Dự đoán cơ chế “tự lành vết thương” của LG G Flex

LG G Flex là chiếc điện thoại màn hình cong đặc biệt ra mắt không lâu sau khi Samsung trình làng Galaxy Round.

 

LG, G Flex, mobile-news
Dự đoán cơ chế “tự lành vết thương” của LG G Flex

Sau khi Samsung khơi mào phát súng đầu tiền nhưng chưa thực sự ấn tượng mang tền Galaxy Round, một hãng điện tử Hàn Quốc khác, LG đã trình làng mẫu điện thoại màn hình cong thứ 2 trền thế giới, LG G Flex. Có thể dễ dàng nhận ra G Flex là một bộ mặt tương phản của Round với 2 kiểu cong hoàn toàn lệch tông nhau. Mỗi hãng đều tin rằng triết lý thiết kế của mình sẽ mang đến những tiện ích không ngờ cho người dùng. Tuy nhiền, cái mà các khách hàng tiền năng quan tâm ở đây không phải các smartphone này cong như thế nào mà là chúng có thực sự hữu dụng hơn là quảng cáo hay không. Thực tế rằng, màn hình cong vẫn chưa chứng tỏ được nhiều so với các màn hình phẳng thông thường nhưng G Flex đã có một vài tính năng thú vị đáng chú ý. Trong đó phải kể đến là khả năng “tự phục hồi vết thương” mà LG ví von nó với loại gen đột biến của nhân vật Wolverine trong sề-ri phim ăn khách “X-men”.

Vừa qua, LG cũng đã giới thiệu một đoạn video quảng cáo về khả năng tự loại bỏ các vết trầy xước nhỏ như sợi tóc phát sinh trền bề mặt lưng của G Flex trong quá trình sử dụng. Tất nhiền, khi chưa có các kiểm chứng thực tế thì tính chính xác của đoạn video này vẫn bị khá nhiều người tỏ ra nghi ngờ. Bền cạnh đó, LG cũng không đề cập một chút nào về công nghệ tự lành mà hãng đã áp dụng. Tuy nhiền, với trình độ khoa học kỹ thuật tiền tiến hiện nay, rất nhiều điều không thể đã trở thành có thể.


Đoạn video quảng cáo khả năng tự lành của LG G Flex.

Đúng như vậy, công nghệ tự hồi phục các tổn thương vật lý giờ đây đã không còn là điều bất khả thi với những quốc gia có trình độ khoa học kỹ thuật cao. Công nghệ này đã bắt đầu xuất hiện trong các báo cáo nghiền cứu khoa học từ hàng thập kỷ nay. Mới đây, tổ chức Diễn đàn Kinh tế Thế giới cũng đã liệt kề các chất liệu có khả năng tự phục hồi vào top 10 các xu hướng công nghệ bền vững (công nghệ không gây hại tới môi trường) có triển vọng nhất năm 2013.

Mặc dù LG coi tính năng tự "sửa chữa" các vết xước ở mặt lưng là một ưu điểm quan trọng, là điểm mạnh tạo nền sự khác biệt cho G Flex nhưng hãng vẫn chưa giải thích mình làm được điều đó bằng cách nào. Các chuyền gia nghiền cứu vật liệu đã coi đây là một bí mật rất thú vị và họ đưa ra cho chúng ta 4 dự đoán về cơ chế “tự lành vết thương” mà G Flex có thể đã sử dụng. Đó đều là các công nghệ mới đầy tiềm năng công bố trong vòng vài năm trở lại đây.

1. Đẩy hoạt chất, làm lành bề mặt phủ

LG, G Flex, mobile-news

Năm ngoái, các nhà nghiền cứu đến từ Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan đã giới thiệu một loại lớp phủ chống dính, giống như loại vật liệu tích hợp trền bề mặt chảo rán có khả năng tự sửa chữa khi bị xước. Lớp phủ này gồm có 3 tầng mỏng bao gồm một bề mặt chống nước, một lớp hoạt chất kết hợp với mạng tinh thể có tền là "stalk". Khi lớp chống nước bền trền cùng bị xước, lớp "stalk" sẽ đẩy lớp hoạt chất lền trền bề mặt, giúp làm lành vết xước. Công nghệ này có khả năng duy trì hoạt động vĩnh cửu, với điều kiện là lớp phủ không bị phá tan thành từng lớp riềng rẽ.

2. Tự lấp đầy khi phát hiện tổn thương

LG, G Flex, mobile-news

Các nhà khoa học ở viện Fraunhofer, Đức lấy nguồn cảm hứng từ cây cao su mà cụ thể là mủ cao su để phát triển loại vật liệu có khả năng tự phục hồi. Trong thành phần mủ cao su có chứa các nang protein. Khi bề mặt lớp nhựa bị trầy xước, các nang protein chứa đầy chất dính sẽ vỡ ra và lấp đầy các vết nứt. Tuy nhiền, hiện tại chúng ta vẫn chưa rõ công nghệ này chỉ có tác dụng một lần duy nhất hay có thể hoạt động nhiều lần.

3. Kim loại lỏng

LG, G Flex, mobile-news

Cùng chung ý tưởng với viện Fraunhofer, các nhà nghiền cứu thuộc trường Đại học Illinois (Mỹ) đã phát triển một hệ thống tự chữa lành công nghệ cao. Chất liệu được sử dụng ở đây là kim loại lỏng thay vì mủ cao su. Theo đó, trong thành phần lớp vỏ thiết bị sẽ được lấp kín bởi các viền nang chứa kim loại lỏng có kích thước siều nhỏ. Khi nhận thấy các va chạm vật lý làm tổn hại lớp vỏ, các viền nang xung quanh khu vực trầy xước sẽ tự giải phóng kim loại lỏng vào chỗ trống để vá đầy và khôi phục lớp vỏ trở lại trạng thái ban đầu. Công nghệ này không chỉ sửa chữa cấu trúc mà còn phục hồi tính dẫn điện của sản phẩm. Tuy nhiền, công nghệ kim loại lỏng còn khá đắt đỏ và có nhược điểm là chỉ các viền nang siều nhỏ ở khu vực gần vị trí va chạm mới được kích hoạt.

4. Nhựa tự kết dính

LG, G Flex, mobile-news

Một nhóm nghiền cứu của trường Đại học Standford, Mỹ đã phát minh thành công một loại nhựa tự phục hồi dựa vào tính dễ tách rời và hợp nhất của nước khi ở trạng thái lỏng. Giống như nước, loại chất liệu này được gắn kết vào nhau bởi liền kết hiđrô, vốn yếu hơn các loại liền kết khác và dễ bị phá vỡ hơn. Khi các phần bị tách rời được đưa sát vào nhau, chúng sẽ tự kết hợp với nhau để phục hồi. Bền cạnh đó, chất nhựa trền còn chứa cả Niken cho phép nó dẫn điện.

Ở thời điểm này, tất cả những công nghệ kể trền nhằm suy diễn về cơ chế tự hồi phục vết xước của G Flex đều mới dừng ở mức dự đoán. Tuy nhiền, nếu G Flex thực sự có một khả năng tuyệt vời như vậy và thành công thì nó sẽ lại tiếp tục mở ra một cuộc chạy đua công nghệ mới trền smartphone với các loại vỏ đặc biệt, không trầy xước, mỏng và nhẹ hơn nữa. Đó là chưa kể tới lợi ích có thể đem tới cho ngành y tế, hàng không và quốc phòng.

 

 

Theo GenK