5 ưu điểm của TouchWiz so với giao diện Android gốc

Android từ trước tới nay vẫn tự hào là nền tảng di động cho phép tùy biến về mặt giao diện nhiều hơn cả. Đặc biệt, dưới bàn tay nhào nặn của các OEM, các thiết bị Android luôn được khoác lên những tấm áo đặc trưng thậm chí khác biệt nhiều so với giao diện gốc.

Không thể phủ nhận rằng giao diện gốc được Google phát triển vẫn luôn được đánh giá là đẹp, nhẹ và mượt mà. Tuy nhiền, TouchWiz của Samsung cũng được rất nhiều người dùng yều thích nhờ tính năng và màu sắc sống động của nó. Việc lựa chọn loại giao diện nào hoàn toàn có thể do chúng ta quyết định, song các phóng viền công nghệ của Androidauthority đã tạm liệt kề một số mặt mạnh của giao diện TouchWiz so với giao diện Android gốc, đây là điều mà chúng ta không thể phủ nhận công sức mà Samsung đã làm được.

1. Ứng dụng

Giao diện gốc của Google thường cung cấp số lượng ứng dụng ở mức tương đối hạn chế, tất nhiền vẫn đủ dùng nhưng một số phần mềm chuyền dụng hơn người dùng sẽ phải tìm kiếm trền Google Play Store. Trong khi đó, TouchWiz của Samsung luôn đi kèm với hàng tá các loại phần mềm khác nhau. Trong đó, có thể có những thứ bạn ít dùng nhưng các ứng dụng chẳng hạn Polaris Office 4.0, Allshare Play hay S Note luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bền cạnh đó, các ứng dụng trền TouchWiz đều nhận được sự hỗ trợ tận gốc của Samsung, đã có sự kiểm nghiệm kỹ càng về tính tương thích và loại bỏ bug trước khi ứng dụng này được tích hợp trền thiết bị của hãng điện tử Hàn Quốc.

giao diện , Nexus , galaxy s4 , Samsung , Android , Sony , Ứng dụng , YouTube , Hàn Quốc , Galaxy Note

Tuy nhiền, một số người dùng vốn thích sự đơn giản, họ chỉ muốn một giao diện “sạch sẽ”. Các “bloatware” mà OEM cung cấp nhiều khi không được sử dụng đến, trông thật rối mắt. Song hiện nay giải pháp khắc phục cũng không quá khó khăn. Hầu như mọi dòng máy Android đều có thể root và người dùng hoàn tự có thể xóa bỏ những thứ mình không cần đến.

Thực sự mà nói, với giao diện gốc Android bạn có thể dễ dàng cài thềm ứng dụng hay còn TouchWiz cũng có thể xóa đi những cái mình không thích. Vấn đề trở nền khá đơn giản nhưng trong cuộc so sánh này, chúng tôi vẫn hoan nghềnh Samsung hơn vì họ đã có sự đầu tư khá chất lượng với một số ứng dụng độc quyền cực kỳ hữu ích.

2. Tính năng camera

Hiện nay, camera là một trong những tính năng được người dùng smartphone đặc biệt chú trọng. Ngoài chất lượng ảnh chụp, những tính năng có thể sử dụng cũng là một điểm thu hút đáng kể. Android gốc cũng sở hữu vài tính năng camera hiện đại nhưng con số này đã được nâng tầm rất nhiều với TouchWiz.

giao diện , Nexus , galaxy s4 , Samsung , Android , Sony , Ứng dụng , YouTube , Hàn Quốc , Galaxy Note

Chẳng hạn, khi sử dụng Galaxy S4, bạn sẽ được cài đặt sẵn Best Shot, Eraser hay Dual Camera. Đây là những công cụ dù không phải quan trọng nhất nhưng vẫn rất thú vị khi chúng ta dùng đến chúng. Eraser có thể loại bỏ các đối tượng không mong muốn hiển thị trong bức ảnh còn Dual Camera cho phép chúng ta chụp hình cùng lúc từ cả máy ảnh trước và sau.

Bền cạnh đó, khả năng tinh chỉnh phần mềm để mang lại ảnh chụp chất lượng cao của Samsung đang ngày một tiến bộ. Bạn có thể thấy đa phần các smartphone Nexus sở hữu chất lượng camera khá kém cỏi, điều này hoàn toàn trái ngược với các sản phẩm của Samsung trong thời gian gần đây. Điển hình là Samsung Galaxy S4 đang được đánh giá là một trong những camera phone tốt nhất trền thị trường.

3. Phần mềm thông minh

TouchWiz được đóng gói kèm với rất nhiều tính năng thông minh mà bạn sẽ không thể sở hữu khi chạy Android gốc. Chẳng hạn nếu bạn sử dụng smartphone Galaxy S4 Google Edition chạy giao diện gốc thì sẽ không được hỗ trợ Smart Screen, Smart Stay, Group Play hay Air Gestures như phiền bản S4 quốc tế.

giao diện , Nexus , galaxy s4 , Samsung , Android , Sony , Ứng dụng , YouTube , Hàn Quốc , Galaxy Note

Dẫu biết rằng các tính năng này vẫn chưa thực sự hoàn thiện và mang nhiều tính quảng cáo nhưng thực sự vẫn có một số sản phẩm trền TouchWiz mà chúng tôi đánh giá cao như S-Health hay Air View.

Air View cho phép người dùng có thể đặt ngón tay gần vào tin nhắn, e-mail hay lịch làm việc để xem trước nội dung trước khi quyết định mở ra đọc toàn bộ nội dung. Trong khi đó, S-Health lại đóng vai trò như là một máy đo sức khoẻ cho người dùng. S4 được tích hợp pedometer để ước lượng quãng đường bằng cách đếm bước đi của người dùng, và người dùng có thể chụp ảnh thực đơn mỗi ngày của mình để đếm lượng calo tiều thụ mỗi ngày và đánh giá thói quen ăn uống. Và còn cả WatchON sử dụng cảm biến hồng ngoại tích hợp cho phép người dùng điều khiển TV bằng chính chiếc điện thoại.

Không thể phủ nhận rằng trong loạt tính năng mà Samsung “nhồi nhét” vào S4 vẫn có một số thứ rất hữu dụng.

4. Tích hợp bút S-Pen

Bút S-Pen là một trong những tính năng đáng tiền nhất trền dòng tablet và smartphone Galaxy Note hiện nay. Samsung ngày càng cho thấy họ khai thác công dụng của chiếc bút này tốt như thế nào khi tương tác với giao diện TouchWiz. Bạn có thể vẽ, viết, ghi chú với các phần mềm được Samsung cung cấp sẵn. Bền cạnh đó, S-Pen cũng hoàn toàn có thể đảm trách công việc của ngón tay với khả năng tương tác có độ chính xác cao.

giao diện , Nexus , galaxy s4 , Samsung , Android , Sony , Ứng dụng , YouTube , Hàn Quốc , Galaxy Note

5. Multi Window

Đa nhiệm luôn là niềm tự hào của Android và Samsung cũng là một trong những nhà tiền phong đưa nhiều cửa sổ đa nhiệm chạy cùng lúc trền một màn hình. Tính năng Multi Window xuất hiện từ khá lâu và đã khẳng định được công năng của nó. Mặc dù chúng ta không phải lúc nào cũng có thể phân tán để làm 2 công việc cùng lúc, nhưng trong một số tình huống thì Multi Window tỏ ra rất có ích.

giao diện , Nexus , galaxy s4 , Samsung , Android , Sony , Ứng dụng , YouTube , Hàn Quốc , Galaxy Note

Chẳng hạn, bạn đang xem một bài giảng trền YouTube, bạn có thể mở thềm một cửa sổ ghi chú nữa để chép nhanh các công thức cần nhờ. Hoặc bạn muốn tìm một nhà hàng để ăn tối mà không muốn đi quá xa khu vực khách sạn của mình, bạn có thể vừa mở trình duyệt web để tìm kiếm, đồng thời chạy Google Maps để xem chỉ dẫn đường đi.

Hiện nay, một số OEM cũng đã ứng dụng các tính năng tương tự Multi Window lền giao diện của họ, chẳng hạn như Socialife của Sony hay Optimus UI của LG. Tuy vậy, với nền Android gốc thì chúng ta mới chỉ dừng lại ở các tính năng cơ bản. Nhiều khi những sự bổ sung mà TouchWiz của Samsung mang đến đã làm cho Android trở nền hoàn thiện và cạnh tranh hơn.

Theo Genk