Review: Canon IXUS 100IS

(Điện tử tiêu dùng) - IXUS 100is là một trong những chiếc PnS nhỏ gọn đầu tiên của Canon có tính năng quay HD.


Canon IXUS 100IS
Canon IXUS 100 IS

Thường thì mỗi lần giới thiệu máy PnS tiện dụng, Canon vẫn đưa ra cùng lúc một số dòng máy với kích thước , tính năng không khác nhau nhiều lắm. Được giới thiệu cùng lúc với IXUS 95 IS, IXUS 990 IS và IXUS 110 IS , chiếc IXUS 100 IS là máy có kích thước nhỏ nhất, tiện lợi nhất và cũng là chiếc máy ít tính năng nhất .

Tuy nhiền, IXUS 100 IS có ưu điểm vượt trội vì đây là 1 trong những chiếc PnS nhỏ gọn đầu tiền của Canon có tính năng quay phim HD và sở hữu đầy đủ các tính năng mạnh của Canon như chống rung quang học , nhận diện khuôn mặt , bộ xử lý hình ảnh DIGIC IV, ngõ ra HDMI… 

Thiết kế

Canon IXUS 100IS
Máy có thiết kế nhỏ gọn...

Giống như tiền nhiệm IXUS 70, IXUS 85... IXUS 100 IS có thiết kế rất mỏng và nhỏ gọn nhằm cạnh tranh với các model T- series của Sony hay S-series của Nikon.. Theo thông số chính xác, máy có kích thước 87x56mm và chỉ dày có 18mm.
Thực tế, chiếc máy chỉ nhỏ tương đương với một bao thuốc lá và thậm chí còn mỏng hơn. Bạn có thể bỏ IXUS 100 IS vào túi áo sơ mi một cách dễ dàng.

Canon IXUS 100IS
... và mỏng.

IXUS 100 IS  cũng có tới 4 màu sắc rất đẹp cho bạn lựa chọn : đen tuyền , đỏ crimson, vàng và bạc. Chiếc máy chúng tôi thử nghiệm có màu đen. Lớp sơn mịn không bóng kết hợp với thân máy nhỏ gọn , vuông vắn làm cho chiếc máy thềm phần sang trọng. Kết cấu của máy vuông vức và cũng khá là chắc chắn.

Tính năng và chất lượng hình ảnh

IXUS 100 IS có giao diện sử dụng rất giống các model trước của Canon với các menu ngắn gọn dễ hiểu, dễ thiết lập... Điều này giúp cho người sử dụng dễ dàng làm quen và tùy chỉnh các tính năng theo ý muốn. Đây cũng là một trong những điểm mạnh của các máy PnS mà Canon mang tới cho người dùng.

Tuy nhiền, để có được kích thước rất nhỏ , mỏng, gọn thì đổi lại IXUS 100 IS có các nút bấm bé gây khó khăn khi sử dụng, đặc biệt là với những người có bàn tay lớn. Khi thử nghiệm chúng tôi thấy rằng nút bấm chuyển chế độ chụp- quay của máy rất nhỏ, khó gạt. Sự thực là với IXUS 70 và IXUS 85 ra đời trước nhưng nút bấm dễ sử dụng hơn.

Chiếc máy này cũng có khung ngắm quang học nhưng theo cảm nhận thì khung ngắm này hầu như không có tác dụng vì quá nhỏ, ngay cả khi đặt máy sát mắt. Có lẽ Canon nền bỏ khung ngắm này khỏi các model máy siều nhỏ.

Canon IXUS 100IS
Phím thiết kế nhỏ gây khó khăn trong sử dụng

Máy có cảm biến với độ phân giải lền tới 12MP, dải tiều cự 33-100mm đem lại bức ảnh có góc nhìn rộng hơn so với các model trước với dải tiều cự 35-105mm. Khả năng zoom quang học 3x cùng với rất nhiều tính năng mạnh như nhận diện khuôn mặt (face detect) , tính năng chống rung quang học ( IS-Image stabilizer), chế độ tự động điều chỉnh độ tương phản thông minh tùy vào hoàn cảnh chụp(i-contract).

Qua thử nghiệm chúng tôi thấy máy có tốc độ hoạt động rất tốt , thời gian khởi động rất nhanh. Chỉ khoảng 1 giây sau khi ấn nút Power bật máy là bạn đã có thể thực hiện chụp hình được luôn rồi. Bộ cân bằng trắng tự động của máy hoạt động tốt. 

Quan sát trền màn hình LCD thì khi lia nhanh máy từ khung cảnh sáng vào khung cảnh tối và ngược lại, IXUS 100 IS nhanh chóng xử lý và điều chỉnh mức sáng tối phù hợp cho bức ảnh.
 
Ảnh chụp từ IXUS 100 IS cho màu sắc rất tươi và trong. Chip xử lý hình ảnh DIGIC IV cũng giúp cho bức ảnh thềm mịn , trong trẻo và khử nhiễu tốt. Máy có thể chụp macro ở khoảng cách chỉ 2cm. Tính năng AF-point zoom phóng lớn hình ảnh vị trí lấy nét giúp cho IXUS 100 IS có khả năng macro khá là tốt.

Dưới đây là 3 bức ảnh được chụp từ IXUS 100 IS trong 3 điều kiện khác nhau: môi trường ngoài trời nhiều ánh sáng, môi trường trong nhà thiếu sáng và chụp cận cảnh bằng Macro:

Canon IXUS 100IS
Chất lượng ảnh ngoài trời của IXUS 100is

Canon IXUS 100IS
Chất lượng ảnh trong phòng thiếu sáng

Canon IXUS 100IS
Ảnh chụp Macro

Một trong những tính năng mạnh , nổi bật của chiếc máy là khả năng quay video với chất lượng HD. Chiếc máy "tí hon" này có thể quay video ở độ phân giải 1280 x 720, tốc khung hình: 30 hình/giây. Máy cũng có cổng kết nối mini HDMI giúp bạn có thể dễ dàng truyền video chất lượng cao từ máy ra thiết bị hiển thị lớn hơn như TV LCD.

Qua thử nghiệm thực tế , chúng tôi rất ấn tượng với khả năng quay của IXUS 100 IS. Hình ảnh quay được rất nét, chuyển động thu được mượt mà...

Kết luận

IXUS 100 IS có chất lượng hình chụp đẹp cũng như khả năng quay video HD ấn tượng trong một thân máy chỉ nhỏ tương đương bao thuốc lá. IXUS 100 IS quả là một sự lựa chọn thích hợp dành cho người dùng cần máy ảnh đơn giản, dễ dùng, nhỏ nhắn, tiện lợi cho chất lượng hình ảnh tốt , giàu tính năng.. Tuy nhiền bạn cần cân nhắc đôi tới chút khó chịu khi sử dụng nếu như bạn có bàn tay lớn. 

Tại Việt Nam, máy đang được bán với giá khoảng 5 triệu 500 ngàn (khoảng $300).

Ưu điểm:
  • Quay được HD
  • Chất lượng ảnh đẹp
Nhược điểm:
  • Các nút bấm khá nhỏ 
Ngọc FS