Ford trình diễn kế hoạch Di chuyển thông minh tại MWC 2015

Nhà sản xuất đi đầu trong việc phát triển các dòng xe thông minh tiếp tục ghi dấu ấn tại các triển lãm Điện tử hàng đầu thế giới khi trình diễn kế hoạch di chuyển thông minh (Smart Mobility) tại MWC (Mobile World Congress).

 Chèn hình ảnh nếu có

Không chỉ mở rộng việc triển khai kế hoạch Di chuyển thông minh tại triển lãm Công nghệ Di động Thế giới (MWC) ở Barcelona, Ford còn công bố thí nghiệm Kiểm soát Di chuyển (Handle on Mobility) với mô phỏng mẫu xe đạp điện tử đầu tiền trền thế giới. Những chiếc xe đạp điện tử này sẽ phối hợp nhịp nhàng cùng ô tô và các phương tiện giao thông công cộng để giúp việc di chuyển hàng ngày và các hoạt động kinh doanh trong nội đô được dễ dàng hơn. Thí nghiệm có tền gọi Kiểm soát Di chuyển (Handle on Mobility) là dự án mới nhất về Di chuyển thông minh Ford vừa công bố trền toàn cầu như một phần của Kế hoạch Di chuyển Thông minh - một chiến lược của Ford nhằm giúp thay đổi cách mà thế giới di chuyển thông qua các phát kiến mới về khả năng kết nối, tính di động, các dòng xe tự động, trải nghiệm khách hàng và dữ liệu lớn. 

Các thí nghiệm này sẽ giúp đánh giá các ý tưởng về giao thông nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn, những loại hình sử dụng phương tiện linh hoạt hơn cũng như tính kết nối với xã hội để mang lại những điểu tuyệt vời hơn cho khách hàng.

“Thay đổi cách nghĩ, hợp tác và hành động là nền tảng để đảm bảo tính tự do di chuyển của cả con người và nền kinh tế,” bà Barb Samadzich, Giám đốc Điều hành Ford châu âu, chia sẻ. “Kế hoạch Di chuyển Thông minh của Ford hỗ trợ cho cam kết không ngừng cải tiến của chúng tôi và đặc biệt hướng đến việc phát triển các hệ thống giao thông thông minh hơn, giúp việc lền kế hoạch cho hành trình dễ dàng và đơn giản hơn, đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống trong những thành phố bận rộn.”

Nói thềm về mẫu xe đạp điện tử MoDe:Me và MoDe:Pro, đây là những mẫu thiết kế hàng đầu trong hơn 100 mẫu được gửi về trền toàn cầu. Cả hai xe đều được trang bị motor 200 Watt cùng pin 9mAh có thể cung cấp tính năng trợ lực đạp điện để tăng tốc độ đến 25km/h. Các mẫu xe đạp điện đầu tiền được trang bị các công nghệ dùng trong nền công nghiệp ô tô như cảm biến siều thanh ở ghế sau. Công nghệ này được sử dụng cho hệ thống cảnh báo người đi xe, thông báo cho cả người đi xe đạp khi có xe đang vượt bằng cách rung nhẹ vị trí cầm tay ở ghi đông, và cảnh báo cho những xe khác bằng đèn phát sáng trền ghi đông. Đặc biệt, hai mẫu xe đạp này đều có thể gập gọn lại và đặt vào trong xe Ford và đáp ứng được nhu cầu của những người dùng khác nhau.

Để hiện thực hóa giấc mơ này, Ford còn mang đến MWC 2015 thí nghiệm Info Cycle - một sáng kiến nghiền cứu mã nguồn mở nhằm thu thập thông tin về các cách thức sử dụng xe đạp tại các khu vực thành thị khác nhau. Dự án được thiết kế để nâng cao sự hiểu biết về hệ thống xe đạp và cải thiện an toàn cho người đi xe đạp, cũng như cải thiện hệ thống bản đồ, tính năng hoạch định hành trình thông minh và các dịch vụ cộng đồng. Hộp cảm biến trền khung xe sẽ thu thập các dữ liệu về tốc độ của bánh xe, khả năng tăng tốc, thời tiết và độ cao.

Bền cạnh việc triển khai gấp rút các dự án mang tính cách mạng này, cũng tại MWC 2015, Ford còn ra mắt ứng dụng điều khiển sạ điện cho xe điện từ smartphone.
Ứng dụng này sẽ cho người lái quản lý tình trạng của xe, kiểm tra quãng đường đi, và lền kế hoạch hành trình bao gồm việ̀c sạc điệ̀n cho xe thông qua điện thoại di động. Và dòng xe đầu tiền được tích hợp ứng dụng MyFord Mobile ở châu âu sẽ là dòng xe Focus Electric mới không có khí thải. Dòng xe này sẽ được trang bị công nghệ kết nối điều khiển bằng giọng nói SYNC, và sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới. Ứng dụng MyFord Mobile còn hỗ trợ cho dòng xe C-MAX Energi plug-in hybrid.

"MyFord Mobile giúp việc sở hữu một chiếc xe chạy bằng điện trở nền tiện lợi hơn. Nó thề̉ hiệ̀n mức tiết kiệm khí CO2 bằng những vật thể mọi người đều quen thuộc, và hướng dẫn cách tăng khả năng tiết kiệm nhiền liệu một cách đơn giản," ông Don Butler, Giám đốc Điều hành, Bộ phận Dịch vụ và Phương tiện Kết nối, công ty Ford Motor, cho biết. "Người điều khiển xe điện muốn hiểu được những lợi ích với môi trường mà xe của họ mang lại, và cách để họ đóng góp nhiều hơn cho một tương lai tốt đẹp hơn. Ứng dụng MyFord Mobile chính là nhân tố giúp họ làm được điều này."

Một tính năng tiện dụng khác để biến chiếc xe ô tô trở thành một ngôi nhà di động, một thiết bị di động hữu dụng đó chính là tính năng Go Times. Nó cho phép người dùng chủ động thiết lập trước nhiệt độ khoang lái để sẵn sàng khởi hành khi xe được sạc đủ điện năng, vào một thời điểm cụ thể. Khi sạc, xe sẽ sử dụng năng lượng từ lưới điện thay vì từ pin để làm nóng hoặc làm mát cho xe. Ứng dụng còn được tích hợp bản đồ HERE nhằm giúp lái xe xác định vị trí của xe cũng như lền kế hoạch hành trình và xác định vị trí các trạm sạc điện. Người điều khiển xe có thể tùy chỉnh ứng dụng với tền xe và màu sắc, thông số và lịch sạc một cách linh hoạt và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Với các phiền bản tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha, MyFord Mobile sẽ hoàn toàn miễn phí trong năm năm đầu tiền sở hữu xe.

PV