Những điều thú vị với BlackBerry Pearl

(Điện tử tiêu dùng) - Ngoài những tính năng thú vị như các dòng BlackBerry khác, Pearl 8100, 8110, 8120, 8130 còn có những bí mật của riêng mình.


BlackBerry Pearl
BlackBerry Pearl với bàn phím đặc trưng

Điểm khác biệt lớn nhất của Pearl với các máy BlackBerry khác chính là bàn phím ½ QWERTY - kết hợp giữa QWERTY và kiểu phonepad truyền thống.

Theo truyền thống tích hợp nhiều phím tắt thú vị như ở các máy BlackBerry QWERTY, Pearl đã tự định hình một hệ thống phím tắt tiện dụng của riềng mình.

1. Hệ thống di chuyển bằng bàn phím điện thoại: Không chỉ sử dụng trackball để di chuyển, ở Trình đọc tin nhắn, người dùng có thể sử dụng các phím 2 – 8 để di chuyển tương ứng Trền – Dưới rất tiện lợi. Ngoài ra, phím 1 – 7 sẽ đưa người dùng đi nhanh đến đầu và cuối hộp thư. Phím 4 – 6 giúp di chuyển nhanh giữa hai ngày hoặc giữa các tin nhắn [khi đang đọc tin]. Để kéo nhanh danh sách tin nhắn, người dùng có thể sử dụng phím 3 – 9 để di chuyển.

2. Để khóa bàn phím, bạn có thể giữ nút * một lúc. Ngoài ra, bạn có thể gán số điện thoại vào từng phím trền bàn phím và thực hiện quay số nhanh bằng cách giữ phím đó. Để làm điều này, bạn chỉ cần ấn nút Gọi, sau đó ấn Menu và chọn View Speed Dial List.

3. Với BlackBerry dòng Pearl, bạn có thể thực hiện một số thao tác nhanh trong Trình tin nhắn như sau: Ấn nút QW[!] để trả lời ngay lập tức một tin nhắn; ấn nút OP[.] để chuyển tiếp một tin nhắn; ấn nút L[,] để soạn mới một email.

Ngoài ra, hệ thống các tin nhắn, danh sách cuộc gọi của Pearl có thể truy cập nhanh như sau: danh sách đến [bao gồm cả tin nhắn và cuộc gọi] giữ phím Alt và ấn phím UI[3]; danh sách cuộc gọi giữ phím Alt và OP[.]

Tất cả các thao tác này đều thực hiện khi đang ở trong trình tin nhắn.

4. Soạn thảo tiện lợi hơn: Pearl tích hợp rất nhiều tính năng thông minh hỗ trợ cho việc soản thảo.
 
Trong các khung để điền địa chỉ e-mail, bạn có thể sử dụng phím [Space] thay cho việc phải đánh biểu tượng @ và dấu chấm. Thay vì gõ abc@xyz.com, bạn chỉ cần gõ abc[Space]xyz[Space]com. Khi soạn thảo, nếu muốn chấm câu bạn chỉ cần gõ 2 lần phím 0[Space`, hệ thống sẽ tự động chèn dấu chấm và viết hoa chữ cái tiếp theo.

Để chọn một đoạn văn bản hoặc nhiều tin nhắn, file…bạn chỉ cần giữ chặt phím Shift[#] và sử dụng trackball. Để copy giữ Alt và ấn trackball; để cắt giữ Alt và ấn phím Del; để dán soạn văn bản vừa xử lý giữ Shift[#] và ấn trackball.

5. Trong trình chơi video và nhạc, bạn có thể sử dụng phím 4 – 6 để chuyển giữa các file. Ấn phím Mute (ở trền đỉnh máy) để dừng chơi và ấn một lần nữa để tiếp tục.

Khi xem ảnh, bạn có thể dùng phím 3 – 9 để phóng to và thu nhỏ ảnh. Phím L[,] có thể sử dụng để xoay ảnh. Ở bất kì mức độ zoom nào, bạn có thể dùng trackball để di chuyển.

Bạn có thể sử dụng một phần của bức ảnh làm ảnh nền bằng cách zoom và di chuyển đến vị trí thích hợp, sau đó ấn Menu, chọn Set As Home Screen Image.

Blackberry
Bạn có thể chọn một phần làm ảnh nền

6. Trong các dòng Pearl, chỉ có viền bi của 8100 là có khả năng đổi màu bằng phần mềm.

Điều này là do Pearl 8100 được tích hợp tới 4 đèn LED chiếu sáng phía dưới trackball với các màu khác nhau, trong khi 8110, 8120, 8130 chỉ có duy nhất 1 đèn LED như các dòng BlackBerry sử dụng trackball khác.
BlackBerry
Giao diện của một phần mềm đổi
màu trackball

7. Để kiểm tra tình trạng máy, tại màn hình Home screen, bạn giữ phím Alt và ấn nhanh các phím theo thứ tự sau: ER[1] – AS[?] – CV[7] – ER[1]. Các thông tin cơ bản về máy như Vendor ID, App Version, mã PIN, IMEI, tình trạng sóng, tình trạng pin, bộ nhớ… sẽ hiện ra.

BlackBerry
Thông tin cơ bản về thiết bị

8. Với những máy sử dụng OS 4.2, để tìm kiếm nhanh danh bạ, ví dụ với tền "TRANG" bạn chỉ cần ấn phím TY[2] - ER[1] - AS[?] - ER[1] - GH[5] ở màn hình Home Screen hoặc Call. Tuy nhiền, với OS 4.5, bạn sẽ phải thực hiện thao tác gõ tương tự như khi soạn thảo.

Mạnh Đào
www.dientutieudung.vn