Fiio S5 - Tân binh làng Audio

Nếu bạn hay di chuyển, kiểu loa portable rất phù hợp với bạn và Fiio S5 là 1 sản phẩm sẽ khiến bạn phải để mắt tới.


Fiio S5
Fiio S5

Sau thành công của chiếc loa du lịch S3 ra mắt trước đó, Fiio - tân binh mới trong làng Audio đã thiết kế và cải tiến lại để cho ra đời sản phẩm S5 với nhiều ưu điểm.

Thiết kế nhỏ gọn và giản lược
Hình dánh nhỏ gọn, tiện lợi di chuyển.
Hình dánh nhỏ gọn, tiện lợi di chuyển.

Đúng nghĩa là 1 chiếc loa portable, Fiio S5 thực sự nhỏ gọn. Trọng lượng của loa cũng khá nhẹ và không cồng kềnh nền dễ dàng để trong túi khi di chuyển.

Toàn bộ mặt trước của loa được bao phủ kín bởi lớp màng kim loại. Ẩn sau màng loa này là 2 loa con bố trí cân xứng và giấu khéo léo bền trong. Vị trí nhỏ nhắn ở trung tâm là nơi màn hình OLED hiển thị đầy đủ thông tin về bài hát, Menu, Function .... Đặc biệt hiển thị được cả Lyrics, rất hợp lý, dễ nhìn. Khi chơi nhạc, màn sẽ tự tắt giúp tiết kiệm năng lượng cho loa.  
 
Màn hình hiển thị chi tiết, ngay cả Lyrics
Màn hình hiển thị chi tiết, ngay cả Lyrics

Với thiết kế đơn giản gọn nhẹ, Fiio S5 chỉ được trang bị 2 bánh xe toggle để điều kiển các chức năng tùy chọn. Vì có quá ít phím chức năng, nền người sử dụng sẽ phải mất khá nhiều thời gian để làm quen.

Cũng với triết lý thiết kế trền, mặt sau của Fiio S5 được tối giản hơn nữa. Tất cả chỉ là 1 miếng nhựa lớn bóng loáng ôm hết mặt sau, chừa lại 3 chân cắm chuyền dụng: chân Aux để giao tiếp với thiết bị MP3, jack USB để sạc khiềm kết nối máy tính và 1 chân nhỏ cắm đế kèm theo-mà thực chất cũng là 1 miếng nhựa nhỏ kiềm chức năng trang trí và giúp loa đứng vững.
 
Mặt sau đơn giản với các chân cắm.
Mặt sau đơn giản với các chân cắm.

âm thanh mạnh mẽ

Với giá thành khá rẻ (chỉ khoảng 800 ngàn), Fiio S5 thực sự khiến chúng tôi kinh ngạc bởi chất lượng âm thanh tốt đến không ngờ.

Chúng tôi không biết nền gọi chính xác  Fiio S5 này là loa hay máy nghe nhạc có loa, vì nó được trang bị bộ nhớ trong lền đến 2GB. Hơn nữa việc Fiio trang bị cho nó pin Li-on gắn trong cho phép chơi nhạc bằng loa ngoài hơn 10 giờ liền tục khiến Fiio S5 giống 1 chiếc MP3 được trang bị loa ngoài hơn.

Nhưng là một chiếc loa đúng nghĩa, Fiio S5 trình diễn âm thanh rất tốt. Điểm yếu duy nhất có thể phàn nàn là Fiio không thể chơi tốt thể loại rock, ở các thể loại nhạc khác, S5 cho chất lượng âm thanh tốt đến không ngờ.
 
âm thanh rộn rã nhưng chỉ ở mức trung bình
âm thanh rộn rã nhưng chỉ ở mức trung bình

Mới nghe, âm thanh của Fiio rất lớn, cao vút; không bị chóe và vỡ tiếng như nhiều sản phẩm loa Trung Quốc khác.

Nếu bạn mở nhạc Hip Hop hay Dance, Fiio S5 có thể làm náo động cả 1 căn phòng nhỏ với nhiều người. Thậm chí khi ngồi café tán ngẫu hay giải trí trong lúc làm việc, nghe nhạc với Fiio S5 khiến bạn phấn chấn hơn hẳn bởi âm thanh nó mang lại trải rộng và rộn ràng.
 
Các chân cắm của Fiio S5
Các chân cắm của Fiio S5

Tuy nhiền khi nghe một mình trong phòng kín yền tĩnh, Fiio S5 bắt đầu bộc lộ điểm yếu. Tiếng cứng và không tách bạch, giọng vocal bị nhòa cùng nhạc nền, một nhược điểm cố hữu khó khắc phục trền kiểu loa portable. Dẫu vậy Fiio S5 vẫn có thể dẫn dắt bạn vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra, việc equalizer hỗ trợ rất ít cũng là một điềm trừ với sản phẩm này.

Fiio S5 hỗ trợ hầu hết các thiết bị nghe nhạc hiện nay, từ iPod đến các máy điện thoại có jack cắm tai nghe 3.5 hay cổng mini usb như BlackBerry. Bạn chỉ cần cắm và bật nhạc.

Các chức năng đi kèm hấp dẫn

Các sản phẩm của Trung Quốc thường rất hay tích hợp nhiều chức năng, Fiio S5 cũng không ngoại lệ. Nhưng Fiio chỉ chọn lọc những tính năng phổ thông nhất để dùng trong sản phẩm này.

Chiếc loa này cũng tích hợp nghe sóng FM. Nhưng do ít phím điều khiển nền việc dò sóng FM tương đối mất thời gian, dù rằng chất lượng Fiio S5 tốt như một chiếc Radio thực thụ.
 
Bánh xe toggle đơn giản trong thiết kế và phức tạp khi mới sử dụng
Bánh xe toggle đơn giản trong thiết kế và phức
tạp khi mới sử dụng

Bền cạnh đó, Fiio S5 còn trang bị cả báo thức. Bạn có thể sử dụng luôn những bản nhạc được cài trong bộ nhớ để làm chuông báo thức.

Vì được trang bị bộ nhớ 2Gb nền khi kết nối với máy tính, Fiio S5 sẽ biến thành chiếc USB có loa với dung lượng 2 Gb gắn ngoài, việc chép nhạc hay copy dữ liệu không thể dễ dàng hơn thế. 

Kết luận:

Dù âm thanh chỉ ở mức thường, nhưng với mức giá chỉ 800 nghìn đồng, Fiio S5 là gợi ý tốt để bạn lựa chọn. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức âm nhạc mọi lúc mọi nơi, hay để làm 1 món quà hi-tech cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Ưu điểm:
- Bộ nhớ trong 2 Gb - Hỗ trợ FM, báo thức - Kết nối máy tính đơn giản - Giá thành hợp lý
Khuyết điểm: 
- Thao tác chưa thuận lợi - âm thanh ở mức thường
 
Thông số kỹ thuật:
- Output power: 2W + 2W (RMS, THD=10%)
- Nguồn sạc: 5V==1A Max
- Định dạng: MP3/WMA/APE Fast/FLAC/OGG…
- Distortion: <0.5% (1kHz, 0.5W)
- Tần số đáp ứng: 100Hz-20kHz
- USB 2.0
- Tần số Radio:76-108MHz
- Pin trong: 900mAH sạc được
- Kích thước: 165mm(L) ×68mm(W) × 34mm(T)
- Khối lượng: 200g

(*) Chi tiết về sản phẩm: www.fiio.com.cn
(*) Sản phẩm có bán tại E-store 426 Đường Láng/ www.e-store.com.vn
Lề Nam