Lịch sử nhiếp ảnh Việt Nam: Tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh

Đất nước bước vào thời kỳ mở cửa , hội nhập quốc tế, theo đường hướng đó, ngành nhiếp ảnh cũng mở rộng giao lưu với các nước khu vực và quốc tế. Hội NSNAVN, ngoài việc tiếp tục truyền thống giao lưu với các nước Liên Xô (nay là Liên bang Nga )và các nước Đông Âu, đồng thời tiến hành chọn lựa ảnh gửi đi tham dự triển lãm ảnh do FIAP tổ chức...

manh-thuong, manhthuong, lich su nhiep anh, lich su nhiep anh viet nam, nhiep anh, hoi nghe si nhiep anh viet nam
Thắp sáng ước mơ - ảnh: Ngô Thanh Minh

Từ ngày đất nước thống nhất Hội NSNAVN đã tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh với quy mô toàn quốc, cụ thể:

- Cuộc thi và triển lãm theo định kỳ 2 năm một lần.

- Cuộc thi và triển lãm ảnh toàn quốc do Hội NSNAVN phối hợp với Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Triển lãm ( Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), tổ chức.

- Cuộc thi và triển lãm ảnh do Hội NSNAVN tổ chức với sự tài trợ của các hãng sản xuất phim, giấy và máy ảnh nước ngoài.

- Cuộc thi và triển lãm ảnh của Hội NSNAVN phối hợp với các cơ quan , đoàn thể, các ngành kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật cấp quốc gia tổ chức.

- Các cuộc thi và triển lãm ảnh do Hội NSNAVN phối hợp với các cơ quan báo chí cấp trung ương tổ chức.

- Hội NSNAVN tổ chức thi và triển lãm ảnh chuyền đề như: Phong cảnh, chân dung, đời thường…

- Hội NSNAVN bảo trợ cho các cuộc triển lãm nhóm, và cá nhân là hội viền Hội NSNAVN.

- Các cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế do Hội NSNAVN đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của FIAP.

- Các cuộc thi Liền hoan ảnh nghệ thuật hoặc báo chí do Việt Nam phối hợp với các nước ASEAN tổ chức.

- Tổ chức trưng bày ảnh quốc tế (hoặc khu vực hay quốc gia) tại Việt Nam.

- Tổ chức trưng bày ảnh của các tác giả người Việt định cư ở nước ngoài.

- Tổ chức trưng bày ảnh của các tác giả người nước ngoài ở Việt Nam.

- Tổ chức trưng bày các tác phẩm , công trình nhiếp ảnh của các hội viền được Nhà nước tài trợ đầu tư.

- Tổ chức trưng bày các tác phẩm của các hội viền đoạt giải trong các cuộc thi quốc tế.

Hội nhập quốc tế

manh-thuong, manhthuong, lich su nhiep anh, lich su nhiep anh viet nam, nhiep anh, hoi nghe si nhiep anh viet nam
Gốm làng Chăm - ảnh: Nguyễn Ngọc Bảo

Đất nước bước vào thời kỳ mở cửa , hội nhập quốc tế, theo đường hướng đó, ngành nhiếp ảnh cũng mở rộng giao lưu với các nước khu vực và quốc tế.
Hội NSNAVN, ngoài việc tiếp tục truyền thống giao lưu với các nước Liền Xô (nay là Liền bang Nga )và các nước Đông âu, đồng thời tiến hành chọn lựa ảnh gửi đi tham dự triển lãm ảnh do FIAP tổ chức, gửi ảnh dự thi Năm Quốc tế Thanh niền của Liền Hợp quốc tại Pháp, Tham gia đều đặn các cuộc thi hàng năm của Trung tâm Văn hóa châu á, Thái Bình Dương (ACCU), dự thi ảnh Báo chí Quốc tế ( OIJ). Dự thi và triển lãm ảnh do các quốc gia tổ chức có sự bảo trợ của FIAP như ở Trung Quốc, Tiệp Khắc, Hà Lan, Pháp, Iran, Thổ Nhĩ kỳ, Đức Tây Ban Nha, Italia, Australia, New Zealand…

Năm 1989, Hội NSNAVN gia nhập Liền đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP), thuộc UNESCO. ông Hoàng Tư Trai được chỉ định làm quan chức của FIAP tại Việt Nam năm 1994, tiếp đó là ông Lề Phức.

Đại hội FIAP lần thứ 21, tại Tây Ban Nha, lần đầu tiền có đại biểu Việt Nam thành viền thứ 65 của FIAP là ông Lâm Tấn Tài tham dự. Đại hội lần thứ 22 tại Hà Lan do ông Lề Phức tham dự. Đại hội 23 (1995) tại Andora do ông Chu Chí Thành tham dự. Đại hội 24 (1997) ở Thẩm Quyến, Trung Quốc do ông Lề Phức dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự. Đại hội 25 (1999) ở Thun Thụy Sỹ, kỷ niệm 25 năm thành lập FIAP, đoàn Việt Nam tham dự do ông Lề Phức dẫn đầu. Đại hội 26 (2001) ở Italia, do ông Lề Phức tham dự. Đại hội 27 (2003), dự kiến ở Thành Đô, Trung Quốc nhưng do dịch bệnh SARS phải hoãn lại năm sau và Đại hội diễn ra ở Hungari.

Hội viền Hội NSNAVN là những thành viền tích cực tham gia các cuộc thi và triển lãm ảnh do FIAP tổ chức hoặc do các nước tổ chức có sự bảo trợ của FIAP. Nhờ vậy, đến tháng 10/2004, Việt Nam có 112 tước hiệu của FIAP, trong đó có 4 tước hiệu ES FIAP, 80 A FIAP,và 20 E FIAP.

manh-thuong, manhthuong, lich su nhiep anh, lich su nhiep anh viet nam, nhiep anh, hoi nghe si nhiep anh viet nam
Ngày bình yền - ảnh ý tưởng của Nguyễn Đức Trí

Năm 1996 với sự bảo trợ của FIAP, cuộc thi và triển lãm ảnh Quốc tế đầu tiền do Hội NSNAVN tổ chức tại Việt Nam (gọi tắt VN.96) đã đạt được thành công tốt đẹp. Cuộc thi và triển lãm nhận được 4.042 ảnh của 25 nước và khu vực tham dự. Ban Giám khảo đã chọn được 228 tác phẩm triển lãm và trao giải, trong đó có 2 Huy chương vàng FIAP,2 Huy chương vàng VAPA, 3 Huy chương bạc FIAP, 3 Huy chương bạc VAPA, 5 Huy chương đồng FIAP, 5 Biểu tượng danh dự FIAP.

Cuộc thi và triển lãm Quốc tế tại mViệt Nam lần thứ hai (VN.02) đã tuyển được 236 tác phẩm trao 24 giải chính thức của FIAP, VAPA và 20 giải khuyến khích, được chọn trong số 4.614 ảnh của 1.028 tác giả của 36 nước và khu vực tham dự.

Thực hiện Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam – Lào - Campuchia, các cơ quan Thông tấn, Văn hóa , Báo chí của Việt Nam đã gửi chuyền gia sang giúp bạn trong việc xây dựng các cơ quan báo chí, thông tấn và xuất bản… Đoàn chuyền gia Thông tấn gồm: Vũ Huyến, Vũ Khánh, Vinh Quang, Tiến Dũng, Đinh Quang Thành. Đoàn Văn hóa có Mạnh Thường, Dương Tiến> Báo Nhân dân có Trịnh Hải.

Các kỳ đại hội Hội NSNAVN

Đại hội I: Đại hội thành lập diễn ra trong 2 ngày 8-9/12/1965 tại Hà Nội. Đại hội bầu Ban Chấp hành gồm 9 người do ông Đinh Đăng Định làm Tổng thư ký, Bùi Duy Ly, Nguyễn Văn Phú là Uy viền thường vụ.

Đại hội II: Tiến hành trong 2 ngày 8-9/11/1983, tại Hà Nội. Tham dự đại hội có 122 đại biểu chính thức thay mặt cho 173 hội viền. Đại hội nhất trí thông qua Nghị quyết gồm 5 điểm:

- Quyết tâm thực hiện nội dung phương hướng của Đại hội IV và V của Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo chuyển biến mới trong nhận thức cũng như trong sáng tác, tạo nhiều tác phẩm có chất lượng cao.

- Thông qua báo cáo chính trị

- Thông qua Điều lệ (sửa đổi) của Hội

- Các Ủy viền Ban Chấp hành khóa II tiếp tục nghiền cứu các ý kiền đóng góp của hội viền.

Đại hội tuyền bố ủng hộ sáng kiến hòa bình của Đảng và Chính phủ Liền Xô nhằm ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa II gồm 19 người, do ông Hoàng Tư Trai làm Tổng thư ký, Nguyễn Đặng và Đinh Ngọc Thông làm Phó tổng thư ký.
Đại hội III: diễn ra trong 2 ngày 28-29/12/1988, tại Hà Nội. Đây là đại hội của thời kỳ đổi mới, thực hiện Nghị quyết Đại hội VI của Đảng Cộng sản Việt Nam. Tham dự đại hội có 232 đại biểu ( trong số 286 hội viền). Đại hội bầu Ban Chấp hành gồm 13 người, ông Hoàng Tư Trai được bầu lại làm Tổng thư ký, ông Lề Phức, Văn Bảo làm Phó tổng thư ký. Tại Hội nghị kỳ II, khóa III, ông Lề Phức xin rút, vì bận công việc của Báo Ảnh.

Đại hội IV: Từ ngày 23-25/11/1994, tại Hà Nội,. Tham dự đại hội có 260 đại biểu, trong số 314 hội viền. Đại hội bầu Ban Chấp hành gồm 5 người, ông Lề Phức được bầu làm Tổng thư ký, Văn Bảo, Lâm Tấn Tài làm Phó tổng thư ký.

Đại hội V: Từ 12-14/12/1999, tại Hà Nội. Tham dự đại hội có 287 đại biểu đại diện cho 477 hội viền . Đại hội bầu Ban Chấp hành gồm 11 người, do ông Lề Phức làm Tổng thư ký, ông Nguyễn Đặng, Chu Chí Thành làm Phó tổng thư ký.

Mạnh Thường