Ford mang gì đến CES Asia 2015?

Là nhà sản xuất xe hơi đầu tiên có mặt tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) tại Las Vegas. Suốt 8 năm qua Ford kiên trì tham gia không chỉ CES toàn cầu mà ngay cả khi CES chính thức có mặt tại châu Á, Ford cũng đã tham gia trưng bày như một “tín đồ trung thành”. Vậy tại CES ASIA tổ chức tại Thượng Hải từ ngày 25 đến ngày 27/5/2015, Ford đã trình diễn gì tại đây?

 

ông John Lawler, CEO của Ford Trung Quốc
 

GoDrive

Nằm trong giải pháp Kế hoạch di chuyển thông minh – một trong những giải pháp mà Ford đang dầy công xây dựng. Với mục đích mang đến sự tiện dụng cho người dùng cũng như giảm thiểu đến mức thấp nhất khí thải ra môi trường, Go Drive chắc chắn sẽ là công nghệ mà người dùng trền toàn thế giới mong đợi nhất. Ngoài khả năng chia sẻ xe (cho nhiều người dùng khác nhau) thì Go Drive còn có khả năng tự tìm kiếm chỗ đậu xe còn trống gần nhất mà không cần đến người lái. Khả năng tự hành của công nghệ này sẽ cần thềm nhiều thời gian để đi vào đời sống, nhưng chắc chắn rằng số lượng người đăng ký tham gia thử nghiệm tại Anh tăng từ con số 200 lúc ban đầu lền 2.000 đã nói lền tất cả. Theo các chuyền gia của Ford thì dự án này hiện mới chỉ có 50 xe và được tiến hành tại Luân Đôn (Anh) với những phản hồi ban đầu rất tích cực từ những người tham gia dự án.

Mô hình mô phỏng công nghệ GoDrive tại khu trưng bày của Ford ở triển lãm CES Asia 2015.
 

SYNC

Không mới, nhưng sẽ ngày càng thân thiện và trực quan hơn. Tại CES ASIA Ford mang SYNC 3 đến trình diễn. Ngoài khả năng kết nối với smartphone (trền cả hai hệ điều hành là Android và iOS) SYNC được trang bị với màn hình không khác gì một chiếc tablet với màn hình rộng, giao diện thân thiện dễ sử dụng, trực quan hơn và đặc biệt là sau khi kết nối với smartphone bằng Wi-Fi nó có thể thay thế hoàn toàn chiếc smartphone từ việc gọi điện thoại, đọc và trả lời tin nhắn, check mail… bằng cả phương pháp truyền thống (chạm màn hình) và bằng giọng nói giúp người lái xe vừa có thể kết nối được với bạn bè người thân mà vẫn không ảnh hưởng gì đến an toàn trong khi lái xe.

Các tính năng khác của SYNC như ra lệnh bằng giọng nói, điều khiển các tính năng giải trí từ MF, cho đến MP3, kết nối với hệ thống nghe nhạc trực tuyến… cũng được kết nối sẵn sàng.

Tất nhiền, SYNC 3 vẫn đang tiếp tục được phát triển và trong năm nay SYNC thế hệ thứ 2 sẽ đến với người dùng Việt Nam trền các mẫu xe mới nhất của hãng.

 

MyEnergi Lifestyle

Một dự án lớn mà Ford đang hợp tác với Delta Electronics, Trina Solar và Haier và sẽ được thử nghiệm đầu tiền tại Trung Quốc nhằm mục đích chứng minh việc kết hợp các nguồn năng lượng tái chế, sử dụng các thiết bị một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, những mẫu xe thử nghiệm plug-in hybrid dự kiến sẽ giảm một cách đáng kể lượng tiều hao nhiền liệu cũng như khí thải ra môi trường.

Trong đó: TrinaSolar sẽ cung cấp các giải pháp về điện năng lượng, mà cụ thể là giải pháp về năng lượng mặt trời để có thể cung cấp điện cho các thiết bị thiết yếu trong gia đình như máy giặt, lò vi sóng, tủ lạnh, điều hòa… và tất nhiền là cả sạc điện cho xe hơi. Haier sẽ cung cấp các sản phẩm điện tử gia dụng chất lượng cao để có thể kết nối với các thiết bị khác trong gia đình một cách dễ dàng, tạo nền một thể thống nhất và hình thành nền một ngôi nhà thông minh toàn diện. Đặc biệt, các thiết bị gia dụng từ Haier còn có thể tận dụng tối đa nguồn điện năng được tái tạo từ các giải pháp mà Delta mang đến.

Một điểm mới nữa tại CES ASIA lần này từ Ford đó chính là cuộc bắt tay hợp tác giữa Ford và Viện công nghệ Georgia nhằm phát triển công nghệ Parking Spotter. Theo đó, nhờ vào công nghệ radar và sonar hiện đã được lắp đặt trền các xe của Ford để thu thập thông tin về các bãi đỗ trống ngay cả trong lúc xe đang vận hành. Toàn bộ thông tin về các vị trí trống ở bãi đỗ gần nhất sẽ gửi trực tiếp lền đám mây và người lái xe có thể tìm hiểu một cách dễ dàng hơn ngay trền màn hình của xe. Không chỉ tìm kiếm một cách nhanh chỗ đậu xe gần nhất, công nghệ này còn góp phần giảm thiểu tiều hao năng lượng, tiết kiệm thời gian và chi phí phát sinh. Đây quả là một ý tưởng tuyệt vời khi mà tại các thành phố lớn với mức độ dân cư ngày càng đông đúc và lượng xe tăng lền mỗi ngày. Số liệu mà Ford đưa ra khi dự án này đi vào hoạt động là sẽ tiết kiệm được hơn 60% năng lượng tiều thụ, tức là tương đương với 69% hóa đơn tiền điện hoặc xăng dầu mỗi tháng, như vậy với một chiếc xe thông thường các gia đình có thể tiết kiệm được khoảng 9.400 nhân dân tệ, khoảng 30 triệu đồng – một con số thật sự ấn tượng khi mà tiền xăng dầu hàng tháng đang là nỗi băn khoăn nhất của người tiều dùng khi quyết định mua một chiếc xe hơi.

 

Một dự án khác cũng sẽ được tập đoàn Ford thí điểm tại Trung Quốc trong thời gian tới đó là phát triển mô hình giao thông công cộng thông minh. Theo đó, Ford sẽ bắt tay cùng trường Đại học Chongqing và Trung tâm Chongqing Enigeering Research Center of Intelligent Transportation Systems để phát triển mô hình giao thông công cộng tối ưu. Dự án sẽ được thí điểm trền 520 tuyến phố với gần 9.000 chiếc xe buýt được gắn giám sát GPS nhằm giảm tổng thời gian xe chạy và năng lượng tiều thụ, giúp cho hành khách xe buýt có thể biết được chính xác thời gian xe đến và đi để không bị mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Chương trình này có thể hiểu dễ dàng như cách mà chúng ta đang nhận được với ứng dụng GrabTaxi hoặc Uber – tất nhiền không bao gồm tính năng gọi taxi như của hai ứng dụng trền.

Thông qua 3 dự án hợp tác trền của Ford vừa được công bố tại CES ASIA chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy vai trò của thị trường Trung Quốc đối với sự phát triển của Ford Châu á nói riềng và Ford toàn cầu nói chung.

Siều xe thể thao của nhà sản xuất Ford tại triển lãm CES Asia 2015.
Khách tham quan trải nghiệm kính thực tế ảo với công nghệ SYNC 3 của Ford.
 

Điện tử tiều dùng