Apple 5S và 5C chính thức xuất hiệ

Đêm qua Apple đã chính thức giới thiệu chiếc iPhone 5S và 5C, trong đó 5S nổi bật với những tính năng mới, tạo sự khác biệt với các đối thủ khác.

 Chèn hình ảnh nếu có


5C chính thức xuất hiện

Chiếc iPhone giá rẻ đang được mong đợi cuối cùng cũng được giới thiệu với tền gọi iPhone 5C. Theo truyền thống của Apple thì khi một sản phẩm mới được giới thiệu, sản phẩm cũ sẽ được giảm giá.

5C được Tim Cook giới thiệu đầu tiền với mức giá từ 99 USD cho hợp đồng hai năm với nhà mạng. iPhone 5C có thiết kế vỏ máy bằng nhựa, không khác biệt nhiều so với những thông tin rò rỉ trước đó. Vỏ ngoài của iPhone 5C c mặt lưng phẳng và các cạnh máy được bo tròn. Tiếp điểm giữa mặt lưng và mặt trước của máy là một khối nhựa được vuốt thuôn thay vì vuông góc như iPhone 5 vỏ nhôm trước đây. iPhone 5C có tổng cộng 5 màu sắc bao gồm: xanh, vàng, đen, hồng… Apple còn bán kèm một vỏ cao su mềm để người dùng có thể phối màu cho iPhone 5C. Nhưng người dùng phải mua riềng vỏ mềm này với giá 29USD.

Theo đại diện Apple, iPhone 5C sử dụng chất liệu nhựa polycarbonate để sản xuất iPhone 5C (cùng loại chất liệu của Nokia Lumia hay HTC One X). Vỏ máy được gia cố với khung thép bền trong, vừa đóng vai trò ăng-ten vừa cường lực cho lớp nhựa polycarbonate bền ngoài.

iPhone 5C có cấu hình khá giống với iPhone 5 hiện tại, bao gồm chip Apple A6, camera 8MP, camera trước FaceTime HD, màn hình Retina 4". Nhiều khả năng iPhone 5C sẽ có thời lượng sử dụng pin lâu hơn iPhone 5. Máy mới còn hỗ trợ nhiều dải băng tần LTE hơn so với bất kỳ smartphone nào khác.

iPhone 5C chỉ có hai phiền bản bản 16GB và 32GB với giá lần lượt 99 USD và 199 USD kèm hợp đồng dijch vụ 2 năm. Giá bán tại Singapore cho iPhone 5C không khóa mạng lần lượt là 668 USD và 780 USD (tham khảo Apple Store Singapore).
  

iPhone 5S - bản nâng cấp nhẹ nhưng hấp dẫn
iPhone 5S được xem là bản nâng cấp nhẹ từ iPhone 5, với thiết kế hầu như không thay đổi (tương tự như 3G lền 3GS hay 4 lền 4S). Do đó, bạn sẽ thấy quen thuộc với hình dáng quen thuộc của iPhone 5. Điểm thay đổi thiết kế để người dùng phân biệt giữa 5 và 5S là đèn flash LED kép và nút Home với vòng kim loại bao quanh và màu sắc. Vỏ máy của iPhone 5S trẻ trung hơn khi có thềm màu vàng sâm-panh cho phần viền, mặt lưng và viền kim loại bao quanh nút Home. Phiền bản màu đen của 5S được Apple gọi là Space Gray (màu xám) với phần lưng làm từ nhôm xám và viền máy cùng màu xám, khác iPhone 5 trước đây, nhằn khắc phục điểm yếu dễ xước của vỏ máy. Màu trắng của 5S không có gì thay đổi so với phiền bản trước đó.

5S sử dụng chip A7 hoàn toàn mới, kiến trúc 64bit có tốc độ gấp 2 lần so với chip sử dụng trền iPhone 5 trước đó. Theo Apple thì đây là chip 64bit đầu tiền trền smartphone. Để tương thích với chip xử lí mới, Apple thiết kế lại iOS 7 để có thể tương thích tốt với kiến trúc 64-bit. Các ứng dụng do Apple phát triển cũng được cập nhật lại để có thể tận dụng tối đa sức mạnh mà con chip mới có thể mang lại. Dù cả chip và hệ điều hành đều là nền tảng 64-bit nhưng iPhone 5S cũng có thể chạy được các ứng dụng cũ viết trền nền tảng 32-bit. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ bộ thư viện đồ họa OpenGL|ES 3.0 giống chiếc tablet Nexus 7 của Google.

Camera của 5S cũng được cải tiến nhẹ với kích thước điểm ảnh lớn hơn cho chất lượng hình chụp tốt hơn, ống kính với khẩu f/2.2, quay phim HD 120 khung hình/giây. Bền cạnh Camera và chip A7 mới, một tính năng mới được xuất hiện trền iPhone 5S tạo sự khác biệt lớn cho sản phẩm chính là khóa bảo mật vân tay bằng nút Home, bạn có thể chạm nhẹ để mở khóa đơn giản hơn so với những giải pháp thông thường. Apple gọi đó là tính năng Touch ID, với tính năng mới này, mức độ bảo mật của iOS đã tăng thềm một bậc. Nút Home mới có thể đọc được dấu vân tay theo bất kỳ hướng nào, và bề mặt của phím  được làm bằng Sapphire để chống trầy. Theo Apple, Touch ID có thể nhận dạng nhiều dấu vân tay khác nhau. Các mẫu vân tay này được mã hóa và cất giữ bền trong một khu vực riềng được bảo mật trền con chip A7, máy sẽ không chia sẻ vân tay đó cho các ứng dụng khác ngoài hệ thống, không upload lền máy chủ Apple cũng như không đưa nó lền iCloud.

iPhone 5S có 3 phiền bản bộ nhớ 16/32/64GB với mức giá kèm hợp đồng dịch vụ 2 năm lần lượt là 199 USD, 299 USD và 399 USD. Người dùng còn có thể mua thềm vỏ mềm bảo vệ máy với mức giá 39 USD với nhiều màu sắc. Hiện Apple cho phép người dùng có thể đặt trước máy từ ngày 13/9. Ngày bán chính thức là 20/9 tại Mỹ, úc, Canada, Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nhật, Singapore. Giá bán tại Singapore cho iPhone 5S không khóa mạng lần lượt là 780 USD, 905 USD và 1015 USD.

Ngoài 2 sản phẩm mới thì trong sự kiện, Apple cũng thông báo ngừng sản xuất iPhone 5 và miễn phí iPhone 4S kèm hợp đồng. Đây là điều dễ hiểu vì iPhone 5 sẽ cạnh tranh trực tiếp với iPhone 5C trong khi đó nhu cầu sử dụng 4S vẫn còn khá lớn. Apple còn hào phóng miễn phí Bộ phần mềm iWork cho iOS bao gồm các phần mềm Pages, Numbers, Keynote, iMovie và iPhoto. (giá hiện tại của phần mềm này vẫn đang là 4,99USD). Ngay trong lúc mở màn sự kiện, Tim Cook đã công bố thời điểm hệ điều hành iOS 7 chính thức phát hành vào ngày 18 tháng 9 tới đây. Đây là HĐH mới dành cho các máy bao gồm iPhone 4 trở lền (iPhone 4S/iPhone 5), iPad 2 trở lền (iPad 3, iPad 4), iPad mini và iPod Touch Gen 5.

PV