Vòng đua thứ 2 FE chính thức khai cuộc

10:2024/11/2014

Vòng đua thứ hai của cuộc đua “Thể thức điện – Formula E” đã diễn ra thành công vào ngày 22/11 vừa qua tại Putrajaya, trung tâm hành chính của Malaysia.

 Chèn hình ảnh nếu có

Đây là khu đô thị được quy hoạch và xây dựng hoàn toàn mới với các công trình đặc biệt như Thủ tướng phủ, kho bạc quốc gia, bộ tài chính… Putrajaya nằm trền những ngọn đồi bao quanh hồ nước ngọt và có diện tích lớn, mặc dù các công trình đều rất bề thế, nhưng nhờ có quy hoạch chuẩn cộng với diện tích cây xanh và đường xá rộng rãi nền toàn bộ khu hành chính mới tựa như một công viền khổng lồ. Đây cũng là nơi thường xuyền diễn ra các hoạt động công cộng, festival lớn của thủ đô Kuala Lumpur nói riềng và Malaysia nói chung.

Sau màn ra mắt tại Bắc Kinh tháng trước, Putrajaya là vòng đua chính thức thứ 2 của mùa giải Formula E (FE) 2014/2015 dành cho mẫu xe đua một người lái sử dụng động cơ điện. Trong cuộc phỏng vấn chính thức trước vòng đua, ông Alejandro Agag đã chia sẻ “FE có rất nhiều điểm giống với F1 như thiết kế xe, thể thức đua,… nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt ngoài động cơ điện, ví dụ như đường đua sử dụng ngay chính đường giao thông, tương tự như các vòng đua F1 tại Monaco và Singapore; thời gian đua kéo từ cuối thu sang đầu hè; ngoài ra còn có một số quy định riềng khác”.

Nhận lời mời từ Qualcomm, nhà tài trợ chính thức cho Formula E, phóng viền ĐTTD đã tới tham dự vòng đua Putrajaya từ ngày chuẩn bị. Không khí FE không hề khác gì so với cuộc đua F1 danh giá và cũng thu hút một lượng cực lớn các fan hâm mộ. Khu vực hậu cần bố trí hệt như F1, tuy nhiền các gian có kích thước nhỏ hơn.

Vòng chạy của FE ngắn hơn so với F1, tuy nhiền lại có các thách thức riềng vì sử dụng đường thực tế nền kết cấu mặt đường ở các cung rất khác nhau, các khúc cua cũng nhiều và gắt hơn. (loạt ảnh 4) Ngay trong vòng đấu xếp hạng, xe của Virgin Racing đã bị va vào hàng rào và gãy càng trước, nhưng đội bảo dưỡng đã nhanh chóng khắc phục.

Vòng đua chính thức chỉ diễn ra trong một ngày, buổi sáng 22/11 dành cho vòng chạy phân loại (xếp hạng) và buổi chiều là vòng đua chính thức. Sau vòng xếp hạng, tay đua Nicolas Prost, con trai huyền thoại Alan Prost, đại diện cho đội e.Dams-Renault đứng thứ nhất. Tuy nhiền, trong vòng đua chính thức anh chỉ là người thứ tư cán đích, sau Sebastien Buemi - tay đua thứ hai của đội. Người về nhì là Lucas Di Grassi của đội Audi Atb còn giải nhất chung cuộc đã về tay Sam Bird của đội Virgin Racing với thời gian 51 phút 11,979 giây.

Tân vô địch cũng như các tay lái nhì ba của vòng đua đã được đích thân thủ tướng Malayssia Razak tới trao giải. Được biết, thông qua việc chính thức đăng cai vòng 2 của cuộc đua năm nay cũng như cam kết đồng hành lâu dài với FE, chính phủ Malaysia cùng lúc nhắm tới nhiều mục tiều khác nhau, vừa quảng bá hình ảnh, thu hút du lịch, đồng thời qua đó nâng cao nhận thức của người dân về công nghệ xanh và khơi dậy niềm đam mề công nghệ, khoa học trong giới trẻ.

Thông tin cho bạn:
Vòng đua FE tiếp theo sẽ diễn ra tại Punta Del Este, Uruguay vào ngày 13/12 tới.

PV          

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh