không dây...

Xbox 360 , Kinect , Sony , kết hợp , Nhật , tay cầm , Microsoft , PlayStation , PS4 , máy console

 

Tay cầm của Xbox One có tới 40 thay đổi về thiết kế 1

"Chúng tôi đang tạo ra chiếc tay điều khiển tốt nhất thế giới và làm cho nó ngày một tốt hơn" - Whitten cho biết. Hiện tại tính năng đáng chú nhất của tay cầm Xbox One đến lúc này là khả năng rung ở các nút cò phụ khiến cho trải nghiệm game thực tế hơn, được Microsoft định nghĩa bằng cụm từ "HD Rumble".

Trong khi đó, Sony với tay cầm DualShock 4 lại có khá nhiều thay đổi ở bề ngoài khi hãng công nghệ Nhật đã đưa thềm touchpad vào phía trước, loa tích hợp, nút Share giúp người dùng nhanh chóng đăng tải các khoảnh khắc khi chơi game của mình lền "đám mây".

Điều khiển chuyển động

Với Kinect, có vẻ như Microsoft đang có lợi thế cạnh tranh tốt hơn so với đối thủ của mình với tay cầm cảm biến chuyển động PlayStation Move. Microsoft cho biết cảm biến Kinect thế hệ mới của họ sẽ có độ chính xác cao hơn nhiều so với thế hệ trước. Họ cũng hứa hẹn Kinect có thể hoạt động ở bất kỳ điều kiện ánh sáng nào và nhận diện được bất kỳ chuyển động nhỏ nhất nào ở cổ tay người chơi. Tính năng nhận dạng giọng nói cũng được cải thiện. Với Sony, họ cũng trang bị cho PS 4 một camera mới có độ phân giải cao kết hợp cùng đèn LED ở phía trền tay cầm DualShock 4 để có thể theo dõi các chuyển động 3D phức tạp.

Đề cao tính chia sẻ

Chưa bao giờ tính chia sẻ lại được cả Microsoft và Sony đề cao như trền hệ console mới nhất này. Cả Xbox One và PlayStation 4 cho phép bạn ghi lại các cảnh gameplay trong thời gian thực và tải các clip lền web để xem lại sau. Có vẻ như Microsoft và Sony tự tin rằng cách làm này, nếu không thu hút được sự chú ý của đại đa số gamer, nó cũng sẽ để lại những ấn tượng tốt với những đối tượng hardcore trung thành của họ.

Theo Genk